Khẩu trang không phép sản xuất công khai ở Đắk Lắk: Ai chịu trách nhiệm?

Cty Thùy Tiên từng bị công an kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm
Cty Thùy Tiên từng bị công an kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm
TPO - Một công ty sản xuất khẩu trang vừa bị phạt hành chính 2 lần về hành vi không phép, tăng giá bán giữa dịch COVID -19, nhưng vẫn bán công khai nhiều tháng trên thị trường mà không bị cơ quan quản lý xử lý kịp thời.

Anh N phản ánh đến báo Tiền Phong, đầu tháng 4/2020 có mua từ người quen 18 thùng khẩu trang y tế do Cty TNHH Đầu tư phát triển Thùy Tiên (Cty Thùy Tiên) tại số 75 Nay Der, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) với giá 180 triệu đồng. Sau đó, anh đem hàng bán cho khách hàng nhưng bất ngờ bị trả lại. Trước khi mua, anh N được người của Cty Thùy Tiên quảng cáo hàng đầy đủ giấy tờ, đúng chuẩn khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn nên tin tưởng. Khi Cty Thùy Tiên giao hàng, anh không kiểm tra từng thùng vì số lượng lớn.

“Khi khách mua về, họ gọi tôi mắng vốn, trả lại vì hàng không như quảng cáo. Tôi kiểm tra một số thùng hàng phát hiện khẩu trang chỉ có 1 lớp vải mỏng, không có chức năng kháng khuẩn, thậm chí cách may dập còn cẩu thả. Tôi phải thu hồi, thuê xe chở từ Đồng Nai về Đắk Lắk trả nhưng Cty Thùy Tiên nhiều lần không nhận lại”– anh N nói.

Khẩu trang không phép sản xuất công khai ở Đắk Lắk: Ai chịu trách nhiệm? ảnh 1

Bên trong khẩu trang của CTy Thùy Tiên

Tương tự anh V (Đắk Nông) mua 80 thùng khẩu trang của Cty Thùy Tiên vào cuối tháng 3/2020. “Tôi mới giao hàng cho khách thì bị trả lại do hàng không đạt chuẩn, không có giấy phép lưu hành... Hiện tôi bị khách trả lại 22 thùng, số còn lại vẫn đang trả tiếp. Tôi chấp nhận thu hồi vì làm ăn cần giữ chữ tín; còn Cty Thùy Tiên bán hàng cho tôi có xuất hóa đơn, cam kết đầy đủ giấy tờ pháp lý nhưng họ lại chối bỏ trách nhiệm”, anh V nói.

Được biết, Cty Thùy Tiên do bà Nguyễn Thị Thùy Nga làm Giám đốc, thời gian qua chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép đủ điều kiện sản xuất khẩu trang y tế. Trao đổi với Tiền Phong, bà Nga bác bỏ thông tin bị trả hàng do kém chất lượng, đồng thời khẳng định sản phẩm công ty đều đảm bảo. Nói về việc chưa đủ điều kiện sản xuất và kinh doanh khẩu trang y tế vẫn sản xuất, bán, vị này nại lý do: Cả trăm doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khác cũng thiếu, không riêng gì công ty của bà. “Cơ quan chức năng vừa xử phạt, tôi đã chấp hành. Hiện tôi đang hoàn thiện giấy tờ. Nếu cần, chị cứ lên trên mạng tìm hiểu”-bà Nga nói.

Khẩu trang không phép sản xuất công khai ở Đắk Lắk: Ai chịu trách nhiệm? ảnh 2

Khách hàng đem khẩu trang y tế đến Cty Thùy Tiên trả nhưng bị từ chối

Trước đó, Đội Cảnh sát kinh tế (Công an TP. Buôn Ma Thuột) kiểm tra Cty Thùy Tiên phát hiện có nhiều vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh, sản xuất trang thiết bị y tế. Công an đã thu giữ 20 thùng khẩu trang y tế (tương đương 50.000 cái).

Trên cơ sở đó, Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk tham mưu cho UBND tỉnh xử phạt công ty này 100 triệu đồng ở 2 hành vi gồm: Kinh doanh trang thiết bị y tế không có số đăng ký lưu hành, không có giấy phép nhập khẩu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc không có giấy chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ; Sản xuất trang thiết bị y tế (khẩu trang y tế-pv) không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk, cũng xử phạt công ty này 50 triệu đồng về hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán gấp nhiều lần.  

Ngày 27/5, ông Cao Văn Thành- Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, Cty Thùy Tiên vừa hoàn thành hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng của trang thiết bị y tế thuộc loại A vào ngày 26/5. Trước đó, công ty này đã hoạt động không phép và bị công an kiểm tra, phát hiện vi phạm, UBND tỉnh ra Quyết định xử phạt hành chính.

PV Tiền Phong tiếp tục liên hệ với Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk để hỏi về những lô khẩu trang do Cty Thùy Tiên sản xuất bán ra thị trường trước khi được cấp có thẩm quyền cấp phép nhưng không nhận được câu trả lời rõ ràng.

Thay vào đó, đại diện cơ quan này chỉ nói đang xác minh và sẽ xử lý nếu phát hiện, còn bản thân người dân trước khi mua hàng phải tìm hiểu thông tin. Việc một đơn vị sản xuất khẩu trang y tế khi chưa được cấp phép, sản phẩm được bán công khai suốt thời gian dài nhưng không bị xử khiến dư luận đặt dấu hỏi về tính minh bạch trong việc thực hiện việc quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk thời gian qua.

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.