Khi có vụ nổ hạt nhân ở gần, phải làm gì để tự cứu mình?

Một gia đình chứng kiến cảnh vụ nổ ngày 5-8 ở vùng Arkhangelsk, Nga.
Một gia đình chứng kiến cảnh vụ nổ ngày 5-8 ở vùng Arkhangelsk, Nga.
TPO - Các chuyên gia Mỹ khuyến cáo, trong trường hợp có vụ nổ hạt nhân xảy ra, bạn cần phải biết làm gì để tự cứu mình. Không bao giờ nên chọn ô tô làm nơi trú ẩn, bởi các cửa kính, kính chắn gió và các khung hợp kim mỏng manh không đủ để bảo vệ bạn. Nhà xây bằng gạch, bê tông, đặc biệt các công trình có tầng hầm, là nơi trú ẩn an toàn nhất.

Một vụ nổ hạt nhân bí ẩn làm thiệt mạng ít nhất 7 người tại một tổ hợp quân sự ở Nga vừa qua đã làm dấy lên một loạt mối quan tâm về nguy cơ và sự đe dọa của chiến tranh hạt nhân.

Các quan chức Mỹ tin rằng vụ nổ có thể là kết quả cảu một cuộc thử nghiệm thất bại loại tên lửa dùng động cơ năng lượng hạt nhân mà Nga đang phát triển có tên Buresvestnik, còn phương Tây gọi là “Skyfall”.

Ngay sau vụ nổ, giới chức thành phố Severodvinsk thông báo có sự gia tăng nồng độ phóng xạ trong khu vực. Cư dân ở một thị trấn gần đó được yêu cầu di tản, nhưng ngay sau đó lệnh này bị hủy bỏ.

Gần hai tuần sau, Mỹ tiến hành vụ thử một tên lửa hành trình ngoài khơi California. Nga và Mỹ gần đây đã rút khỏi Hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF) vốn giới hạn hai nước trong việc sở hữu, sản xuất hay thử nghiệm hàng ngàn tên lửa mặt đất.

Ở Mỹ, cho dù khả năng xảy ra một vụ nổ hạt nhân là không cao, chính quyền vẫn xây dựng một bản hướng dẫn công dân phản ứng ra sao. Bản chỉ dẫn này bao gồm cả một số ít cảnh báo về những việc bạn không được làm.

Theo Cơ quan các tình trạng khẩn cấp (FEMA), không bao giờ lấy ô tô làm nơi trú ẩn khi có một vụ nổ hạt nhân xảy ra.

Vụ nổ hạt nhân tạo ra những luồng sáng mạnh, một quả bóng lửa màu da cam khổng lồ và sóng xung kích mạnh tới mức gây đổ cao ốc. Nhưng những gì nguy hiểm nhất sẽ đến sau một số phút, thậm chí vài giờ sau vụ nổ.

Các vụ nổ hạt nhân có thể tạo ra các đám mây bụi phóng xạ và tro bụi, phát tán vào bầu khí quyển, gọi chung là bụi hạt nhân.  Chúng có thể gây ra nhiễm độc phóng xạ, phá hủy mô tế bào cơ thể và kết cục là cái chết.

Các mảnh vụn của vụ nổ hạt nhân cần 15 phút để tiếp đất, vì thế điều quan trọng là ngay lập tức phải tìm chỗ trú ẩn.

Tuy nhiên FEMA khuyến cáo không nên trú ẩn trong ô tô. Kính xe và các khủng sắt thép của chúng quá mỏng manh trước đám bụi hạt nhân nên khó lòng bảo vệ được chủ nhân. Lên xe với ý định lái đi trốn cũng là vô ích bởi rất khó dự đoán phóng xạ sẽ lan đến đâu.

Ô tô có thể là chỗ trú ẩn trong trường hợp nó đang ở trong tầng hầm đậu xe, vì trong trường hợp này, bạn có thể một lớp bảo vệ.

FEMA nói các tòa nhà gạch hay bê tông, đặc biệt là nhà có tầng hầm, là nơi trú ẩn tốt nhất. Các tòa nhà ít hay không có cửa sổ, nhưng trường học hay văn phòng cũng là chỗ trú ẩn lý tưởng khi có vụ nổ hạt nhân.

Nếu chọn chỗ trú ẩn là tòa nhà nhiều tầng, hãy chọn điểm trung tâm, tránh khu vực nóc và tầng 1.

Nếu tòa nhà có cửa sổ, FEMA khuyến cáo đứng xa chúng, tốt nhất là ở giữa phòng. Đó là bởi vì sóng xung kích có thể làm vỡ cửa sổ từ khoảng cách 18km. Các mảnh kính vỡ văng đi với tốc độ cao có thể gây sát thương đối với những ai đứng gần.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.