Khốn khó trăm bề nơi rốn lũ

Khốn khó trăm bề nơi rốn lũ
TP - Đêm 4/11, chúng tôi cùng tổ công tác của Thành Đoàn Hà Nội có mặt tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Vùng ven sông Bùi trù phú với những vườn cây ao cá đã biến mất, chỉ còn bốn bề là nước ngập mênh mông.
Khốn khó trăm bề nơi rốn lũ ảnh 1
Thành Đoàn Hà Nội chuyển nước uống và mì tôm đến với vùng ngập sâu. Ảnh: Tuấn Minh

Thủy thần đang từng ngày từng giờ hủy hoại sự sống nơi đây. Cánh đồng lớn nhất xã nay nước ngập đến 4-5 mét. Nhà văn hóa xã sập hết ngói chỉ còn lấp ló phần nóc nhà sau làn nước lạnh đục ngầu.

Trụ sở UBND xã nước vẫn còn ngập đến cả mét. Hàng trăm nhà dân vẫn còn chìm sâu trong nước. Dấu vết của con đường ô tô liên xã nay chỉ còn thấp thoáng hàng cây ven đường vươn trên mặt nước.

Ngồi trên xuồng bơi vào trung tâm xã, thỉnh thoảng chúng tôi mới gặp một vài người dân đi lại bằng thuyền thúng tìm mua đồ ăn uống qua ngày. Một số người dân tiếc của không chịu dời lên vùng cao ngồi bó gối trên thuyền trong những căn nhà nước ngập gần đến mái cạnh ngọn đèn dầu le lói.

Ông Nguyễn Hà Nam - Bí thư Đảng ủy xã Nam Phương Tiến cho biết: 24 giờ ngày 31/10, hơn 40 mét đê sông Bùi đã bị dòng nước hung dữ cuốn trôi. Chỉ ít phút sau khi đê hữu sông Bùi không trụ được bởi sức nước tràn về quá mạnh, nước dâng lên với tốc độ chóng mặt, đổ ào ào. 4/9 thôn trong xã đã chìm trong biển nước, điểm ngập sâu nhất lên đến gần chục mét.

Đã có 475 căn nhà bị ngập hoàn toàn, hơn 2.500 người phải di dời trong đó có hơn 1.000 phụ nữ và trẻ em. Gần 500 mẫu cây vụ đông như đậu tương, khoai lang, dưa chuột trị giá hơn 10 tỷ đồng đã mất trắng. Hơn 50 ha ao cá, 21 lò gạch với hơn 4 triệu viên gạch cũng mất trắng vì thủy thần. Các loại gia cầm như gà vịt chết thì chưa thống kê xuể.

Cũng theo ông Nguyễn Hà Nam, khó khăn lớn nhất hiện nay là do bị nước lũ cô lập nên việc đi lại hết sức khó khăn, thiếu trầm trọng nước sạch ăn uống, thiếu lương thực, rau xanh.

“Rất may là trong 4 ngày bị nước lũ cô lập đến giờ chưa có thiệt hại về người. Nếu có người chết, nói thật là tìm nơi chôn cất, lo ma chay rất khó”- Một cán bộ xã Nam Phương Tiến bày tỏ.

Lãnh đạo xã Nam Phương Tiến cho biết, mặc dù “chung sống với mưa lũ” nhiều năm nay do nằm trong vùng phân lũ nhưng đợt mưa lũ mấy ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng hơn nhiều so với dự tính.

“Đê bao quá yếu nên vỡ là điều khó tránh khỏi. Chúng tôi kiến nghị thành phố cần đầu tư nâng cấp toàn bộ khu vực đê bao tại đây” - UBND xã kiến nghị.

Được biết hiện nay huyện Chương Mỹ còn 3 xã có nhiều điểm ngập sâu và bị nước chia cắt gồm một số thôn xóm thuộc xã Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Mỹ Lương.

Cuộc sống của hàng ngàn hộ dân đang hết sức khó khăn. Nước rút rất chậm và người dân càng lo lắng hơn khi có dự báo trời sẽ mưa lớn trong cuối tuần này.

Thành Đoàn và Hải đội 4 (thuộc Vùng 1 Hải Quân) vừa phối hợp triển khai nhiều hoạt động cứu trợ tại các xã còn đang bị ngập sâu, nước lũ chia cắt.

Lực lượng hải quân đã chuyển 5 xuồng máy, hàng trăm  áo phao, 20 chiến sỹ hải quân, y bác sỹ và hàng ngàn thanh niên tình nguyện trực tiếp tham gia hỗ trợ nhân dân. Hàng trăm thùng mì tôm, nước ngọt, quần áo... cũng đã được Thành đoàn Hà Nội chuyển kịp thời đến tay người dân.

Thành đoàn đã triển khai nhiều tổ công tác xuống cơ sở và chỉ đạo tất cả các cơ sở Đoàn trên toàn thành phố khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa lũ. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

TPO - Theo UBKT Trung ương, ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương có những vi phạm quyết định, chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước…
10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

TPO - Căn cứ theo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Vĩnh Phúc cho phép nới lỏng một số dịch vụ, tuy nhiên các hoạt động kinh doanh, dịch vụ như: Karaoke; Massage; quán Intenet, trò chơi điện tử; các vũ trường; quán bar, cafe; dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, chăm sóc sức khỏe... vẫn chưa được mở cửa.