Khi Quang Dũng đủ chín chắn

Khi Quang Dũng đủ chín chắn
TP - Lần đầu đến với khán giả Hà Nội trong chương trình riêng, Quang Dũng dè dặt chọn hai nhạc sĩ lớn Trịnh Công Sơn và Phạm Duy. Chương trình Quang Dũng - Tình ca diễn ra tại Nhà hát Lớn TPHCM vào 20/4 và Nhà hát Lớn Hà Nội vào 27/4.

> Nhạc Trịnh chỉ như bánh mì lề phố
> Công bố danh sách 8 ca khúc Da Vàng được cấp phép

Quang Dũng là giọng nam khá độc đáo thành danh qua các nhạc phẩm trầm buồn của Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên hay Quốc Bảo... Tuy nhiên, anh vẫn được nhắc đến nhiều như một nam ca sĩ hiếm hoi thể hiện nhạc Trịnh ra chất, và gần đây là Phạm Duy.

“Hai vị nhạc sĩ này như hai thần tượng của tôi”, Quang Dũng nói. “Tôi dành sự kính trọng khi hát bài hát của hai ông”.

Tuy chất liệu cũ, nhưng các bản phối trong Quang Dũng - Tình ca sẽ được các nhạc sĩ Đức Trí, Hoài Sa, Dương Cầm làm mới hoàn toàn. Đêm nhạc tại Hà Nội có sự tham gia của khách mời Mỹ Linh, Hồng Nhung. Uyên Linh và Hồng Nhung sẽ hát cùng Quang Dũng tại TPHCM.

Quang Dũng kể, những năm đầu tiên anh đến với con đường ca hát chuyên nghiệp, Trịnh Công Sơn đã chỉ dạy cho anh về cách hát, kể cho anh nghe về lai lịch, ý nghĩa các sáng tác. “Mình rất hạnh phúc, tự hào khi có được quãng thời gian ông dạy dỗ”, anh tâm sự.

Quang Dũng hé lộ: Câu hát trong bài Đêm thấy ta là thác đổ “vì em đã mang lời khấn nhỏ bỏ tôi đứng bên đời kia”, nói lên cuộc gặp gỡ của nhạc sĩ với một nữ tu sĩ (soeur) ở một nơi người ta đến để tìm sự bình yên.

“Hình ảnh ma soeur có nỗi niềm gì đó khiến Trịnh Công Sơn bật ra thành câu hát rất hay”, Dũng nói. Những câu chuyện khác, anh để dành đến show riêng kể nốt.

Quang Dũng coi chương trình riêng như một dịp để giới thiệu trọn vẹn con người mình với khán giả. “Trước đây, mỗi chương trình, hát có vài bài không đủ để nói lên con người, hiểu biết của mình. Hy vọng khán giả cho cơ hội nói nhiều điều về bản thân”.

Chính vì thế, anh không mời người dẫn, cho dù đó là vợ cũ Jennifer Phạm đi chăng nữa. “Tại thời lượng chương trình có hạn, vả lại, rất ít khi Quang Dũng có cơ hội chia sẻ với khán giả trên sân khấu. Cho nên, ngoài thời gian hát, tôi muốn có thời gian để chia sẻ và khán giả hẳn cũng mong muốn điều đó. Nhiều khi chương trình bị vướng một vấn đề nào đó cũng sẽ làm mất đi cảm xúc”.

Ở tuổi 37, giọng ca gốc Quy Nhơn mới làm chương trình riêng ở thủ đô. Anh cho hay định làm từ năm ngoái, nhưng không hội đủ điều kiện. “Con người Quang Dũng là vậy, cái gì cũng chậm chậm. Tôi muốn làm một điều gì đó khi thực sự tự tin. Khi làm đĩa cũng vậy, cảm thấy hoàn chỉnh thì mới giới thiệu đến khán giả. Bao nhiêu năm nay, hầu như chương trình nào ở Hà Nội có uy tín, Quang Dũng đều tham gia. Nhưng lần này mới làm liveshow vì thấy được sự chín chắn của mình trong nghề nghiệp cũng như suy nghĩ, hiểu biết”.

Thời gian gần đây, Quang Dũng hạn chế nhận show ở Hà Nội để chuẩn bị chương trình riêng. Anh hé lộ, sau chương trình này sẽ kết hợp với một nhạc sĩ để ra album gồm những bài hát mới.

Tính cách nào của anh và bé Bảo Nam giống nhau?

Quang Dũng: Không biết mọi người như thế nào chứ ai nhìn Bảo Nam cũng nói hai cha con rất giống nhau. Kể cả tính cách Bảo Nam cũng trầm trầm, khó tính giống Quang Dũng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG