Khởi tố vụ nổ làm 3 người chết, 150 căn nhà hư hỏng

Hiện trường vụ nổ tại công ty phân bón. Ảnh: An Nhơn
Hiện trường vụ nổ tại công ty phân bón. Ảnh: An Nhơn
Gần một tháng sau khi xảy ra vụ tại công ty Đặng Huỳnh khiến 3 người chết và làm hơn 150 căn nhà ảnh hưởng, Công an TP HCM đã khởi tố để làm rõ sai phạm những người liên quan.

Ngày 14/11, Công an TP HCM cho biết đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người theo Điều 227 Bộ Luật hình sự, để điều tra vụ nổ tại công ty tại TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Đặng Huỳnh (quận 12) hôm 17/10.

"Ngoài việc đánh giá mức độ vi phạm về an toàn, cơ quan điều tra cũng xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan", một cán bộ điều tra cho biết.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã yêu cầu cơ quan công an lập chuyên án, khởi tố điều tra kết hợp với cảnh sát phòng cháy chữa cháy, các ngành chức năng làm rõ nguyên nhân vụ nổ. Người đứng đầu thành phố cũng yêu cầu các cơ quan chức năng làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM để tìm ra loại hóa chất nào trong sản xuất phân bón đã gây nổ lớn và thiệt hại nghiêm trọng, từ đó có hướng phòng ngừa chặt chẽ.

Phía quận ủy, UBND quận 12 cũng được yêu cầu phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các gia đình bị ảnh hưởng trong vụ nổ để ổn định cuộc sống. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý trách nhiệm những cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý ở địa phương và xác định trách nhiệm bồi thường của Công ty Đặng Huỳnh.

Trước đó, khoảng 15h45 ngày 17/10, trong lúc các công nhân Huỳnh Thị Tâm (36 tuổi), Nguyễn Thị Cẩm Tú (19 tuổi, con ruột chị Tâm) và Nguyễn Thị Ngọc Thanh (30 tuổi) đang làm việc tại xưởng sản xuất phân bón của Công ty Đặng Huỳnh thì tiếng nổ lớn phát ra làm cả 3 người tử vong tại chỗ. Vụ nổ còn khiến hơn 150 căn nhà bị ảnh hưởng.

Kết quả khám nghiệm hiện trường và điều tra ban đầu xác định các công nhân đã bất cẩn trong quá trình sản xuất, gây nổ các tiền chất thuốc nổ có trong xưởng. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng có hành vi bào chế thuốc pháo gây nổ.

Theo Quốc Thắng

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
TPO - Chung cảnh ngộ không người thân, ông Thành và bà Thuỷ tìm thấy sự đồng cảm rồi dọn về ở chung. Suốt hơn 50 năm qua, cặp vợ chồng nghèo dựa vào nhau mà sống, trôi dạt khắp các con ngõ của thủ đô rồi chọn cho mình nơi gầm cầu Long Biên là điểm dừng chân cuối cùng. Đối với ông, sự xuất hiện của bà là niềm động lực duy nhất khiến ông đi hết quãng đời còn lại.