Khó xử phạt ban quản lý sân Lạch Tray?

Khu vực sau cầu môn khán đài C sân Lạch Tray (Hải Phòng) được tận dụng trồng rau, hiện đã được dọn. ảnh: Hoàn Nguyễn
Khu vực sau cầu môn khán đài C sân Lạch Tray (Hải Phòng) được tận dụng trồng rau, hiện đã được dọn. ảnh: Hoàn Nguyễn
TP - Sân Lạch Tray nhiều mùa giải bị chê xấu, cơ sở vật chất hiện nay không đáp ứng yêu cầu tổ chức các trận bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và cả Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đều khó lòng “xử” thẳng tay đối với CLB bóng đá Hải Phòng.

Ngày 26/1, CLB Bóng đá Hải Phòng có văn bản (do Giám đốc điều hành Lê Xuân Hải ký) thông báo việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hải Phòng về việc chuẩn bị cơ sở vật chất sân vận động Lạch Tray liên quan công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các trận thi đấu bóng đá tại giải VĐQG và cúp Quốc gia năm 2021.

Theo đó, Hải Phòng thông báo cho các đơn vị, cá nhân đang sinh sống và làm việc trong khuôn viên sân vận động Lạch Tray: Dừng các hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực khán đài D, di chuyển các lồng chăn nuôi gia cầm ra khỏi khu vực khuôn viên sân vận động; dọn dẹp và dừng hoạt động trồng rau màu tại bãi đất trống khu vực phía sau cầu môn bên khán đài C; dọn dẹp sạch sẽ các lối đi lại quanh khu vực cửa thoát hiểm khán đài C và D sân vận động.

Hôm qua, CLB Bóng đá Hải Phòng bắt đầu triển khai các bước thực hiện theo thông báo trên. Khu vực trồng rau ở sau cầu môn khán đài C đã được dọn sạch. Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc điều hành Lê Xuân Hải cho biết, sân sẽ được sửa chữa, làm mới các hạng mục xuống cấp, hỏng hóc trên khán đài, các phòng chức năng.

Về việc tu sửa, nâng cấp sân Lạch Tray để đảm bảo tổ chức các trận đấu ở LS V-League 2021 và cúp Quốc gia, ông Hải nói: “Chúng tôi hiện thời đang triển khai các hoạt động sửa chữa nhỏ. Đối với việc tu sửa lớn, Sở VH-TT&DL đã có báo cáo UBND thành phố và chúng tôi sẽ cho làm lại toàn bộ từ mặt sân tới các công trình khác của Lạch Tray. Về cơ bản, ngay lập tức thì khó có thể hoàn hảo hết nhưng chúng tôi sẽ cố gắng để sân đủ đáp ứng được tiêu chuẩn tổ chức thi đấu”.

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, một loạt sân bóng trên cả nước xuống cấp, mặt sân xấu gây ảnh hưởng tới chất lượng các trận đấu ở V-League. Trong số này có Lạch Tray của Hải Phòng, sân Thanh Hoá, sân Quy Nhơn (Bình Định) cũng đang trong quá trình sửa chữa. Hải Phòng gặp nhiều chỉ trích do nhiều năm sân Lạch Tray bị chê kém chất lượng, công trình hỏng hóc, xuống cấp.

Vì sao CLB chây ỳ không làm mới mình?

Trước mỗi mùa giải, VFF đều kiểm tra điều kiện thi đấu chuyên nghiệp của các CLB. Giải năm nay có 4 đội không đạt tiêu chuẩn chuyên nghiệp gồm Hải Phòng, SLNA, Nam Định và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Ba đội Hải Phòng, Nam Định và SLNA năm 2020 cũng không đạt chuẩn. Mặc dù các đội này hết năm này qua năm khác dưới chuẩn chuyên nghiệp, nhưng VFF vẫn phải “du di” cho họ dự giải VĐQG. VFF khó lòng thẳng tay loại đội bóng bởi giải sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, VPF chỉ đủ quyền hạn không cho phép đội bóng thi đấu trên sân nhà nếu sân không đảm bảo chất lượng. Trước đây, Đồng Tháp hay SLNA từng nhận án phạt này. Trả lời PV Tiền Phong, TGĐ VPF Nguyễn Minh Ngọc cho biết: “Trong trường hợp sân không đảm bảo tiêu chuẩn đúng thời hạn quy định, BTC có thể buộc CLB lựa chọn sân khác để đăng ký thi đấu sân nhà. Vừa qua, Bình Định cũng phải mượn sân Nha Trang để đá. Trong trường hợp CLB không chọn được sân, BTC sẽ chọn và CLB phải chịu toàn bộ chi phí phát sinh”.

TTK VFF Lê Hoài Anh cho rằng, bóng đá là hoạt động văn hoá-thể thao, nên các sân bóng cần được chỉnh trang, đảm bảo hình ảnh đẹp, chất lượng tốt. “Nhiều đội bóng ở V-League hiện nay rất chú trọng xây dựng hình ảnh đẹp như HAGL, Hà Nội, TPHCM. Tuy nhiên, một số đội chưa thực sự quan tâm. Mùa giải nào chúng tôi cũng có kiểm tra, nhắc nhở và yêu cầu các đội bóng đảm bảo cơ sở vật chất tổ chức thi đấu nhưng vấn đề này rất cần ý thức từ các CLB”, ông Lê Hoài Anh cho biết.

Mỗi năm, CLB Bóng đá Hải Phòng được tỉnh hỗ trợ hàng chục tỷ đồng để thi đấu ở V-League. Năm nay dự kiến mức hỗ trợ 50 tỷ đồng.     

MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm