Không thua kém ông Trump, ông Joe Biden được đề cử giải Nobel Hòa bình

Ông Joe Biden (trái) và nghị sĩ Anh Chris Bryant (phải).
Ông Joe Biden (trái) và nghị sĩ Anh Chris Bryant (phải).
TPO - Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã được đề cử giải Nobel Hòa bình bởi nghị sĩ người Anh Chris Bryant nhờ “xoa dịu căng thẳng chính trị trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo lực lan rộng trên khắp nước Mỹ”.

Theo Chris Bryant – nghị sĩ Công Đảng Anh, khi các thành phố của Mỹ “đang chìm trong biển lửa, người dân đối đầu lẫn nhau, thì Joe đã xuất hiện như để xoa dịu tình hình”.

“Nhiều người đã sử dụng bạo lực, nhưng ông Biden lại lập luận rằng cách đối đầu tốt nhất là thông qua tranh luận. Vì súng đạn có thể giết chết một trái tim, còn lời nói có thể cảm hóa trái tim của nhiều người. Khi nhiều con tim được cảm hóa, thì thế giới sẽ thay đổi”, ông Bryant nói.

Đề cử của ông Bryant được công bố chỉ một ngày trước khi cựu Tổng thống Joe Biden có buổi tranh luận trực tiếp với đối thủ là Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình tổng cộng 3 lần trong năm nay. Lần gần nhất là vào thứ Hai, khi các giáo sư luật của Úc ca ngợi “Học thuyết Trump” chống lại các cuộc chiến tranh bất tận.

Hai đề cử còn lại của ông Trump lần lượt đến từ nghị sĩ Thụy Điển Magnus Jacobsson (vì “làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình – kinh tế giữa Serbia – Kosovo”) và đến từ nghị sĩ Na Uy Christian Tybring-Gjedde (vì “làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất”).

Trong khi nghị sĩ Bryant ca ngợi những nỗ lực của Biden trong việc xoa dịu bất ổn, thì trên thực tế, ông Biden rất ít khi lên tiếng về tính chất bạo lực của nhiều cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ trong nửa năm qua.

Ngay cả người dẫn chương trình CNN, Don Lemon vào cuối tháng 8 cũng đã cảnh báo rằng tình trạng bạo loạn trên khắp nước Mỹ, và việc Biden cùng các chính trị gia đảng Dân chủ khác không lên án, dập tắt bạo lực - là một hạn chế có thể khiến Biden mất phiếu vào tháng 11.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG