Diễn đàn: Máu lạnh đến từ đâu?

Khi 'ngáo đá' thành ác thú

Nam thanh niên ngáo đá ở cầu Vân Đồn - Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hồng.
Nam thanh niên ngáo đá ở cầu Vân Đồn - Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hồng.
TP - Người yêu của mình lại nghi là ác quỷ rồi lao vào đâm chết tại chỗ. Nhìn thấy người nào có râu nhiều cứ tưởng là...trùm khủng bố Binladen nên hạ thủ bằng dao... Đó là những hành vi nguy hiểm mà “ngáo đá” - tạo hoang tưởng ảo giác, gây ra.

Cứ “phê” là quậy

Gần một năm sau khi Đặng Văn Tuấn, ở quận 1 TPHCM gây ra vụ thảm án với bà Bùi Thị Hạnh, sống chung nhà với Tuấn, mọi người vẫn ám ảnh khi nhắc lại. Trong cơn phê ma túy đá, Tuấn trở thành “ngáo đá” và đã giết chết bà Hạnh, sau đó chặt xác phi tang ở ba địa điểm khác nhau.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận hành vi của mình nhưng cho rằng khi “phê” ma túy đá đã không làm chủ được bản thân, bị “ảo thanh” sai khiến và trở thành ác quỷ với những hành động man rợ. “Ngáo đá” gây nên thảm sát đang trở nên ám ảnh với nhiều người dân. Với họ kẻ ác đang ở cận mình nhưng không bao giờ nhìn thấy.

Từ chàng trai hiền lành, Nguyễn Quốc Huy, 28 tuổi ở quận 10, TPHCM sa vào ma túy đá để rồi trở thành một kẻ “ngáo đá” lúc nào không hay. Trong khi đang phê ma túy đá, xin tiền chơi game nhưng bà nội không cho, Huy liền dùng búa đập vào đầu bà nội mình là Nguyễn Thị Tuyết 70 tuổi, khiến bà tử vong. Chưa dừng lại, kẻ “ngáo đá” còn đập vào đầu và cổ hai đứa cháu trong nhà gây thương tích. Sau khi gây án, Huy vẫn thản nhiên đi ra trước cửa nhà như không có chuyện gì cho đến khi lực lượng công an bắt giữ.

Sự tàn bạo mà những kẻ “ngáo đá” gây ra sau khi “đập đá” khó tha thứ. “Ngáo đá” Tô Minh Nhật Hải, 35 tuổi ở quận 10 là ví dụ. Sau khi “phê” thuốc, Hải đã dùng dao đâm chết mẹ mình trước khi gây trọng thương cho một số người thân của mình trong nhà.  Một cán bộ điều tra của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM, cho biết Hải thú nhận việc gây án là sau khi “đập đá” xong thì như có người cầm dao muốn giết mình khiến Hải ra tay để “phòng thân”.

Nhiều thanh niên trong trạng thái “ngáo đá” lại gây ra mất an ninh trật tự xã hội. Ngày 15/7 vừa qua, hàng trăm người đi đường ken cứng khi chứng kiến “ngáo đá” Lê Hữu H., 27 tuổi, leo lên cần cẩu cao hơn 50m. H. ở trên cần cẩu 10 tiếng đồng hồ và phải nhờ lực lượng công an mới đưa được thanh niên này xuống đất an toàn. Cũng với hành vi tương tự, trước đó, ngày 11/7, một thanh niên có biểu hiện ngáo đá đã leo lên cột điện trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TPHCM khiến nhiều người dân hoảng hốt. Không may cho thanh niên này là trong lúc leo đã té ngã, nằm bất tỉnh.

Từng có hơn 30 năm làm công tác cai nghiện, bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa, TPHCM nói không thể lý giải nổi vì đâu thanh niên sử dụng ma túy đá tăng chóng mặt như những năm trở lại đây. Ông nói, năm 2005 ở Trung tâm chỉ có 4 ca tới cai thì 5 năm trở lại đây, mỗi năm có trên 300 thanh niên được đưa vào cai. “Đây chỉ là số người đến cai tự nguyện, còn biết bao nhiêu người nghiện ma túy đá ở cộng đồng nữa”- bác sĩ Duy đặt dấu hỏi.

Những nạn nhân của môi trường, xã hội

Hằng tuần, phòng tư vấn của Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TPHCM tiếp nhận 2-3 trường hợp người nhà đưa những “con bệnh” bị ngáo đá đến thăm khám. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quang -  Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TPHCM, cho biết, hầu hết người khi sử dụng ma túy đá đều rơi vào trạng thái ảo giác.

