Túc cầu anh hùng luận

Khổng Minh gạt lệ chém Mã Tốc, Scolari ngoảnh mặt ‘đì’ Marcelo?

Khổng Minh gạt lệ chém Mã Tốc, Scolari ngoảnh mặt ‘đì’ Marcelo?
TPO - Marcelo mắc sai lầm đá phản lưới nhà trong ngày khai mạc. Liệu rằng anh có bị HLV Scolari trảm giống như khi Khổng Minh gạt lệ chém Mã Tốc...

Marcelo thật đáng trách. Anh mắc sai lầm, mà theo như các báo mạng rêu rao là do mải nhìn ngực một CĐV nữ gợi cảm trên khán đài, dẫn đến bàn thua đầu tiên của Brazil. Đó là bàn thắng đầu tiên của World Cup 2014 mà người làm ra nó chẳng thể ăn mừng.

Mã Tốc cũng mắc sai lầm như vậy. Ông đã không tuân theo phương án tác chiến của Khổng Minh mà mang quân đóng trên núi và bị vây hãm thua chạy nhục nhã. Mã Tốc thua, Nhai Đình mất, chuyến bắc phạt của Gia Cát Lượng và quân Thục thất bại nặng nề.

Marcelo có tài. Anh là một trong số ít những hậu vệ cánh có kĩ thuật cá nhân vào dạng bậc thầy. Cầu thủ Brazil này cũng có khả năng bao quát, chọn vị trí khá tốt đồng thời có những pha băng lên đầy tốc độ bên hành lang khiến đối phương khiếp sợ.

Mã Tốc cũng rất có tài. Ông nổi tiếng ở đất Ba Thục là người kinh bang tế thế, học rộng biết nhiều mà giỏi giang hơn đời. Chính Mã Tốc là người hiến kế cho Khổng Minh ‘bảy lần bắt Mạnh Hoạch’ để quân Man tỏ cái lòng nhân nghĩa mà thôi làm phản.

Nhưng rồi, Khổng Minh vẫn phải gạt lệ chém Mã Tốc để “tỏ cái uy của binh pháp” khi ông này mắc sai lầm mang tính chiến lược ở Nhai Đình. Bàn về điều này, một nhà bình luận truyện Tam Quốc cho rằng: “Coi minh pháp quan trọng hơn nhân tài. Muốn thành đại nghiệp bá há chẳng khó lắm sao”.

Nhân sự kiện đó, Gia Cát Lượng cũng bị phê phán là người điều khiển thiên hạ mà không lượng tài tiết kiệm, trái lời răn của minh chủ, quyết đoán sai lầm, đặt người sai vị trí, giết người hữu ích. Trách Mã Tốc thì ít mà phê Giá Cát Lượng thì nhiều khi nhiều nhà bình luận cho rằng Khổng Minh lập tức giết Mã Ấu Thường chỉ để che giấu đi tội lỗi nghiêm trọng nhất của mình là không chịu nghe lời răn của minh chủ (Lưu Bị trước khi chết đã dặn rằng không nên sử dụng Mã Tốc vào những việc quan trọng).

Marcelo có đáng bị trách phạt như Mã Tốc là điều mà HLV Scolari cần phải xét đoán kĩ càng. Xử một người thì dễ nhưng hậu quả mà nó mang lại quả là khó lường. Hơn nữa, đây là thời điểm vòng bảng nơi mà các cầu thủ Brazil được phép ‘mắc sai lầm trong khuôn khổ nhất định’.

Điều gì xảy ra với Marcelo ở trận đấu thứ hai gặp Croatia? Liệu anh có được trao cơ hội để ‘đoái công chuộc tội” hay sẽ bị trừng phạt bằng cách giam trên băng ghế dự bị? Xin chờ hồi sau sẽ rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vừa tới M.U, Van Gaal đã rủ Sir Alex... uống rượu

Vừa tới M.U, Van Gaal đã rủ Sir Alex... uống rượu

TPO - Hôm nay, nhà cầm quân Louis van Gaal đã chính thức ra mắt trong cương vị HLV trưởng M.U. Và ngay trong buổi họp báo đầu tiên ở cương vị mới, ông thầy người Hà Lan đã tiết lộ một điều thú vị về mối quan hệ giữa ông và huyền thoại Alex Ferguson.
Mỗi năm M.U có thể kiếm không dưới 175 triệu bảng tiền tài trợ.

Hé lộ số tiền tài trợ 'khủng' của M.U

TPO - Tính cả bản hợp đồng sơ bộ mới ký với Adidas, mỗi năm M.U có thể bỏ túi số tiền tài trợ cực "khủng". Một khoản tiền đáng mơ ước ngay cả với những Real Madrid, Barcelona, Man City hay Bayern Munich.
Pellegrini từ chối dẫn dắt ĐT Brazil

Pellegrini từ chối dẫn dắt ĐT Brazil

TPO - Jesus Martinez-người đại diện của HLV Manuel Pellegrini, vừa có buổi gặp gỡ với các quan chức LĐBĐ Brazil (CBF), nhưng không phải để nhận lời tiếp quản công việc mà Luiz Felipe Scolari để lại, mà để nói lời từ chối.