Khởi động chương trình đào tạo ít nhất 1 nghề cho 100% thanh niên Làng SOS

Khởi động chương trình đào tạo ít nhất 1 nghề cho 100% thanh niên Làng SOS
TPO - Trong giai đoạn 2020 – 2022, chương trình Youthcan! được triển khai với các mục tiêu: 90% thanh niên được tăng cường kỹ năng sống, các kỹ năng mềm, tiếng Anh; 100% thanh niên khi rời Làng trẻ em SOS được đào tạo ít nhất 1 nghề; 90% thanh niên có việc làm khi rời chương trình và hòa nhập tốt vào cộng đồng.  

Ngày 25/10, tại TPHCM, Làng trẻ em SOS Việt Nam khởi động chương trình “Thanh niên có thể - Youthcan!” nhằm thực hiện các hoạt động tăng cường khả năng có việc làm cho thanh niên các làng trẻ em SOS ở Việt Nam, một trong những ưu tiên hàng đầu tại đây.

Youthcan! là sáng kiến toàn cầu hỗ trợ cho nhóm thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt, thanh niên thiếu sự chăm sóc của cha mẹ ngay từ nhỏ với mục tiêu tăng cường kiến thức, kỹ năng làm việc để từ đó gia tăng cơ hội tìm được việc làm cho thanh niên các làng trẻ SOS. Youthcan! tiến hành các hoạt động đào tạo chuyên sâu, cơ hội tham quan thực tế, thực tập và tập huấn nghề nghiệp tại các doanh nghiệp trước khi tham gia vào thị trường lao động và có điều kiện làm việc, sinh sống tự lập.

Khởi động chương trình đào tạo ít nhất 1 nghề cho 100% thanh niên Làng SOS ảnh 1 Đại diện chương trình Youthcan! Việt Nam thông tin về tình hình chăm sóc, tạo việc làm cho thanh niên Làng SOS Việt Nam 
Phát biểu tại lễ khởi động, bà Lê Minh Giang, Giám đốc Quốc gia Làng trẻ em SOS Việt Nam cho biết Làng hiện đang nuôi dưỡng hơn 3.000 cháu, trong đó hơn 1.600 thanh niên từ 15 tuổi trở lên đang theo học phổ thông, học nghề, cao đẳng và đại học, cần được hỗ trợ tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống.

Để thực hiện mục tiêu tăng cường kỹ năng, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, trải nghiệm thực tế công việc, Làng trẻ em SOS Việt Nam cần sự chung tay và hợp tác tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng kỳ vọng chính các bạn thanh thiếu niên Làng SOS Việt Nam phải nỗ lực, học tập tốt, lao động tốt để nắm lấy các cơ hội và phát huy hết khả năng của bản thân để có được công việc ổn định và đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Khởi động chương trình đào tạo ít nhất 1 nghề cho 100% thanh niên Làng SOS ảnh 2
Khởi động chương trình đào tạo ít nhất 1 nghề cho 100% thanh niên Làng SOS ảnh 3 Các chuyên gia quốc tế giới thiệu về chương trình Youthcan! toàn cầu và những kết quả mang lại 

Trong giai đoạn 2020 – 2022, chương trình Youthcan! được triển khai với các mục tiêu: 90% thanh niên được tăng cường kỹ năng sống, các kỹ năng mềm, tiếng Anh; 100% thanh niên khi rời Làng trẻ em SOS được đào tạo ít nhất 1 nghề; 90% thanh niên có việc làm khi rời chương trình và hòa nhập tốt vào cộng đồng; tăng cường hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp nhằm tạo cơ hội đào tạo, tư vấn định hướng nghề và xúc tiến việc làm phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng cá nhân thanh niên Làng trẻ em SOS.

Tầm nhìn đến năm 2030 sẽ đạt mức 95% thanh niên có việc làm khi rời chương trình và hòa nhập tốt vào cộng đồng; 100% thanh niên được tăng cường các kỹ năng sống, tiếng Anh, kỹ năng tìm việc làm.

Khởi động chương trình đào tạo ít nhất 1 nghề cho 100% thanh niên Làng SOS ảnh 4 Các em nhỏ Làng trẻ em SOS Gò Vấp (TPHCM) biểu diễn một tiết mục văn nghệ trong một hoạt động gây quỹ của Làng trẻ em SOS Việt Nam 
Trên thế giới, trong năm đầu tiên thực hiện Youthcan! đã tiếp cận được gần 5.000 thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt, thiếu sự chăm sóc đầy đủ của cha mẹ và trên 1.300 tình nguyện viên/ nhân viên từ các doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát tình hình chăm sóc và hỗ trợ việc làm với nhóm thanh niên tự lập tại 10/17 làng trẻ em SOS trên toàn quốc trong năm 2018, cho thấy 97% thanh niên có việc làm, tuy nhiên tỷ lệ làm đúng ngành, nghề đã học chỉ chiếm 38%. Tỷ lệ làm trái ngành, nghề đã học hoặc không rõ thông tin chiếm 59%. Những ngành nghề thanh niên tham gia làm việc bao gồm: giáo viên, thiết kế đồ họa, kỹ thuật viên, kế toán, kỹ sư, luật sư, công nhân viên, tài xế, nấu ăn, dịch vụ du lịch… với mức lương trung bình là 3,5 triệu đồng/ tháng. Khảo sát cũng đánh giá, mức lương này so với mặt bằng chung là khá thấp nên dẫn đến thực trạng việc làm của thanh niên không bền vững.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

TPO - Với giới trẻ khởi nghiệp Đồng Tháp, đứng thứ 2 PCI cả nước là một kết quả đáng tự hào và là niềm tin, động lực cho cả lãnh đạo và người dân. Đồng thời, "các bạn khởi nghiệp không bao giờ phải đi một mình, là nơi được lắng nghe, quan tâm, tin tưởng và được tạo nhiều cơ hội tốt nhất để hoàn thiện những ý tưởng của mình, đóng góp cho xã hội."
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.
Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

TPO - Từng là sinh viên trường đại học Kinh tế - Luật TP. HCM, vừa ra trường chưa va chạm nhiều, nhưng Nguyễn Thị Khánh Trang quyết định ra khỏi vùng an toàn để đến một vùng đất mới, tận hưởng và từ từ trải nghiệm với tâm thế cởi mở tràn đầy tự tin, sống một tuổi trẻ thật đẹp với thật nhiều khám phá.