Không rõ ràng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.

Cũng như từng có hàng loạt dự án ngàn tỷ phải “đắp chiếu” do không tính kỹ hiệu quả đầu tư có rõ ràng hay không.

Tỉnh Quảng Ngãi đã phải mất gần 5 năm trời và tiêu tốn hàng triệu đô la từ ngân sách để theo đuổi giấc mơ Công viên địa chất toàn cầu. Với hàng trăm đợt khảo sát, hàng chục hội nghị hội thảo quốc tế tầm cỡ, nhận được đánh giá cao của thế giới về địa chất, địa mạo hiếm có của công viên. Mà nếu không vướng đại dịch COVID-19 khiến phiên bỏ phiếu cuối năm ngoái phải hoãn lại, thì di sản địa chất này có khi giờ đã được UNESCO công nhận và vinh danh.

Từng có việc một số địa phương trù trừ, không mặn mà với các danh hiệu, danh xưng di sản quốc tế vốn rất xứng đáng được trao. Bởi “ôm” các danh hiệu, danh xưng tầm cỡ được quy định nghiêm ngặt ấy sẽ rất khó, rất “vướng” trong việc chia dự án, giao đất đai cho các nhà đầu tư, khó “phân lô bán nền”... Quảng Ngãi có vậy không?

156 ha đất rừng sản xuất ở Gia Lai vừa được chuyển đổi mục đích sử dụng để làm sân golf thời hạn 50 năm. Tỉnh Quảng Trị vừa chuyển hơn 360 ha rừng trồng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ để xây dựng Khu công nghiệp. Trước đó Quảng Nam chuyển đổi gần 35 ha rừng để làm thủy điện và dự án bất động sản. Trong đó hơn 1ha rừng dừa nước đặc hữu riêng có ở Hội An phải nhường chỗ để xây khu đô thị,...

Tất nhiên chính quyền các địa phương, và các chủ đầu tư phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật mọi mặt về tính trung thực của hồ sơ dự án và các vấn đề liên quan đến việc sử dụng công thổ. Nhưng khả năng về những hệ lụy với thiên nhiên, môi trường, dân sinh có thể xảy ra từ các dự án này, liệu đã được tính toán, tiên liệu rõ ràng?

Có nhiều quan điểm, phương pháp khác nhau để tiên liệu tương lai, nhưng có thể nói là không dễ dàng để quản trị việc này. Nhưng với không ít những công việc cụ thể, từ dự án kinh tế-xã hội, chủ trương chính sách, quy định, cho đến việc bổ nhiệm vị trí nhân sự nào đó không khó để biết trước hiệu quả lẫn hậu quả của nó. Đủ thông số, dữ liệu để không mơ hồ về kết quả. Nhưng vì sao sai lầm vẫn liên tục xảy ra?

Tân Bộ trưởng Giáo dục vừa viết thư gửi nhà giáo cả nước. Trong đó khẳng định “Trồng người là vì cả trăm năm, chúng ta ươm tạo những trái ngọt cho mai sau, nhưng ngay ngày hôm nay, cả chúng ta và xã hội đã phải nhìn thấy những cây chắc khỏe và cành lá xanh tươi". Đó thể hiện mong mỏi về mọi thứ mục tiêu, chiến lược đều được nhìn thấy và nắm bắt một cách rõ ràng. Không chỉ với ngành giáo dục, và không chỉ ở trong những dòng tâm thư khi vừa nhậm chức.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chiến mới

Cuộc chiến mới

TP - Không cực đoan, thái quá, hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong phòng chống dịch… là thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra cuối tuần qua tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương trong bối cảnh ngày càng có nhiều ca nhiễm xuất hiện ở hàng loạt địa phương.
Hãy cứ là 'con nhà khó'

Hãy cứ là 'con nhà khó'

TP - Vậy là người Việt lại phải sống trong chuỗi ngày “báo động”, từ chục ngày qua, khi dịch tái bùng phát dữ dội. Nhiều địa phương lại bị phong tỏa, mọi sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, đi lại làm ăn bình thường buộc phải siết lại, khả năng trước mắt sẽ tiếp tục đóng băng diện rộng.
Đâu là ưu tiên số 1

Đâu là ưu tiên số 1

TP - Diễn biến dịch bệnh Covid đang ở mức cảnh giác cao nhất do phạm vi gần 20 tỉnh, thành dính dịch và biến thể siêu lây nhiễm mới. Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ gần đây đã khẳng định sẵn sàng tư thế “chủ động tấn công”.
Phòng tuyến chống dịch

Phòng tuyến chống dịch

TP - Từ một cơ sở y tế hàng đầu của trung ương chuyên về khám và điều trị bệnh nhân Covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội đã trở thành một “ổ dịch” lớn.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.