Không thể kiểm soát được phụ gia thực phẩm nhập lậu

Không thể kiểm soát được phụ gia thực phẩm nhập lậu
TP - Hôm qua, tại hội thảo “Phụ nữ nói không với phụ gia thực phẩm không an toàn” do Bộ Y tế và Bộ Công Thương tổ chức, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong nhiều đợt kiểm tra cho thấy, bún, phở, bánh giò, tôm tươi chứa đầy hàn the, folrmol; nước giải khát với mì ăn liền có phẩm màu kiềm; bánh, mứt, kẹo sử dụng phụ gia thực phẩm vượt ngưỡng cho phép...

> Hiểm họa từ bột nở 'bèo'

Điều đáng nói là những phụ gia được sử dụng trong những thực phẩm đó đều là những hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm hoặc cho phép nhưng lại dùng quá liều lượng.

Kiểm tra các cửa hàng kinh doanh phụ gia thực phẩm, đặc biệt là khu vực chợ Kim Biên (TPHCM) năm 2011 vẫn phát hiện những sai phạm về ghi nhãn sản phẩm.

Tại Hà Nội, kiểm tra tại 18 ki ốt ở chợ Đồng Xuân cũng phát hiện 50% sản phẩm không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không ghi ngày sản xuất, không ghi rõ liều lượng dùng cho từng loại thực phẩm.

Hiện nay, Việt Nam cho phép sử dụng 337 hóa chất phụ gia thực phẩm, trong đó 90% là phụ gia nhập khẩu từ Trung Quốc (chiếm 30%), Mỹ, Pháp, Thái Lan, Thụy Sỹ, Indonesia. Ông Phong thừa nhận, cơ quan chức năng không thể kiểm soát được số lượng và chất lượng nguồn phụ gia thực phẩm nhập lậu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG