Không thua kém ông Trump, ông Joe Biden được đề cử giải Nobel Hòa bình

Ông Joe Biden (trái) và nghị sĩ Anh Chris Bryant (phải).
Ông Joe Biden (trái) và nghị sĩ Anh Chris Bryant (phải).
TPO - Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã được đề cử giải Nobel Hòa bình bởi nghị sĩ người Anh Chris Bryant nhờ “xoa dịu căng thẳng chính trị trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo lực lan rộng trên khắp nước Mỹ”.

Theo Chris Bryant – nghị sĩ Công Đảng Anh, khi các thành phố của Mỹ “đang chìm trong biển lửa, người dân đối đầu lẫn nhau, thì Joe đã xuất hiện như để xoa dịu tình hình”.

“Nhiều người đã sử dụng bạo lực, nhưng ông Biden lại lập luận rằng cách đối đầu tốt nhất là thông qua tranh luận. Vì súng đạn có thể giết chết một trái tim, còn lời nói có thể cảm hóa trái tim của nhiều người. Khi nhiều con tim được cảm hóa, thì thế giới sẽ thay đổi”, ông Bryant nói.

Đề cử của ông Bryant được công bố chỉ một ngày trước khi cựu Tổng thống Joe Biden có buổi tranh luận trực tiếp với đối thủ là Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình tổng cộng 3 lần trong năm nay. Lần gần nhất là vào thứ Hai, khi các giáo sư luật của Úc ca ngợi “Học thuyết Trump” chống lại các cuộc chiến tranh bất tận.

Hai đề cử còn lại của ông Trump lần lượt đến từ nghị sĩ Thụy Điển Magnus Jacobsson (vì “làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình – kinh tế giữa Serbia – Kosovo”) và đến từ nghị sĩ Na Uy Christian Tybring-Gjedde (vì “làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất”).

Trong khi nghị sĩ Bryant ca ngợi những nỗ lực của Biden trong việc xoa dịu bất ổn, thì trên thực tế, ông Biden rất ít khi lên tiếng về tính chất bạo lực của nhiều cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ trong nửa năm qua.

Ngay cả người dẫn chương trình CNN, Don Lemon vào cuối tháng 8 cũng đã cảnh báo rằng tình trạng bạo loạn trên khắp nước Mỹ, và việc Biden cùng các chính trị gia đảng Dân chủ khác không lên án, dập tắt bạo lực - là một hạn chế có thể khiến Biden mất phiếu vào tháng 11.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Biệt thự 115 Hai Bà Trưng, Quận 1 đang bị bao vây bởi hàng quán, chỉ thấy được tầng trên
TPHCM: Ðâu rồi “nhà cổ ven đường”?
TP - Hơn 10 năm qua, hơn nửa số biệt thự cổ tại TPHCM bị tháo dỡ, đập bỏ. Câu chuyện bảo tồn kiến trúc cổ Sài Gòn được nhắc đi nhắc lại ở nhiều cuộc hội thảo về di sản. Tuy nhiên đến nay, đây vẫn là câu chuyện nhiêu khê dù thành phố đã có 8 đợt phân loại biệt thự cổ nhằm thực hiện bảo tồn.

Có thể bạn quan tâm

Các xe tăng của Nga ở Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Nga đưa vũ khí bí mật đến Ukraine

TPO - Ngày 18/5, Nga nói rằng họ đang sử dụng vũ khí laser cực mạnh thế hệ mới ở Ukraine để thiêu rụi máy bay không người lái, huy động một trong những loại vũ khí bí mật của Mátxcơva để đối phó với hàng loạt phương tiện quân sự mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.
Tổng thống Hy Lạp thăm TPHCM

Tổng thống Hy Lạp thăm TPHCM

TPO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đến Việt Nam từ ngày 15 đến 19/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu cấp cao đã đến TPHCM vào hôm nay (18/5).
Nga cân nhắc rút khỏi WTO, WHO

Nga cân nhắc rút khỏi WTO, WHO

TPO - Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang lên kế hoạch thảo luận về khả năng nước này rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo Pyotr Tolstoy – Phó Chủ tịch Hạ viện.