Kết án quan tham học cách giấu tiền từ phim điệp viên

Yang Guowen lúc ra tòa. (Ảnh: SCMP)
Yang Guowen lúc ra tòa. (Ảnh: SCMP)
TPO - Quan chức tham nhũng Trung Quốc sử dụng các mánh mà ông ta học được từ các phim điệp viên để giấu tiền “bẩn” vừa bị kết án 18 năm tù giam vì nhận hơn 150 triệu tệ (gần 520 tỷ đồng) hối lộ.

Yang Guowen, cựu bí thư quận Jining, thành phố Ulanchabu thuộc vùng Nội Mông, gần đây bị kế án vì tội nhận hối lộ và không giải trình được nguồn gốc tài sản.

Nhật báo Proc uratorial đưa tin Yang đã nhận nhiều tiền hối lộ nên cần tìm nơi che giấu. Lấy cảm hứng từ các phim về điệp viên, Yang giấu tiền trong chuồng gà, kho than và bể nước không còn sử dụng.

Các nhà điều tra ước tính giá trị số vàng, tiền mặt và đồng hồ đắt tiền mà Yang đã nhận là hơn 20 triệu tệ.

Yang cũng bị phát hiện là chủ sở hữu của 8 bất động sản mà ông ta không kê khai với chính quyền.

Ngoài ra, Yang còn nhờ người thân đứng tên các tài khoản ngân hàng để che giấu hơn 80 triệu tệ. Quan tham này bị phát hiện đã nhận hối lộ từ hơn 110 doanh nhân và quan chức trong suốt 14 năm để đổi lấy việc cho thăng chức và phân các hợp đồng chính phủ.

Điều nực cười là ông này từng được tuyên dương là cán bộ “gương mẫu” khi nộp lại hơn 1 triệu tệ tiền hối lộ khi ông ta còn làm việc ở cấp cơ sở.

Các báo địa phương nói rằng Yang bị phát hiện sau khi một “người thổi còi” báo với các điều tra viên rằng quan chức này vừa mua một ngôi nhà ở Bắc Kinh cho con gái.

Yang đi lên từ một viên chức quèn ở phòng tài chính huyện Liangcheng của Nội Mông năm 1981. Ông ta làm ở đó trong 20 năm rồi được đề bạt làm bí thư đảng. Năm 1998, Yang trở thành phó chủ tịch thành phố Fengzhen.

Sau khi Yang “ngã ngựa”, vợ ông ta nói với Nhật báo Proc uratorial: “Nhận nhiều tiền hối lộ như vậy để làm gì? Chúng tôi không thể tiêu tiền vì sợ bị bắt. Rút cục, chúng tôi chỉ là những kẻ giữ tiền tạm thời”.

Tham nhũng là tình trạng phổ biến ở vùng Nội Mông giàu tài nguyên.


Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm