‘Khát vọng vinh quang’ và những chuyện chưa kể về các nữ người hùng SEA Games 31

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 28/05/2022, Hội LHPN Thành phố Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng vinh quang” biểu dương 54 nữ VĐV, HLV tiêu biểu của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.
‘Khát vọng vinh quang’ và những chuyện chưa kể về các nữ người hùng SEA Games 31 ảnh 1
Đồng chí Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thể dục thể thao Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và đồng chí Chử Xuân Dũng, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 trao Bằng khen cho các VĐV.

Tại SEA Games 31, các nữ VĐV đã đóng góp quá nửa số HCV giành được của Đoàn Thể thao Việt Nam. Trong đó, nhiều người đạt thành tích rất đặc biệt như Nguyễn Thị Oanh với 3 HCV ở môn điền kinh, được bình chọn là một trong 4 VĐV xuất sắc nhất Đại hội; Nguyễn Thị Hương với 5 tấm HCV Canoeing; các nữ VĐV môn Rowing cũng xuất sắc giành cả 8 HCV...

Bên cạnh đó là những tập thể nữ rất xuất sắc như đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã giành HCV tại 3 kỳ SEA Games liên tiếp (cũng là tấm HCV thứ 7 trong lịch sử các kỳ Đại hội); tuyển nữ bóng ném cũng giành HCV SEA Games 31. Trong những đóng góp ấy, có sự tham gia của rất nhiều VĐV nữ của thể thao Hà Nội - ngọn cờ đầu của thể thao nước nhà suốt mấy chục năm qua.

Ngày 28/5, tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, Báo Phụ nữ thủ đô phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Sở VHTT Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng vinh quang” với nữ VĐV, HLV tiêu biểu. Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - Trưởng BTC SEA Games 31 TP.Hà Nội - Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đã tới dự.

‘Khát vọng vinh quang’ và những chuyện chưa kể về các nữ người hùng SEA Games 31 ảnh 2
Các đồng chí lãnh đạo cùng các vận động viên, huấn luyện viên tham quan triển lãm "Khát vọng tỏa sáng".

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội cho biết, bà rất tự hào trước những đóng góp xuất sắc của các nữ HLV, nữ VĐV Hà Nội. Với tinh thần của những người phụ nữ Việt Nam, con cháu Bà Trưng- Bà Triệu, với sự dìu dắt giúp đỡ của các nữ HLV, các nữ VĐV đã kiên trì khổ luyện, nỗ lực không ngừng, vượt mọi khó khăn, mồ hôi và nước mắt để mang vinh quang về cho Tổ quốc. Những thành tích xuất sắc đạt được tại SEA Games 31 chính là phần thưởng cao quý xứng đáng với những nỗ lực quyết tâm, bền bỉ của các nữ HLV, VĐV, sự tạo điều kiện ủng hộ hết mình của gia đình và người thân, đồng thời là sự quan tâm tạo điều kiện đầu tư của lãnh đạo thành phố.

Những thành tích mà các nữ HLV, VĐV đạt được còn có ý nghĩa cổ vũ, lan tỏa tinh thần yêu thể thao, rèn luyện sức khỏe trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực thể thao. “Các chị, các em là niềm tự hào của phụ nữ Thủ đô, phụ nữ Việt Nam và Hội LHPN Thành phố, điển hình cho thế hệ phụ nữ trong lĩnh vực thể thao thời đại mới, có tri thức, sức khoẻ, tài năng, tự tin, bản lĩnh, khát vọng vươn cao và chiến thắng, làm rạng rỡ thêm truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, xứng đáng với lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ”, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Tại chương trình, khán giả đã được nghe các HLV, VĐV tiêu biểu “bật mí” những câu chuyện xúc động và thú vị trên hành trình thi đấu và những nỗ lực để đạt được thành tích cao tại SEA Games 31. HLV Nguyễn Hoàng Ngân chia sẻ rằng cô đã rất tự hào và hạnh phúc vì 19 năm trước, khi còn là VĐV, Ngân đã đoạt 2 HCV cá nhân và đồng đội tại SEA Games 22. 19 năm sau, trên cương vị HLV, Hoàng Ngân cũng đã huấn luyện các VĐV dành được thành tích giống như mình năm xưa.

‘Khát vọng vinh quang’ và những chuyện chưa kể về các nữ người hùng SEA Games 31 ảnh 3
Những cô gái "Vàng" của đoàn Thể thao Hà Nội.

VĐV điền kinh Khuất Phương Anh thì nói về quá trình luyện tập, nỗ lực vượt qua khó khăn của bản thân để đem về vinh quang cho đất nước. Phương Anh từng gặp chấn thương rất nặng, và chỉ 7 ngày sau khi ra viện đã bước vào quá trình tập luyện cho SEA Games. Cô từng nghĩ không thể nằm trong top giành huy chương được nhưng vẫn cố hết sức vì Việt Nam là nước chủ nhà.

VĐV Đặng Thu Hương cũng gây xúc động khi chia sẻ: “Tôi tập luyện trở lại chỉ sau 2 tháng nghỉ sinh con, lại sinh mổ nên sự đau đớn vẫn còn. Sau đó lại là quá trình phải xa con nhỏ. Nhưng niềm tự hào dân tộc chính là động lực, là tiếng gọi lớn nhất để tôi nỗ lực vượt khó vươn lên. Khi đã bước lên sàn thi đấu, tôi luôn khát khao được làm những điều gì đó cho Tổ quốc và thấy như Tổ quốc đang gọi mình”.

Tại buổi giao lưu, Hội LHPN Hà Nội đã trao tặng Bằng khen cho 47 nữ VĐV, 6 HLV đạt HCV SEA Games 31 của 18 bộ môn thi đấu của Đoàn Thể thao Hà Nội tại SEA Games 31 và VĐV Đặng Thu Hương - kiện tướng dancesport của Đoàn thể thao Việt Nam giành 3 HCV tại SEA Games 31.

MỚI - NÓNG