Không quân Mỹ thử nghiệm 'móng vuốt' mới của B-52

Pháo đài bay B-52. Ảnh: AP.
Pháo đài bay B-52. Ảnh: AP.
Máy bay chiến lược B-52 của không quân Mỹ đã được nâng cấp để mang vũ khí thông minh và đã thử nghiệm năng lực phóng loại vũ khí này.

Không quân Mỹ vừa thực hiện cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với chiếc oanh tạc cơ B-52 phiên bản nâng cấp.

Hồi tháng 1/2016, Lầu Năm Góc bắt đầu lắp đặt thiết bị mới lên các siêu pháo đài bay B-52 nhằm giúp máy bay này có năng lực ném bom thông minh từ khoang của nó.

Một thông cáo do nhà thầu quốc phòng Boeing của Mỹ cho biết: Các bộ phóng vũ khí mới được nâng cấp cho phép B-52 lần đầu tiên chở các loại vũ khí thông minh (được dẫn đường bằng GPS) trong khoang vũ khí của nó. Các bộ phóng này đã sẵn sàng cho việc sử dụng.

Tháng 8 này, Không quân Mỹ sử dụng một tên lửa hành trình trong cuộc thử nghiệm hệ thống phóng xoay vòng thông thường (CRL). Tên lửa này được gọi là Tên lửa Đối đầu Bề mặt Tấn công chung (JASSM).

Cuộc thử nghiệm do phi đoàn thử nghiệm số 775 ở căn cứ không quân Edwards (Mỹ) tiến hành. Đây là giai đoạn đầu trong 3 giai đoạn thử nghiệm. Ba tên lửa hành trình được phóng đi từ một máy bay B-52H phiên bản nâng cấp.

Cuộc thử đầu tiên này tập trung vào việc thu thập dữ liệu liên quan đến việc phối hợp JASSM với bộ phóng mới. Giai đoạn 2 sẽ bổ sung thêm vũ khí thật vào nội dung thử nghiệm, trong khi giai đoạn cuối sẽ kiểm tra năng lực đầy đủ của CRL.

Việc mang bom bên trong máy bay thay vì treo bom dưới cánh sẽ cho phép B-52 giảm sức cản và cải thiện chất lượng bay. Hiện B-52 mang được 12 trái tên lửa JASSM ở bên ngoài. Sau nâng cấp B-52 mang được thêm 8 quả bom thông minh loại nhỏ chứa trong khoang, bên cạnh bom thông thường.

Lầu Năm Góc cũng đang xúc tiến phát triển một tên lửa hạt nhân mới có tên gọi Vũ khí Đối đầu Tầm xa (LRSO). B-52 cũng sẽ mang được vũ khí này.

Một thông cáo của Không quân Mỹ vào đầu tháng 8 khẳng định: Hệ thống vũ khí LRSO sẽ là yếu tố hiệu quả nâng sức mạnh cho các máy bay B-52, B-2 và B-21 để răn đe đối phương và bảo đảm với đồng minh Mỹ về năng lực răn đe.

Theo tướng Scott Jansson, tư lệnh Trung tâm Vũ khí Hạt nhân Không quân Mỹ, LRSO là một yếu tố thiết yếu trong chiến lược răn đe hạt nhân của Mỹ.

Lầu Năm Góc đã kêu gọi các công ty quốc phòng đấu thầu về thiết kế cho loại vũ khí mới.

Theo Theo VOV
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.
Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.