Không rõ ràng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.

Cũng như từng có hàng loạt dự án ngàn tỷ phải “đắp chiếu” do không tính kỹ hiệu quả đầu tư có rõ ràng hay không.

Tỉnh Quảng Ngãi đã phải mất gần 5 năm trời và tiêu tốn hàng triệu đô la từ ngân sách để theo đuổi giấc mơ Công viên địa chất toàn cầu. Với hàng trăm đợt khảo sát, hàng chục hội nghị hội thảo quốc tế tầm cỡ, nhận được đánh giá cao của thế giới về địa chất, địa mạo hiếm có của công viên. Mà nếu không vướng đại dịch COVID-19 khiến phiên bỏ phiếu cuối năm ngoái phải hoãn lại, thì di sản địa chất này có khi giờ đã được UNESCO công nhận và vinh danh.

Từng có việc một số địa phương trù trừ, không mặn mà với các danh hiệu, danh xưng di sản quốc tế vốn rất xứng đáng được trao. Bởi “ôm” các danh hiệu, danh xưng tầm cỡ được quy định nghiêm ngặt ấy sẽ rất khó, rất “vướng” trong việc chia dự án, giao đất đai cho các nhà đầu tư, khó “phân lô bán nền”... Quảng Ngãi có vậy không?

156 ha đất rừng sản xuất ở Gia Lai vừa được chuyển đổi mục đích sử dụng để làm sân golf thời hạn 50 năm. Tỉnh Quảng Trị vừa chuyển hơn 360 ha rừng trồng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ để xây dựng Khu công nghiệp. Trước đó Quảng Nam chuyển đổi gần 35 ha rừng để làm thủy điện và dự án bất động sản. Trong đó hơn 1ha rừng dừa nước đặc hữu riêng có ở Hội An phải nhường chỗ để xây khu đô thị,...

Tất nhiên chính quyền các địa phương, và các chủ đầu tư phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật mọi mặt về tính trung thực của hồ sơ dự án và các vấn đề liên quan đến việc sử dụng công thổ. Nhưng khả năng về những hệ lụy với thiên nhiên, môi trường, dân sinh có thể xảy ra từ các dự án này, liệu đã được tính toán, tiên liệu rõ ràng?

Có nhiều quan điểm, phương pháp khác nhau để tiên liệu tương lai, nhưng có thể nói là không dễ dàng để quản trị việc này. Nhưng với không ít những công việc cụ thể, từ dự án kinh tế-xã hội, chủ trương chính sách, quy định, cho đến việc bổ nhiệm vị trí nhân sự nào đó không khó để biết trước hiệu quả lẫn hậu quả của nó. Đủ thông số, dữ liệu để không mơ hồ về kết quả. Nhưng vì sao sai lầm vẫn liên tục xảy ra?

Tân Bộ trưởng Giáo dục vừa viết thư gửi nhà giáo cả nước. Trong đó khẳng định “Trồng người là vì cả trăm năm, chúng ta ươm tạo những trái ngọt cho mai sau, nhưng ngay ngày hôm nay, cả chúng ta và xã hội đã phải nhìn thấy những cây chắc khỏe và cành lá xanh tươi". Đó thể hiện mong mỏi về mọi thứ mục tiêu, chiến lược đều được nhìn thấy và nắm bắt một cách rõ ràng. Không chỉ với ngành giáo dục, và không chỉ ở trong những dòng tâm thư khi vừa nhậm chức.

MỚI - NÓNG
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
TPO - Ngày 25/5 Bộ Y tế cho biết Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh mới này Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).