Căn nhà của Vi Văn Mằn (ảnh lớn); Vi Văn Mằn, nghi phạm đã sát hại 4 người trong một gia đình ở bản Phồng (ảnh nhỏ). Ảnh: Cảnh Huệ

Vì đâu Vi Văn Mằn thành 'sát thủ máu lạnh'?

TP - Từ một thanh niên hiền lành, thật thà, chỉ vì chút mâu thuẫn, bỗng chốc trở thành hung thủ cuồng sát, gây ra vụ thảm án chấn động cả núi rừng miền tây xứ Nghệ. Đó là chân dung kẻ sát nhân Vi Văn Mằn (tên thường gọi là Hai) trú ở bản Phồng (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An).
Tội phạm gia tăng vì sự bất ổn

Tội phạm gia tăng vì sự bất ổn

TP - Ngay sau khi Tiền Phong mở Diễn đàn “Máu lạnh đến từ đâu?”, đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả. Trong đó, đông đảo ý kiến cho rằng, sở dĩ tội phạm trẻ gia tăng, hành vi phạm tội máu lạnh, trách nhiệm thuộc về gia đình, nhà trường và xã hội.
Nam thanh niên ngáo đá ở cầu Vân Đồn - Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hồng.

Khi 'ngáo đá' thành ác thú

TP - Người yêu của mình lại nghi là ác quỷ rồi lao vào đâm chết tại chỗ. Nhìn thấy người nào có râu nhiều cứ tưởng là...trùm khủng bố Binladen nên hạ thủ bằng dao... Đó là những hành vi nguy hiểm mà “ngáo đá” - tạo hoang tưởng ảo giác, gây ra.
Nữ sinh đánh nhau ở tỉnh Phú Thọ.

Khuyến thiện, trừng ác

TP - “Phần lớn họ đều trong độ tuổi thanh niên, là người lao động bình thường, chưa từng có tiền án, tiền sự nhưng phạm tội ác dã man. Đặc biệt, tất cả những kẻ gây tội ác, chủ mưu đều quyết tâm thực hiện đến cùng hành vi phạm tội”, GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết.
Hai nghi can vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước

Tội phạm manh động, liều lĩnh hơn

TP - Chiều 14/7, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình, kết quả phòng, chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2015.
Xuống cấp

Xuống cấp

TP - Vụ án thảm sát ở Bình Phước đã khiến cho hàng triệu người dân cảm thấy bất an khi hành vi phạm tội quá dã man lại đến từ hai nghi can tuổi đời còn rất trẻ, chưa có tiền án tiền sự.
Nghi phạm, thủ phạm ba vụ trọng án chấn động dư luận thời gian qua.

Diễn đàn: Máu lạnh đến từ đâu?

TP - LTS: Gần đây xảy ra nhiều vụ trọng án, thảm sát mà hung thủ còn trẻ. Tiền Phong mở diễn đàn “Máu lạnh đến từ đâu?” nhằm góp phần làm rõ nguồn cơn phạm tội, rút ra bài học kinh nghiệm cho cộng đồng.