Không để trẻ em phải lớn lên một mình

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (bìa phải) trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Làng Trẻ em SOS Việt Nam
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (bìa phải) trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Làng Trẻ em SOS Việt Nam
TPO - Ngày 9/1, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển Làng Trẻ em SOS Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tới dự Lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS Quốc tế Helmut Kutin, Chủ tịch Làng trẻ em Quốc tế SOS Siddhartha Kaul, đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương… Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Ngày 22/12/1987, Bộ LĐ-TB&XH cùng Làng Trẻ em SOS Quốc tế đã ký Hiệp định về việc tiếp nhận tài trợ của quốc tế để xây dựng và phát triển Làng Trẻ em SOS tại Việt Nam, qua đó nhận nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi. Bên cạnh Làng Trẻ em SOS là dự án chính còn có các chương trình tăng cường gia đình ở cộng đồng nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bỏ rơi, các dự án hỗ trợ như trường mẫu giáo, trường phổ thông Hermann Gmeiner (mang tên người sáng lập ra làng trẻ em SOS) và các cơ sở dạy nghề…

Đến nay, đã có 17 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Điện Biên, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa thiên-Huế, Bình Định, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bến Tre và Cà Mau tiếp nhận tài trợ của Làng trẻ em SOS Quốc tế.

Với thông điệp “Không để trẻ em phải lớn lên một mình”, trong 30 năm qua Làng Trẻ em SOS Việt Nam luôn nỗ lực trong việc tiếp nhận, nuôi dạy trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi trong cả nước. Đến nay, gần 6.000 trẻ đã và đang được nuôi dưỡng trong các Làng Trẻ em SOS. Trong đó, có 2.860 cháu đã trưởng thành (806 cháu đã lập gia đình riêng), 3.100 cháu đang được nuôi dưỡng tại các Làng Trẻ em SOS. Khoảng 70% cháu sau khi rời sự chăm sóc của Làng Trẻ em SOS đều được đào tạo chuyên môn, nghề nghiệp ở các trình độ khác nhau.

Sau 30 năm hoạt động, Làng Trẻ em SOS Quốc tế đã tài trợ cho Việt Nam gần 120 triệu USD. Số kinh phí này bao gồm 25% chi đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ, phương tiện ban đầu và 75% chi cho chăm sóc, nuôi dưỡng và vận hành hoạt động thường xuyên.

Tổng số bà mẹ, bà dì, cán bộ, giáo viên và nhân viên làm việc tại các đơn vị thuộc hệ thống Làng Trẻ em SOS Việt Nam là 1.300 người. Ngoài ra còn có trên 500 giáo viên thỉnh giảng và lao động hợp đồng ngắn hạn. Làng Trẻ em SOS Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong tổng số 135 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động của Làng Trẻ em SOS, sau Ấn Độ và Braxin.

Với những thành tựu đạt được sau 30 năm xây dựng và phát triển, Làng Trẻ em SOS Việt Nam đã được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

MỚI - NÓNG
Công ty Vạn Phát Hưng khởi công dự án Khu dân cư Lacasa, phường Phú Thuận quận 7, khi chưa được chấp thuận đầu tư và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính
Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hơn 2.000 tỷ đồng và 6 triệu USD
TP - Sau quá trình thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị cũng như việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM (giai đoạn 2010-2016), Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị xử lý về kinh tế hơn 2.000 tỷ đồng, 6 triệu USD và 464 nghìn m2 đất.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 vẫn cần tuân thủ 5K. Ảnh: BTK

Vì sao tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn mắc COVID-19?

TP - Về việc 55 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM dương tính với SARS-CoV-2 dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19, TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc (Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư) cho biết, vắc-xin không đem lại sự bảo vệ tức thì.