Không để tái diễn cảnh xếp hàng lấy nước; tìm giải pháp đưa nước sạch từ đất liền ra xã đảo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sự cố mất nước tại chung cư Ehome S, vấn đề đưa nước sạch từ đất liền ra xã đảo Thạnh An... được đề cập tại chương trình Dân hỏi – Chính quyền trả lời với chủ đề “Quản lý hoạt động cấp, thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt” sáng nay, 7/4, tại TPHCM.

Sáng 7/4, Hội đồng nhân dân TPHCM phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông và Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình Dân hỏi – Chính quyền trả lời với chủ đề “Quản lý hoạt động cấp, thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt”.

Trao đổi về sự cố ngưng cấp nước đột ngột xảy ra tại chung cư E Home S (TP Thủ Đức) mới đây khiến hàng nghìn người dân chật vật trong sinh hoạt, ông Nguyễn Thanh Sử - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết, ngày 2/4 vừa qua, Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức thực hiện việc đấu nối giao cắt tuyến ống D400 thuộc phạm vi dự án nút giao An Phú.

Dự kiến việc đấu nối này được thực hiện từ 22h ngày 2/4 đến 4h 3/4. Tuy nhiên, thực tế thi công diễn ra chậm hơn so với thời gian dự báo. Đến 13h ngày 3/4, các đơn vị mới thi công xong và sau đó Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức đã mở nước để bổ sung cho các khu vực, trong đó có địa bàn chung cư Ehome S Thủ Đức.

Không để tái diễn cảnh xếp hàng lấy nước; tìm giải pháp đưa nước sạch từ đất liền ra xã đảo ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Sử trao đổi tại chương trình (Ảnh chụp màn hình).

Cũng theo ông Sử, do là địa bàn nước yếu nên khi mở nước khu vực trên còn mất thêm nhiều thời gian. Khi phát hiện sự cố, Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức đã triển khai giải pháp cấp nước bằng xe bồn cho bà con. Tuy nhiên, do khu vực trên đông dân cư nên giải pháp này cũng chưa kịp thời đáp ứng. Đến chiều 4/4, các cư dân mới được cấp nước ổn định trở lại.

Lãnh đạo SAWACO cho biết, qua sự cố này, Tổng Công ty ghi nhận ý kiến của bà con và triển khai ngay một số giải pháp nhằm không để xảy ra tình trạng tương tự.

“SAWACO đã tăng cường điều tiết lưu lượng, điều tiết trên tuyến ống cho khu vực cuối nguồn; tiến hành súc xả thường xuyên, định kỳ để giảm thiểu tình trạng trên. Đồng thời, ngành cấp nước cũng đang tiến hành hai dự án lắp đặt tuyến ống truyền tải trên hai tuyến đường thuộc địa bàn huyện để giải quyết cơ bản tình trạng trên”, ông Sử nói.

Đề xuất xây dựng tuyến ống băng sông từ đất liền ra xã đảo Thạnh An

Chia sẻ tại chương trình, cử tri Nguyễn Văn Tân (huyện Cần Giờ) cho biết, người dân xã đảo Thạnh An và ấp đảo Thiềng Liềng đã được chính quyền và đơn vị cấp nước đưa sà lan vận chuyển nước cung cấp cho bà con sử dụng.

Tuy nhiên, ông Tân cho rằng về lâu dài thì việc này không bền vững vì gặp ảnh hưởng của thời tiết và việc vận chuyển xa xôi gặp nhiều khó khăn. Do đó, thành phố cần giải pháp căn cơ, bền vững hơn trong cung cấp nguồn nước sạch, an toàn và ổn định hơn.

Về ý kiến này, ông Nguyễn Thanh Sử cho biết, UBND TPHCM và SAWACO rất quan tâm vì xác định huyện Cần Giờ là địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Không để tái diễn cảnh xếp hàng lấy nước; tìm giải pháp đưa nước sạch từ đất liền ra xã đảo ảnh 2

Việc vận chuyển, cung cấp nguồn nước sạch đến một số địa bàn thuộc huyện đảo Cần Giờ gặp nhiều cách trở. Ảnh: Ngô Tùng

Trong năm 2020, SAWACO đã ký kết liên tịch với huyện Cần Giờ về chương trình đảm bảo cung cấp nước cho huyện giai đoạn 2020 - 2025. Cụ thể, đối với xã đảo Thạnh An, trong năm 2023 công ty đã tiến hành lắp đặt hệ thống đường ống trên trục đường trung tâm xã đảo dài khoảng 1,5km. Cùng với đó, hiện nay UBND huyện cũng có dự án lắp đặt hệ thống bồn chứa ở trung tâm xã đảo (gồm hai bồn chứa, bể chứa có dung tích khoảng 5.000 m3/ ngày) và tại ấp đảo Thiềng Liềng (khoảng 500m3/ ngày).

SAWACO hiện đang phối hợp với UBND huyện đóng góp giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo cấp nước an toàn, ổn định cho nhân dân xã đảo.

“Về lâu dài, SAWACO đang khảo sát, đề xuất thành phố xây dựng tuyến ống băng sông từ đất liền ra xã đảo Thạnh An với chiều dài khoảng 34km. Điều này đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn và cần nghiên cứu cũng như xin ý kiến của các sở, ban ngành, đồng thời việc lắp đặt tuyến ống này phải đảm bảo phù hợp quy hoạch tương lai của huyện Cần Giờ”, ông Sử thông tin.

Về sự cố rò rỉ, xì bể ở các tuyến ống lớn trên địa bàn TPHCM, ông Sử cho biết, hằng năm công ty chủ động rà soát các hệ thống tuyến ống được dự báo rò rỉ, cũ mục để xây dựng các kế hoạch cụ thể và phân bổ nguồn vốn, lộ trình xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra, đồng thời ngành cấp nước dự trữ vật tư, trang thiết bị phù hợp, sẵn sàng giải quyết kịp thời các sự cố trên tuyến ống nhằm tránh tình trạng mất nước đối với người dân.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.