Khỏi liệt tứ chi nhờ ghép tế bào gốc

Bệnh nhân T. có thể ngồi dậy được
Bệnh nhân T. có thể ngồi dậy được
TP - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ đã ứng dụng thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc lấy từ mỡ bụng tự thân điều trị thành công cho bệnh nhân bị liệt tủy dẫn đến liệt tứ chi, mất cảm giác từ cổ trở xuống do chấn thương cột sống. Chi phí cho ca ghép khoảng 200 triệu đồng.

Ông Đào Công T. (50 tuổi, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) bị tai nạn giao thông ngã lộn đầu xuống đất, cổ gãy gập khiến chấn thương cột sống cổ, liệt tủy dẫn đến liệt tứ chi từ tháng 2/2014. Bệnh nhân điều trị và tập phục hồi chức năng tại nhiều bệnh viện nhưng bệnh không tiến triển mấy, chỉ nhúc nhích được ngón tay còn tứ chi vẫn bất động.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec (Hà Nội) đã tách chiết tế bào gốc từ mỡ bụng của bệnh nhân rồi tiêm vào khoang màng tủy và tĩnh mạch theo 2 đợt vào tháng 4 và 5 vừa qua. Mười ngày sau đợt tiêm thứ nhất, bệnh nhân đã có thể cầm nắm, có cảm giác. Một tháng sau bệnh nhân ngồi dậy được, tự cầm thìa xúc cơm, gọi điện thoại được.

TS Nguyễn Đắc Nghĩa, Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Vinmec) cho biết, điều trị chấn thương cột sống dẫn đến liệt tủy là một vấn đề nan giải, nhất là điều trị tủy bị hoại tử. Từ trước đến nay để điều trị những trường hợp như bệnh nhân T. các bác sĩ phải phẫu thuật để lấy bỏ những mảnh xương vỡ chèn ép vào tủy gây hỏng tủy và mở rộng ống tủy ra rồi cố định vững cột sống lại. Trường hợp chấn thương nhẹ, không bị đụng dập nhiều, tủy có cơ chế tự phục hồi.

Tuy nhiên, bệnh nhân T. đã được sử dụng thuốc và tập phục hồi chức năng tích cực nhưng không có dấu hiệu phục hồi khả quan nên các bác sĩ đã sử dụng đến phương pháp ghép tế bào gốc.

MỚI - NÓNG