Nhóm của ông Biden chế nhạo chuyện nộp thuế của ông Trump

Hai đối thủ Donald Trump và Joe Biden. (Ảnh: CNN)
Hai đối thủ Donald Trump và Joe Biden. (Ảnh: CNN)
TPO - Nhóm hỗ trợ tranh cử của ông Joe Biden vừa chớp cơ hội báo chí Mỹ đưa tin về chuyện nộp thuế của Tổng thống Donald Trump để cáo buộc nhà lãnh đạo đương nhiệm lợi dụng hệ thống để tránh nghĩa vụ.

Vốn là một tỷ phú, ông Trump chỉ nộp 750 USD tiền thuế liên bang trong năm 2016 và 2017, sau nhiều năm báo cáo thua lỗ trong làm ăn để không phải nộp thuế cho hàng trăm triệu đô la thu nhập, báo New York Times dẫn số liệu thuế trong 20 năm đưa tin hôm 27/9. 

NYT cũng nói rằng ông không nộp đồng thuế nào trong 10 năm của giai đoạn 15 năm tính đến năm 2017, dù nhận được 427,4 triệu USD trong năm 2018 do tham gia một chương trình truyền hình thực tế và các hợp đồng khác. 

Ông Jared Bernstein, một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Biden, nói rằng bài báo nhấn mạnh sự cần thiết phải đơn giản hóa mã số thuế và làm cho những người như ông Trump phải trả đủ nghĩa vụ. 

“Đa số chúng ta đều nộp thuế và chấp nhận điều đó. Nhưng bạn càng giàu có, càng thuê nhiều luật sư thuế thì càng khiến tài sản của bạn trở nên phức tạp, và tất cả có thể giúp bạn giảm nghĩa vụ đóng thuế về 0”, ông Bernstein viết trên Twitter.

Chỉ vài giờ sau bài viết của NYT, nhóm của ông Biden công bố một video liệt kê mức đóng thuế hàng ngàn đô la của một giáo viên tiểu học, một lính cứu hỏa, quản lý xây dựng và một y tá, để so sánh với mức 750 USD mà ông Trump đóng. Nhóm của ông Biden cũng tạo hình dán có dòng chữ “Tôi trả nhiều thuế hơn Donald Trump”. 

Ông Trump tuyên bố bài báo của NYT là “tin giả”. Phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany gọi bài báo là hành động tấn công, xuất phát trực tiếp từ sách lược của phe Dân chủ. “Chúng tôi đã thấy kiểu chơi này trước đây...tung ra thông tin về thuế trước thềm cuộc tranh luận. Họ đã làm cách này hồi năm 2016 nhưng không hiệu quả”, bà McEnany nói với Fox Business Network.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Speaker Nancy Pelosi, một người của đảng Dân chủ, nói với MSNBC rằng thông tin về các khoản nợ của tống thống đặt ra những câu hỏi về an ninh quốc gia. 

Ông Trump và ông Biden sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên ở Cleveland, bang Ohio trong hôm nay, khi cuộc bầu cử chỉ còn cách 5 tuần nữa. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump trên cả nước và ở một số bang chiến địa. 

Cuộc tranh luận trong 90 phút có thể tập trung vào các vấn đề xử lý đại dịch COVID-19 và đề cử của ông Trump cho vị trí chánh án Tòa án tối cao để thay thế biểu tượng Ruth Bader Ginsburg.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG