Trung Quốc:

Khởi tố nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam

Ông Tần Quang Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam
Ông Tần Quang Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam
TP - Bốn tháng sau khi chủ động ra đầu thú, ông Tần Quang Vinh, nguyên Ủy viên trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam sau khi bị khai trừ đảng tịch, đã bị chuyển sang cơ quan viện kiểm sát để khởi tố đưa ra xét xử.

Ngày 25/10, Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc ra thông báo: Ủy ban Giám sát quốc gia đã kết thúc điều tra vụ án Tần Quang Vinh có dấu hiệu nhận hối lộ, chuyển giao cho cơ quan kiểm sát khởi tố. Tòa án đã ra quyết định bắt giữ, các bước tiếp theo của vụ án đang được xử lý.

Hồi tháng 5/2019, Tần Quang Vinh đã chủ động tìm đến cơ quan chức năng đầu thú vì vi phạm kỷ luật và pháp luật; đến ngày 26/9 thì Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) thông báo ông ta đã bị khai trừ đảng.

Thông báo viết: “Tần Quang Vinh đã đánh mất niềm tin lý tưởng, đi ngược sứ mạng ban đầu, vô nguyên tắc tính đảng, không trung thành, không thật thà với Đảng,là kẻ hai mặt, công khai phát biểu những lời lẽ đi ngược lại yêu cầu chỉnh đốn đảng toàn diện, không hoàn thành chức trách người giữ trách nhiệm chính, tùy tiện can dự vào công tác kiểm tra giám sát, phá hoại nghiêm trọng đường lối tổ chức của Đảng, bóp méo định hướng dùng người, hoạt động mê tín dị đoan; khi tổ chức gặp gỡ không nói thật nói hết vấn đề, không báo cáo vấn đề cá nhân theo quy định; ra sức nhận tiền và quà biếu, can dự và nhúng tay vào việc chuyển nhượng tài nguyên khoáng sản; tư tưởng đặc quyền nghiêm trọng, chạy theo danh lợi và hưởng thụ vật chất, thamlam hưởng lạc, lối sống sa đọa trụy lạc, gia phong bại hoại…, gây nguy hại nghiêm trọng đến sự nghiệp và hình tượng của Đảng”.

Truyền thông Trung Quốc nhận xét, đây là lần đầu tiên UBKTLTW sử dụng cách nói “chủ động đầu án” khi thông báo tin về thẩm tra, điều tra quan chức vi phạm. Ngoài việc là trường hợp quan chức lãnh đạo cấp bộ, tỉnh đầu tiên “chủ động đầu án”, Tần Quang Vinh còn gây nên sự chú ý bởi ông ta đã rời khỏi chức vụ Bí thư tỉnh ủy Vân Nam 4 năm để giữ chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nội vụ của quốc hội khóa 12 trước khi bị mất chức khi vào nhiệm kỳ mới.Trong suốt mấy năm qua, tin đồn về việc Tần Quang Vinh bị điều tra liên tiếp xuất hiện. Vậy vì sao đến nay ông ta mới chủ động đầu thú?

Khởi tố nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam ảnh 1 Tần Lĩnh, con trai Tần Quang Vinh

Sau khi Tần Quang Vinh ngã ngựa, nhiều chuyện cũ trong chính trường của ông ta bị lật lại. Là một nhân vật đầy tranh cãi, mặc dù quanh Vinh đầy những tin đồn về tham nhũng hủ bại, nhưng ông ta vẫn mấy lần “hạ cạnh an toàn” do có những “ô dù” cỡ bự.Báo chí cho biết, để lấy lòng Lệnh Kế Hoạch (Bí thư Trung ương, Chánh văn phòng TW, Thư ký của ông Hồ Cẩm Đào), Tần Quang Vinh đã “dâng lợi ích” cho Lệnh gia. Vinh đã chuyển những tài sản vơ vét được của nhà nước cho gia tộc Lệnh Kế Hoạch và Chu Vĩnh Khang để đổi lấy lợi ích và sự bảo hộ về chính trị.Tần Quang Vinh cũng có mối quan hệ đặc biệt với Bạc Hy Lai. Trong thời gian Bạc Hy Lai tới Vân Nam khảo sát, “Bí thư Tần” đã tháp tùng Bạc Hy Lai đi Điền Trì cho chim Hải Âu ăn.

