Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình

Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa.
Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa.
TPO - Theo chủ tọa, chứng cứ luật sư cung cấp đã có trong hồ sơ vụ án và không thể hiện việc đầu độc, giết người. Việc làm của luật sư ảnh hưởng tới quá trình xét xử vụ án.

Ngày 21/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục ngày làm việc thứ 6 trong phiên xử vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Tại tòa, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh cho biết đã nhận yêu cầu từ luật sư Phạm Quang Hưng, bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn – GĐ Cty Dược phẩm Thiên Sơn (đơn vị ký hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước) về việc trả hồ sơ điều tra vụ án vì nghi vấn có đầu độc.

Tuy nhiên, ông Hoài Anh cho rằng: “Hoàn toàn không có chứng cứ gì mới, các tài liệu luật sư cung cấp đã có trong hồ sơ vụ án”. Đại diện VKSND TP Hòa Bình cũng nêu quan điểm, việc làm của luật sư Hưng ảnh hưởng tới quá trình xét xử, đề nghị HĐXX đưa ra hình thức kỷ luật.

Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình ảnh 1 Bị cáo Đỗ Anh Tuấn cùng nữ luật sư của mình.

Đáp lại, luật sư Hưng tái khẳng định tài liệu ông cung cấp là chứng cứ mới, nguyên nhân các bệnh nhân tử vong không phải do tồn dư axit flohidric (HF) như cáo trạng quy kết...

Chủ tọa ngắt lời, khẳng định luật sư không có chứng cứ chứng minh quan điểm của mình. “Việc này ảnh hưởng lớn đến nhận thức, suy diễn của những người không hiểu biết, làm ảnh hưởng đến dư luận nói chung” - ông Nghiêm Hoài Anh nói.

Trước đó, chiều 19/1, luật sư Hưng đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại vụ án vì nghi ngờ có dấu hiệu đầu độc. Theo ông Hưng, các luật sư đang nắm chứng cứ về việc có sự tác động khác và có dấu hiệu của một vụ đầu độc khiến 9 nạn nhân tử vong; không phải do sự vô ý cẩu thả, thiếu trách nhiệm của các bị cáo. Vì vậy, luật sư Hưng đề nghị tạm dừng phiên tòa nhằm đảm bảo tính bí mật và sẽ cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra cũng như viện kiểm sát.

Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình ảnh 2 Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh tại phiên tòa năm 2018.

Trước lời đề nghị trên, chủ tọa đặt câu hỏi vị luật sư có cam đoan về ý kiến của mình đồng thời khẳng định nếu người nào có hành vi cản trở  việc xét xử sẽ có thể bị truy tố theo quy định. Đáp lại, ông Hưng khẳng định đang giữ chứng cứ có thể nhìn thấy, đọc được và lập tức giao nộp cho tòa án, kiểm sát viên. Trước diễn biến mới, HĐXX quyết định hội ý và cho biết sẽ tiếp tục làm việc vào sáng thứ 2 (21/1).

Theo truy tố, ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước dùng cho chạy thận đã sơ ý để axit nhiễm vào. Tuy chưa lấy mẫu xét nghiệm, Quốc thông báo việc sửa chữa xong cho Trần Văn Sơn - nhân viên vật tư BV Hòa Bình và Sơn nói lại với điều dưỡng việc này. Sáng hôm sau, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nghe điều dưỡng nói sửa chữa xong nên ra y lệnh tiến hành lọc máu khiến nước không an toàn đi vào 18 bệnh nhân. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong dự án Phú Gia Compound

Vì sao Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ “nhôm”

TP - Ngày 21/9, theo thông tin của Tiền Phong, UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Đây là một trong số 9 dự án có liên quan Vũ “nhôm” từng bị điều tra và kết luận có sai phạm.