Không thể biến Việt Nam thành điểm để hàng hóa nước ngoài dán mác

TPO - “Không thể biến Việt Nam thành chỗ buôn lậu ma túy, không thể biến Việt Nam thành điểm để hàng hóa không phải hàng Việt Nam nhưng dán hàng Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Kết luận phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều 4/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải xử lý nghiêm vi phạm trong thương mại.

“Cách đây ít phút tôi đã ký đề án tăng cường quản lý nhà nước về chống và tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ. Bộ Công Thương các cơ quan có liên quan, Bộ Công an, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia làm việc này và cương quyết xử lý nghiêm theo pháp luật nếu vi phạm”, Thủ tướng nói.

Không thể biến Việt Nam thành điểm để hàng hóa nước ngoài dán mác ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cần làm mạnh vấn đề này. “Không thể biến Việt Nam thành chỗ buôn lậu ma túy, không thể biến Việt Nam thành điểm để hàng hóa không phải hàng Việt Nam nhưng dán hàng Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, làn sóng đầu tư vào Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ để hưởng lợi thế từ các FTA. Việt Nam đang có sức hút rất mạnh với nhà đầu tư trên thế giới.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo việc chuyển tải hàng hóa và nguy cơ hàng hóa Việt Nam bị áp thuế thương mại từ các đối tác. “Câu chuyện Mỹ áp thuế với mặt hàng thép Việt Nam không phải nằm ở vấn đề thép có xuất xứ Trung Quốc mà lại từ các nước khác như Hàn Quốc, Đài Loan cũng là đối tượng đánh thuế của Mỹ. Vì vậy nguy cơ đặt ra là nguy cơ kép chứ không phải chuyển tài hàng hóa từ Trung Quốc”, Bộ trưởng Bộ Công Thương nói.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, trước kia Mỹ chấp nhận nhưng hiện nay không chấp nhận vì cho rằng quá trình nhập thép cán nóng từ các quốc gia khác về Việt Nam chuyển đổi không đáng kể nên áp thuế tới hơn 400%.  

Đặc biệt, ông cảnh báo “nguy cơ các mặt hàng tăng trưởng nóng của Việt Nam qua với thị trường Mỹ rất nhiều. Bộ đã có đề án báo cáo Chính phủ về vấn đề trên”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Trước đó, Bloomberg đưa tin ngày 3/7, Bộ Thương mại Mỹ vừa ra phán quyết nói rằng một số sản phẩm từ Hàn Quốc và Đài Loan được chuyển đến Việt Nam để xử lý qua rồi xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cuộn lạnh.

Hải quan Mỹ đã nhận được yêu cầu phải thu mức thuế lên đến 456,23% đối với các sản phẩm thép sản xuất ở Việt Nam nhưng dùng nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.