Khánh thành tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ 'Biển nhớ' Quy Nhơn

Khánh thành tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ 'Biển nhớ' Quy Nhơn. Ảnh: Trương Định
Khánh thành tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ 'Biển nhớ' Quy Nhơn. Ảnh: Trương Định
TPO - Chiều 12/10, bên bờ biển Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức khánh thành công trình tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có chủ đề: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tác phẩm "Biển nhớ" bên bờ biển Quy Nhơn. Tượng được đặt tại trung tâm công viên giữa khách sạn Hải Âu và khách sạn Hoàng Yến trên đường An Dương Vương (TP Quy Nhơn).

Ông Tạ Xuân Chánh – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định cho biết: Công trình tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hoàn thành sau hơn 3 tháng thi công.

Khánh thành tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ 'Biển nhớ' Quy Nhơn ảnh 1 Khánh thành tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ 'Biển nhớ' Quy Nhơn. Ảnh: Trương Định

Công trình gồm các hạng mục Tượng mỹ thuật và hạng mục Bệ tượng, trong đó: Tượng mỹ thuật cao 2,4m (từ tính từ bậc cấp trên cùng của bệ) chất liệu bằng đá granite xám trắng Phước Hòa tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Bố cục, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tư thế ngồi thoải mái, mặc áo sơ mi tay dài, bỏ áo trong quần, có thắt lưng, chân mang giày, tay ôm cây đàn ghi ta, nét mặt suy tư như đang thả hồn vào những giai điệu âm nhạc.

Cũng theo ông Chánh cho biết, công trình hoàn thành được Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao về bố cục và chất lượng nghệ thuật, bởi có sự kết nối hài hòa với khuôn viên chung, tạo nên một điểm nhấn cho khu vực đô thị, đặc biệt đã góp phần tôn tạo không gian bờ biển TP Quy Nhơn - nơi có nhiều kỷ niệm đẹp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với thành phố biển khi ông theo học sư phạm ở đây vào những năm 1962 - 1964, qua đó, tạo điểm đến tham quan, thưởng lãm cho nhân dân thành phố và du khách gần xa.

Khánh thành tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ 'Biển nhớ' Quy Nhơn ảnh 2
Khánh thành tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ 'Biển nhớ' Quy Nhơn ảnh 3 Tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và tác phẩm "Biển nhớ". Ảnh: Trương Định

Tại buổi lễ, đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bà Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ: TP Quy Nhơn đã ghi dấu vào tâm hồn của bà khi còn rất nhỏ, như một thành phố thân thương qua lời kể của anh bà, là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

“Anh thường nhắc đến Quy Nhơn với sự trìu mến, thương yêu với nhiều kỷ niệm và là một nơi anh luôn mong ước quay về lúc sinh thời. Hôm nay, anh đã trở về với Quy Nhơn khi bức tượng của anh với cây đàn ghi ta quen thuộc, hiện diện tại công viên xanh mát với bãi cát dài nhìn ra “mênh mông trùng dương biển nhớ”, với tiếng sóng mơn man và bóng dáng Dã Tràng huyền hoặc năm nào”, bà Trinh chia sẻ.

Thay mặt gia đình nhạc sĩ, bà Trịnh Vĩnh Trinh cũng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bình Định đã thực hiện một tác phẩm, công trình nghệ thuật hết sức ý nghĩa đối với những người yêu nhạc Trịnh, đặc biệt là gia đình nhạc sĩ.

Khánh thành tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ 'Biển nhớ' Quy Nhơn ảnh 4 Tượng được đặt bên bờ biển Quy Nhơn, giữa khách sạn Hải Âu và Hoàng Yến. Ảnh: Trương Định

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam. Ông đã từng có thời gian sống và học tập tại Trường Sư phạm Quy Nhơn (nay là Trường ĐH Quy Nhơn). Nhiều ca khúc nổi tiếng ra đời từ thành phố biển xinh đẹp này, như: Hoa buồn, Chiều Chủ nhật buồn, Vết lăn trầm, Nắng thủy tinh, Cát bụi... Trong đó, đặc biệt nhất là ca khúc Biển nhớ. Sau này, ông thỉnh thoảng quay về Quy Nhơn để gặp lại bạn bè, ôn kỷ niệm xưa. TP Quy Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung tự hào vì là nơi được nhạc sĩ quý mến.

Với ý nghĩa trên, tỉnh Bình Định đã xây dựng tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại TP Quy Nhơn nhằm giới thiệu và tạo điểm nhấn đô thị, quảng bá hình ảnh của nhạc sĩ đến với người dân địa phương và du khách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm