Khánh Hòa cho thuê Khu “đất vàng” sân vận động Cam Ranh với giá bèo bọt

Khuôn viên Sân vận động Cam Ranh không được cải tạo, nâng cấp nhiều như cam kết của chủ đầu tư Ảnh: Lữ Hồ
Khuôn viên Sân vận động Cam Ranh không được cải tạo, nâng cấp nhiều như cam kết của chủ đầu tư Ảnh: Lữ Hồ
TP - Khu “đất vàng” sân vận động TP Cam Ranh (Khánh Hòa) có diện tích 18.000 m2, nhưng lại được thành phố này cho thuê không đấu giá với mức “bèo bọt” hơn 3,5 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, TP Cam Ranh đang thiếu nơi tổ chức các sự kiện và hoạt động thể dục thể thao lớn cho người dân.

“Ðất vàng” cho thuê giá bèo

Sân vận động Cam Ranh (ở phường Cam Lợi, TP Cam Ranh) được đầu tư xây dựng vào năm 1985, có diện tích hơn 18.000m2 và đây cũng là địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao lớn của TP Cam Ranh. Sân vận động (SVĐ) có kết cấu mặt sân cỏ, xung quanh có 4 đường chạy và bục ngồi đúc bê tông phục vụ cho khoảng 4.000 khán giả. Đến năm 2016, TP Cam Ranh đã thực hiện việc “xã hội hóa” đầu tư nâng cấp SVĐ Cam Ranh bằng việc cho Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh (gọi tắt Cty Thanh niên Cam Ranh) thuê lại với thời hạn 30 năm.

Theo hợp đồng kí kết cho thuê ngày 1/9/2016 giữa Trung tâm Văn hoá - Thể thao TP Cam Ranh và Cty Thanh niên Cam Ranh, Cty Thanh niên Cam Ranh được thuê lại SVĐ với giá chỉ hơn 42,7 triệu đồng/năm và thực hiện đầu tư các hạng mục như: mặt sân bóng đá cỏ nhân tạo, đường pitch ( đường chạy vòng quanh sân cỏ-PV), nhà thay đồ, căng tin, bãi giữ xe, điện chiếu sáng...

Nhiều người dân TP Cam Ranh cho rằng, việc thành phố này cho Cty Thanh niên Cam Ranh thuê SVĐ với giá hơn 42,7 triệu đồng/năm (tức chỉ bằng khoảng 3,5 triệu đồng/tháng - PV) là quá rẻ đối với khu “đất vàng” nằm ngay trung tâm thành phố. “Ngay tại trung tâm TP Cam Ranh, một ki ốt cho thuê bán hàng đã có giá từ 4-5 triệu đồng/tháng. Đằng này, thành phố cho thuê lại SVĐ chỉ có giá hơn 3,5 triệu đồng/tháng thì quả là bèo bọt”, một người dân TP Cam Ranh nói.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Lý Đình Trưởng - Giám đốc Cty Thanh niên Cam Ranh, cho biết mỗi tháng công ty này cho thuê các sân cỏ nhân tạo được khoảng 50 triệu đồng. Như vậy, chỉ cần cho thuê sân cỏ nhân tạo một tháng thì doanh nghiệp này đã trả đủ kinh phí thuê một năm với TP Cam Ranh. Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết đã yêu cầu các phòng, ban của thành phố kiểm tra lại mức giá và hình thức cho thuê SVĐ Cam Ranh. “Sau khi có báo cáo của các phòng ban thành phố, chúng tôi sẽ thông tin rõ việc cho thuê SVĐ Cam Ranh cho các cơ quan báo chí”, ông Tuấn nói.

Khánh Hòa cho thuê Khu “đất vàng” sân vận động Cam Ranh với giá bèo bọt ảnh 1

“Ðất vàng” SVÐ Cam Ranh chỉ được cho thuê với giá 3,5 triệu đồng/tháng

Cam kết một đằng, thực hiện một nẻo?

Theo Giám đốc Cty Thanh niên Cam Ranh, công ty đã đầu tư hơn 4,8 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp SVĐ Cam Ranh. Tuy nhiên, qua quan sát của PV thì hiện quang cảnh SVĐ Cam Ranh cũng không được cải thiện bao nhiêu so với cam kết của doanh nghiệp này. Ngoài 6 sân cỏ nhân tạo được làm trên nền SVĐ cũ, các khu vực xung quanh SVĐ này chưa được chủ đầu tư cải tạo, nâng cấp nhiều. Nhiều hạng mục trong SVĐ chưa được đầu tư kinh phí nâng cấp như như: Tường rào còn cũ kỹ, đường pitch nhếch nhác, khán đài đầy cỏ rác... Bên trái cửa đi vào SVĐ là một cửa hàng bán cây cảnh, bên cạnh đó hàng loạt ki ốt bán nước và đường pitch SVĐ “bỗng nhiên” biến thành hàng rào cây xanh.

Theo cam kết của Cty Thanh niên Cam Ranh, sau khi đầu tư nâng cấp SVĐ Cam Ranh thì công ty này sẽ hỗ trợ kinh phí sân bãi để thực hiện các sự kiện văn hóa xã hội, phong trào thể dục thể thao do TP Cam Ranh tổ chức. Công ty sẽ tổ chức các bóng đá cộng đồng, lớp bóng đá năng khiếu cho thanh niên trên địa bàn thành phố tập luyện và thi đấu trên SVĐ Cam Ranh; kết hợp với các trường học trên địa bàn thành phố đưa bóng đá vào học đường và hỗ trợ 100% sân bãi tập luyện. Nhưng hiện việc tổ chức các hoạt động bóng đá học đường chưa được hiện như cam kết. Lý giải vấn đề này, Giám đốc Cty Thanh niên Cam Ranh nói rằng do “các trường học không hợp tác” nên không thực hiện được?

Từ khi cho thuê SVĐ Cam Ranh đến nay, mỗi lần Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao TP Cam Ranh muốn tổ chức các sự kiện lớn thì phải “năn nỉ” Cty Thanh niên Cam Ranh cho mượn hoặc thuê lại với giá rẻ. Một lãnh đạo Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP Cam Ranh cho biết: “Trước đây, khi thành phố tổ chức giải bóng đá 7 người có liên hệ trước với Cty Thanh niên Cam Ranh, nhưng phía công ty  lại tỏ vẻ khó chịu và xếp lịch vào khung giờ rất nắng nóng từ 13h - 15h chiều. TP Cam Ranh đang phát triển, nhu cầu thể dục thể thao của người dân ngày càng tăng nhưng thành phố lại không có một sân vận động để tổ chức các giải thi đấu điền kinh, các sự kiện lớn của thành phố”.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết đã yêu cầu các phòng, ban của thành phố kiểm tra lại mức giá và hình thức cho thuê SVÐ Cam Ranh. “Sau khi có báo cáo của các phòng ban thành phố, chúng tôi sẽ thông tin rõ việc cho thuê SVÐ Cam Ranh cho các cơ quan báo chí”, ông Tuấn nói.

MỚI - NÓNG