Không để xảy ra tiêu cực trong thực hiện dự án sân bay Long Thành

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao tiến độ triển khai xây dựng sân bay Long Thành, đồng thời yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án sân bay Long Thành trong tháng 6/2022.

Ngày 27/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành thực hiện kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành)

 Không để xảy ra tiêu cực trong thực hiện dự án sân bay Long Thành ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại hiện trường thi công sân bay Long Thành

Thị sát công trường dự án, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá dự án đã có sự chuyển biến rất tốt so với tháng trước khi Thủ tướng Chính phủ có chuyến kiểm tra công trường. Hiện Ban quản lý dự án đã có nhà làm việc khang trang cho đội ngũ kỹ sư, chuyên gia làm việc, công trường thi công nhộn nhịp hơn. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói ông rất phấn khởi bởi chỉ trong thời gian khoảng 3 tháng công trường rất sôi động, xứng tầm là công trình trọng điểm của trọng điểm.

 Không để xảy ra tiêu cực trong thực hiện dự án sân bay Long Thành ảnh 2

Thi công san nền sân bay

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Đại diện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, đến nay ACV đã kiện toàn các bộ phận của Ban quản lý dự án, hạng mục san nền đang triển khai đúng kế hoạch. Theo đó, các nhà thầu đã huy động 1.211 nhân lực, tập trung trên 900 máy móc, trang thiết bị, tổ chức thi công thành 32 dây chuyền (đào, bốc đất, vận chuyển, đổ đất, san ủi, lu lèn, tưới nước) thi công 3 ca, đào đắp đất 400 ngàn khối ngày đêm.
Theo kế hoạch đề ra, đến hết tháng 4, các nhà thầu sẽ đào đắp đạt trên 5 triệu m3 đất nhưng đến nay đã thi công đạt 6,5 triệu m3 đất. Đến tháng 9 hoàn thành đóng cọc móng nhà ga dự kiến 55 ha để khởi công xây dựng nhà ga hành khách. Tuy nhiên, do thiếu mặt bằng khu vực dự trữ đất nên chưa phát huy hết công suất, một số dây chuyền còn hoạt động 1 ca, cầm chừng đợi mặt bằng.
Đại diện ACV cũng kiến nghị sớm xây dựng hệ thống giao thông kết nối TPHCM với sân bay Long Thành, bởi theo ước tính có khoảng 70% lượng khách sẽ di chuyển từ sân bay về TPHCM. Trong khi đó hệ thống giao thông hiện đã quá tải.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, đến nay, tỉnh đã bàn giao mặt bằng với tổng diện tích 2.184 ha/2.532 ha, đạt hơn 86%. Trong tháng 4 đã bàn giao trên 82 ha đất cho dự án nên tạo thuận lợi cho các nhà thầu thi công. Tỉnh Đồng Nai khẳng định đến giữa tháng 5/2022 sẽ hoàn tất giao đủ mặt bằng trên 2.500 ha đất thực hiện dự án giai đoạn 1 và trong tháng 6/2022 sẽ bàn giao toàn bộ diện tích trên 5.000 ha.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá, công trường đã có chuyển động rất tốt. Ban QLDA được kiện toàn, đủ sức điều hành một dự án trọng điểm quốc gia. Với kế hoạch mục tiêu đặt ra thì cơ bản bám sát.
"Tại sao phải liên tục họp chỉ đạo, kiểm tra như vậy, bởi vì thời gian còn lại chỉ có 4 năm mà công trình rất lớn, số vốn tới 109.000 tỷ đồng, kỹ thuật cao, kiến trúc tầm cỡ"- Phó Thủ tướng nói và yêu cầu: "Chúng ta phải hết sức tâm huyết, trách nhiệm thì mới hoàn thành trong 4 năm, nếu chậm một việc mà không nhìn ra là cũng mất hàng năm trời. Công trình này không thể du di mọi việc được bởi nghị quyết Quốc hội đã đề ra rồi".
Phó Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo ACV cần tiếp tục phát huy khí thế công trường như hiện nay. Ban QLDA phải giám sát chặt chẽ nhà thầu, còn nhà thầu phải cam kết bảo đảm tiến độ từng việc.

"Cần chú trọng đặc biệt tới chất lượng công trình. Tuyệt đối không được tư lợi cá nhân, kiên quyết chống tiêu cực. Đối với địa phương, đến 30/6 phải bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án”- ông Lê Văn Thành yêu cầu.

MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.