“Tài Tân Chu san” ngày 13/7/2019 đã đăng bài lật tẩy những chuyện bê bối của Tần Quang Vinh trong thời kỳ giữ chức ở Hồ Nam; trong đó có vụ “nhảy phiếu”.Năm đó Hội đồng nhân dân thành phố tổ chức bầu Thị trưởng mới, tập thể ban lãnh đạo đã thống nhất đề cử nhân sự cho chức vụ này, nhưng Bí thư thành ủy Tần Quang Vinh đã “điều hành” để một người không được tập thể giới thiệu “từ trong thùng phiếu nhảy ra” ngồi lên ghế Thị trưởng. Hành động của Vinh gây bất bình mạnh mẽ. Một tháng sau, Tần Quang Vinh bị mất chức Bí thư, chỉ còn là Ủy viên thường vụ tỉnh ủy.

Tài Tân viết, đời tư của Tần Quang Vinh cũng trở thành đề tài cho dư luận bàn tán. Khi giữ chức ở địa khu Vĩnh Châu, ông ta đã gian dâm với nhiều phụ nữ. Sau khi lên làm Bí thư thành ủy, một phụ nữ từ Vĩnh Châu ôm bụng chửa tìm đến trụ sở thành ủy tìmgây náo loạn. Vinh phải nhờ người em vợ là Hoàng Vĩnh Minh đứng ra lo liệu,dùng tiền bịt miệng cô này.

 Ngoài ra, theo “Tuần san Tin tức Trung Quốc”, sau khi con trai là Tần Lĩnh Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty đầu tư Hoa Dung bị cáo buộc dính líu đến vụ đại án tham nhũng Lại Tiểu Dân – Chủ tịch Hoa Dung, do không chịu nổi áp lực, ngày 9/5/2019 Tần Quang Vinh đã cùng vợ là Hoàng Ngọc Lan chủ động tìm đến cơ quan kiểm tra kỷ luật đầu thú, trở thành “quan chức cấp trưởng bộ đầu tiên ra đầu thú”.Một nguồn thạo tin cho rằng, nói là chủ động đầu thú, thực ra là không ra không được. Giờ đây cả hai cha con đều phải chịu thân tù, đều chỉ có thể khai báo hết tội lỗi để mong được giảm nhẹ.

Về tội “là kẻ hai mặt, công khai phát biểu những lời lẽ đi ngược lại yêu cầu chỉnh đốn đảng toàn diện...” nói trong Thông báo của UBKTKLTW, liên quan đến một chuyện: tháng 7/2014, khi Chu Vĩnh Khang vừa bị ông Tập Cận Bình ra lệnh lập án điều tra, tại một hội nghị sinh hoạt chính trị của tỉnh ủy Vân Nam, Tần Quang Vinh đã lên bục tuyên bố “100 đơn thư tố cáo ở Vân Nam thì may ra có 6 cái là thật”. Phát biểu này được cho là “hát chênh” với việc UBKTKLTW khi đó đang khuyến khích chống quan chức tham nhũng bắt đầu từ đơn thư tố cáo và Chu Vĩnh Khang vừa mới bị bắt. Vì vậy, Tần Quang Vinh bị cho là “ăn gan Hổ”, dám cãi lại trung ương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của G7

TPO - Hôm nay, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7, trong đó bày tỏ ủng hộ đối với đảo Đài Loan và mô tả "Trung Quốc là kẻ bắt nạt". Bắc Kinh nói rằng đây là sự can dự thô bạo vào các vấn đề nội bộ của họ.