Không lưu nhầm thao tác, máy bay phải 'ngao du' trên cao

TPO - Một máy bay của Hãng hàng không Jetstar Pacific gần đến sân bay Vinh xin huấn lệnh hạ cánh nhưng không nghe tín hiệu trả lời. Phi công phải cho máy bay bay lên. Việc đứt đoạn liên lạc kéo dài trong 3 phút. 

Sự việc xảy ra tối 23/7 với máy bay BL 522 của hãng hàng không Jetstar. Khi chuẩn bị hạ cánh thì tổ bay không liên lạc được với đài chỉ huy tại Cảng hàng không Vinh nên phải bay vòng trên bầu trời. Tàu bay sau đó nối lại được liên lạc và hạ cánh an toàn.

Đại diện hãng hàng không Jetstar cho biết, theo báo cáo của phi công, khi tiếp cận đến sân bay, theo quy định, phi công phải xin huấn lệnh hạ cánh. Tuy nhiên, phía đài kiểm soát không lưu tại sân bay Vinh không có tín hiệu trả lời. 

Theo quy trình, phi công buộc phải lấy lại độ cao; bay vòng để chờ liên lạc. Sau khi phi công quyết định lấy lại độ cao, 10 giây sau, phía đài không lưu mới có tín hiệu trả lời. Tổng thời gian mất liên lạc là 3 phút.

Trả lời Tiền phong, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, bước đầu, Cục đã xác định, nguyên nhân cụ thể là do nhân viên trực điều hành bay hôm đó thực hiện sai thao tác nhấn nút để nói vào micro nên không truyền được huấn lệnh lên cho máy bay của Jetstar. Ông Thanh cũng cho biết không có việc nhân viên không lưu bỏ vị trí hay lơ đễnh không quan sát hành trình bay. 

Cục Hàng không đã vào cuộc điều tra và sẽ có kết luận trong vài ngày tới.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).