Khánh Ly không khóc ở Hà Nội

Khánh Ly lần đầu trình diễn tại sân khấu Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ảnh: N.M.Hà
Khánh Ly lần đầu trình diễn tại sân khấu Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ảnh: N.M.Hà
TP - Đêm nhạc Khánh Ly tại Hà Nội diễn ra thành công như mong đợi của khán giả ái mộ. Một số khán giả rơi nước mắt khi gặp lại những cảm xúc âm nhạc xưa. Còn bản thân ca sĩ nói chung đã thành công trong việc… không khóc.

Nhiều lúc thấy Khánh Ly ngước mắt lên cao hoặc gục đầu xuống gối (khi ngồi hát Một cõi đi về). Nhưng bao giờ bà cũng nhanh chóng trở về tư thế “chuẩn” và tiếp tục bài hát, không một giây lạc giọng. Không có lúc nào bà cho thấy bị cảm xúc ngoài lề chi phối. Bản lĩnh đó đã góp phần khiến cho liveshow đầu tiên của Khánh Ly tại Hà Nội sau 60 năm xa cách thành công về nhiều mặt. Đây là điều không phải ca sĩ gạo cội hải ngoại nào cũng làm được ngay lần đầu về nước làm show riêng.

Giọng hát Khánh Ly đảm bảo phong độ suốt đêm diễn. Cảm giác
“liêu trai” vẫn còn đó. Sự gắn bó hữu cơ giữa nhạc Trịnh với giọng hát Khánh Ly tạo nên một không gian cảm xúc và thẩm mỹ riêng biệt. Với những tác giả khác, Khánh Ly trở lại đơn thuần là một ca sĩ thể hiện tốt bài hát. Bà hồi tưởng: “Khi còn nhỏ, tôi không hiểu hết ý nghĩa của bài hát. Không hiểu Trịnh Công Sơn muốn gửi gắm điều gì. Mãi sau này tuổi đã lớn, tôi suy nghĩ nhiều lắm, mới hiểu phần nào thôi. Bởi ông Sơn không bao giờ cắt nghĩa bài hát của ông. Và tôi thì lại không dám hỏi. Vì nhiều khi mình hỏi chỉ lộ ra cái dốt của mình thôi”. 

Ngay Khánh Ly cũng đôi chỗ hát lệch lời của Trịnh Công Sơn. Có một câu mà bà hát hai lần khác nhau. “Thành phố hoang vu như cuộc tình qua một lần”, rồi lại “Thành phố hoang vu như đời mình qua cuộc tình”. Nhưng cũng có khi bà chủ định sửa lời, chẳng hạn đoạn kết Ca dao mẹ, từ “Mẹ ngồi ru con, tiếng hát lênh đênh” thành “… tiếng hát quê hương”.

Khánh Ly nói thích tất cả những bài hát của Trịnh Công Sơn và cũng tương tự với Phạm Duy. Tuy không hát sáng tác nào của Phạm Duy trong đêm nhạc, nhưng Khánh Ly lại nhờ Hà Anh Tuấn hát Áo anh sứt chỉ đường tà. “Một bài mà tôi yêu nhưng không bao giờ có thể hát được”. Hà Anh Tuấn đáp lễ bằng việc tiết lộ Khánh Ly đã hướng dẫn mình hát bài đó ra sao. Khánh Ly ưu ái Hà Anh Tuấn cũng phải vì nghe đâu anh thuộc BTC chương trình. Quang Thành được giới thiệu là người đồng hành Khánh Ly trong các công tác xã hội, từ thiện khiến nhiều khán giả lấy làm lạ. Đơn giản vì giọng hát này còn quá non khi đứng cạnh đàn chị và nhất là khi đơn ca trên một sân khấu quá lớn.

“Tôi yêu những Ca khúc Da vàng nhiều hơn vì có tình yêu, có thân phận, có quê hương, có tất cả trong đó... Nếu chúng ta chịu khó nghe, sẽ cảm thấy hãnh diện vì chúng ta là người Việt Nam. Và lúc nào cũng xin mãi mãi, chúng ta và quê hương bình an”.

Khánh Ly

Cuối đêm diễn, Khánh Ly nói: “Tôi cũng xin lỗi là từ ngày về đây, tôi chưa gặp người nào cả, kể cả gia đình. Tôi có gia đình ở đây và ở Sài Gòn. Tôi không muốn gặp ai là bởi tôi chỉ muốn chuyên tâm vào chuyện hát này mà thôi. Tôi không muốn bất cứ một điều gì làm xáo trộn cái đầu”. Bà kể người tạo áp lực chính là chồng. Ông bắt bà phải tập thể dục, ăn ngủ điều độ và đặc biệt phải giảm cân để mặc áo dài. “Tôi rất căng vì áp lực từ gia đình nhưng may mắn các quý vị thương tôi nhiều quá cho nên… tăng thêm cái áp lực đó”. Nhưng những gì Khánh Ly thể hiện trong suốt đêm diễn cho thấy bà đã hoàn toàn vượt qua được áp lực dù khách quan hay chủ quan.

Bà tỏ ra đầy lưu loát, đôi lúc dí dỏm trong phần giao lưu. Đúng là làm MC cho chương trình của Khánh Ly không ai phù hợp hơn chính bà. Khánh Ly nói bà từng có ao ước được hát nhạc Trịnh liền tù tì cho đến khi tắt hơi, chết luôn cũng được. Đến đây, bà làm như lỡ lời, quay qua một bên, tự bịt miệng bằng một bàn tay. Khánh Ly có lối chuyển động vai và cổ hơi giật cục kiểu trẻ con trong khi giao lưu, tạo cho bà một nét duyên riêng, gần gũi với khán giả.

Đi đôi với cách hát chân phương đã thành thương hiệu, Khánh Ly cũng không nhiều động tác rườm rà khi trình diễn. Phần lớn thời gian bà nhắm mắt khi hát. Khi dạo nhạc, bà hay có kiểu đứng yên, nhìn xuống, đầu nghiêng về một bên, rất hiệu quả trong ánh đèn sân khấu xiên từ trên cao. Suốt đêm diễn, bà nhiều lần thay trang phục nhưng đều là áo dài. Hình ảnh Khánh Ly mặc áo dài trắng, quần đen, tóc xõa, hát Diễm xưa năm 1970 tại Nhật trong clip phát tại chương trình thêm một lần khiến khán giả xao xuyến vì đẹp và Việt Nam.

Tuy nhiên cũng có lúc MC Khánh Ly bị mâu thuẫn. Giữa chương trình, bà tuyên bố tin rằng ở đâu đó, Trịnh Công Sơn cũng đang nghe bà hát chương trình này. Nhưng cuối chương trình bà lại khuyên khán giả có yêu bà thì nói luôn, kẻo mai này bà qua đời, có nói bà ngàn lần, bà cũng không nghe thấy được- chẳng qua là để giới thiệu bài Nếu có yêu tôi. Chương trình cũng được sắp xếp khá hợp lý với liều lượng vừa đủ, kéo dài chỉ hơn hai giờ đồng hồ một chút, khiến khán giả thòm thèm. Sau bài kết Nếu có yêu tôi hát cùng tất cả khách mời, Khánh Ly hát thêm Một cõi đi về. Sau đó, khán giả cũng không vỗ tay yêu cầu hát thêm nữa. Khá đông người đổ xô lên sân khấu mong chụp ảnh với thần tượng nhưng Khánh Ly nhanh chóng rút vào cánh gà.

Khánh Ly, năm tới tròn 70 tuổi, nói chắc chỉ 1-2 năm nữa là phải nghỉ hát. Nhưng với phong độ như thể hiện, chắc rằng khán giả trong nước sẽ còn nhiều cơ hội tái ngộ “Nữ hoàng chân đất”.

MỚI - NÓNG