“Có người khi đập đá xong lại tưởng người xung quanh mình là quái vật nên phải chặt, phải giết và kết cục gây ra những hậu quả đau lòng”- bác sĩ Quang nói. Theo ông, đa số người tới khám và tư vấn đều có tuổi đời khá trẻ, có những người mới chỉ 15-17 tuổi đã sử dụng hàng đá.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Quang “ngáo đá” xảy ra với người hút ma túy đá với các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, loạn bản năng tình dục và bạo lực, mất kiểm soát hành vi nên cần phải điều trị cắt cơn bên cạnh. Do vậy, gia đình có người nghiện cần sớm điều trị cắt cơn bên cạnh phục hồi biến chứng. Quan trọng hơn là người nhà và cộng đồng xã hội cần gần gũi, chia sẻ giúp bệnh nhân vượt qua chứng trầm cảm sau khi cắt cơn.

Bác sĩ Văn Minh, Khoa Nội- Bệnh viện Tâm thần TPHCM nói ma túy đá thường gây trạng thái loạn thần trước khi gây nghiện. “Cơ chế gây loạn thần của ma túy đá là tác động lên hệ thần kinh trung ương làm người dùng mất kiểm soát nhận thức dẫn đến sai lệch hành vi và có các ảo giác”- bác sĩ Minh cho hay.

Các nghiên cứu về tác hại của ma túy đá cũng chỉ ra rằng chất methamphetamine có trong ma túy này khi vào một phần của não tạo nên hình ảnh ảo giác... nên có thể tự hủy hoại mình như chặt tay, tự đâm mình và gây ra án mạng cho người xung quanh. “Thứ ma túy này khi vào người nhanh chóng chiếm lấy thể xác con người rồi lấy đi tâm hồn của họ, biến họ thành ác quỷ trong cơn “phê” thuốc, gây ra những vụ việc đau lòng”- bác sĩ Minh nói.

Nói về tình trạng tội phạm trẻ hóa, trong đó không ít thanh niên dùng ma túy các loại trước khi gây án, Đại tá Vũ Hoàng Kiên, Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát Hình sự, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an cho rằng, có nguyên nhân thiếu sự quản lý, giáo dục của một bộ phận gia đình và nhà trường. Ngoài ra, thanh thiếu niên, người trẻ tuổi còn bị tác động nhiều bởi những phim ảnh, các loại game có tính chất bạo lực.

Đại tá Kiên cũng đề nghị Đoàn thanh niên ở các địa phương cần phải đa dạng hóa sân chơi cho thanh niên, để vừa giúp người trẻ sống có lý tưởng, sống lành mạnh, nói không với các loại tệ nạn và các hành vi phạm tội. “Tội phạm gia tăng thời gian qua có rất nhiều nguyên nhân nhưng căn bản vẫn là thói quen hưởng thụ và vô cảm với cộng đồng, không có trách nhiệm với bản thân xã hội và gia đình”- đại tá Kiên cho hay.

Trong khi đó, TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - Khoa Tâm lý học, ĐH Sư phạm TPHCM khẳng định: “Không có trẻ em hư, chỉ có nhà giáo dục tồi” khi nói một bộ phận giới trẻ đang hư hỏng nhân cách. Ông nói những tên tội phạm đều là những nạn nhân và họ là nạn nhân của cả một quá trình ảnh hưởng bởi môi trường xã hội, môi trường gia đình và môi trường giáo dục. Vì vậy, theo nhà tâm lý này, người lớn nên tạo môi trường sống cho con trẻ lành mạnh, chấn chỉnh giáo dục để đạo đức người trẻ thực sự phải được hình thành...

“Máu lạnh đến từ đâu?”

Diễn đàn nhằm phân tích các hiện tượng và căn nguyên của các vụ trọng án đau lòng do những người trẻ tuổi gây ra, như vụ thảm sát Bình Phước; đưa ra các giải pháp ngăn ngừa, khắc phục. Rất mong được bạn đọc góp ý kiến tham gia. Bài gửi về Ban Thanh Niên báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội hoặc email: maulanhdentudau@gmail.com. Trân trọng cảm ơn.

Tiền Phong

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trò chuyện với bạn trẻ tham gia chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 - Ảnh: Lâm Đăng Hải

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, khơi dậy trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên (HSSV) tình yêu, niềm tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, cộng đồng là mục tiêu của công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống mà ngành Giáo dục đặt ra.
Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

TPO - Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Nguyễn Đáng (Càng Long, Trà Vinh).
Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

TPO - Trong diễn biến đại dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, lượng máu dự trữ tại khu vực ĐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng mỗi lúc một khan hiếm. Do đó, 100 đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an TP Cần Thơ đã tổ chức chương trình hiến máu nhằm tiếp sức vào ngân hàng máu để kịp thời giúp các bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.
 Đại diện Tỉnh Đoàn Tây Ninh tặng trang thiết bị y tế cho các chiến sĩ biên phòng vùng biên Ảnh: P.V

Chung sức chặn dịch ở biên giới

TP - Với 240 km đường biên giới giáp Campuchia, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước bạn đang diễn biến phức tạp, Tây Ninh đang ra sức ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ biên giới, trong đó có sự chung sức của đoàn viên, thanh niên.