Không kỷ luật kiểm lâm vụ phá rừng ở Bình Định

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: BĐO
Lực lượng kiểm lâm kiểm tra hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: BĐO
TPO - Tập thể Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn đã bỏ phiếu kín kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Văn Bang, với kết quả 20/20 phiếu kiến nghị không xử lý kỷ luật.

Ngày 4/12, Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định) cho biết, ông Trần Văn Phúc - Quyền Giám đốc Sở NN&PTNT đã ký báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với kiểm lâm địa bàn để xảy ra vụ phá rừng tại xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn) gửi UBND tỉnh Bình Định.

Theo đó, ngày 11/8, tại Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn, Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Huỳnh Văn Bang là lao động hợp đồng của Hạt kiểm Lâm huyện Tây Sơn, được giao nhiệm vụ kiểm lâm địa bàn tham mưu cho Chủ tịch UBND xã Tây Thuận thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về lâm nghiệp.

Tại cuộc họp, tập thể Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn đã bỏ phiếu kín kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Văn Bang, với kết quả 20/20 phiếu kiến nghị không xử lý kỷ luật, mà chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Định cho hay, kiểm lâm địa bàn đã rất cố gắng thực hiện nhiệm vụ được giao trong điều kiện địa bàn hoạt động là rừng núi, độ dốc cao, diện tích lớn, đã tham mưu cho UBND xã xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng…

Tuy nhiên, kiểm lâm địa bàn còn chủ quan đối với diện tích được Nhà nước giao cho hộ gia đình khoanh nuôi tái sinh rừng, nên chưa chủ động nắm bắt thông tin dẫn đến rừng bị phá nhưng không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Vì vậy, Chi cục Kiểm lâm đề xuất không xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Văn Bang - kiểm lâm địa bàn xã Tây Thuận, yêu cầu ông Bang nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, thông báo phê bình trong toàn lực lượng kiểm lâm đối với ông Huỳnh Văn Bang vì có khuyết điểm, chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao, chủ quan không nắm bắt được thông tin phản ánh về tình trạng phá rừng, chặt cây, đốt than trên địa bàn quản lý, dẫn đến rừng bị phá nhưng không phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, yêu cầu ông Bang nhận thức đầy đủ về khuyết điểm của mình, rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc trong thực hiện nhiệm vụ, kịp thời khắc phục những khuyết điểm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trước đó, Tiền Phong đưa tin, vụ phá rừng xảy ra tại xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn) vào tháng 7. Rừng bị tàn phá tại khoảnh 2, 3 tiểu khu 235 (xã Tây Thuận), thuộc quy hoạch chức năng sản xuất, trạng thái rừng thường xanh nghèo.

Tổng diện tích rừng thiệt hại là 1.174m2, trong đó diện tích thuộc UBND xã Tây Thuận quản lý là 730m2, các hộ gia đình được giao rừng theo dự án KfW6 để khoanh nuôi tái sinh là 444m2.

Tổng số gốc cây gỗ bị cắt hạ tại hiện trường là 18 gốc, nằm rải rác ở 6 vị trí thuộc khoảnh 2,3, tiểu khu 235.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.