Bát nháo thu tiền gửi xe bằng thẻ từ tại bệnh viện của Bộ Y tế

TPO - Theo quy định của UBND TP.Hà Nội, giá gửi xe sẽ khác nhau tuỳ theo thời điểm gửi, nhưng Bệnh viện E đã cào bằng, thu đồng giá 5000 đồng/lượt khiến nhiều người dân bức xúc. Dù bệnh viện này đã trang bị hệ thống kiểm soát vé bằng thẻ từ nhưng việc bát nháo, kém minh bạch khi thu phí gửi xe vẫn diễn ra.
 Video: Thu tiền gửi xe máy cao hơn quy định tại Bệnh viện E

Phản ánh đến đường dây nóng báo Tiền Phong, nhiều người dân cho biết, bảo vệ tại Bệnh viện E, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã không làm đúng quy định về thu giá gửi xe mà UBND TP. Hà Nội đã ban hành. Cụ thể, mỗi lần gửi xe máy tại đây bảo vệ đều thu 5000 đồng/lượt, bất kể gửi ban ngày hay qua đêm.

 
Bát nháo thu tiền gửi xe bằng thẻ từ tại bệnh viện của Bộ Y tế ảnh 1 Người dân phải trả 5000 đồng/lượt dù gửi xe máy vào ban ngày ở Bệnh viện E
Ông Nguyễn Văn Minh, người nhà bệnh nhân cho biết: Do người thân phải điều trị dài ngày nên tôi thường xuyên phải gửi xe máy trong nhà xe bệnh viện. Như tôi được biết, nếu gửi xe theo ngày giá là 3000 đồng, nhưng bảo vệ đều thu giá chung là 5000 đồng/lượt. Có thể với nhiều người 2000 đồng không lớn, nhưng người lao động, đặc biệt người từ tỉnh lẻ đến Thủ đô khám chữa bệnh mỗi ngày ra vào viện liên tục, cộng dồn thì đó là một khoản tiền lớn.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, những phản ánh của người dân là có cơ sở. Việc thu vé xe tại Bệnh viện E đã được số hóa bằng thẻ từ, mọi thao tác đều thực hiện trên máy, rất nhanh chóng và thuận tiện. Trong vai người nhà vào thăm bệnh nhân, PV gửi xe máy vào tầng hầm bệnh viện khoảng 1 tiếng trong giờ hành chính thì bảo vệ thu 5000 đồng. Lên tiếng thắc mắc thì người này giải thích “giá vé thu theo lượt, đều 5000 đồng không kể ngày hay đêm”.

Bát nháo thu tiền gửi xe bằng thẻ từ tại bệnh viện của Bộ Y tế ảnh 2 Theo nhân viên thu vé, giá vé thu theo lượt, đều 5000 đồng không kể ngày hay đêm
Trao đổi qua điện thoại với PV Tiền Phong, ông Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Hành chính quản trị, Bệnh viện E cho biết, theo quy định, giá vé xe máy thu của khách là 3000 đồng/lượt vào ban ngày và 5000 đồng/lượt vào ban đêm. “Việc bảo vệ thu 5000 đồng/lượt dù khách hàng gửi ngày là sai, tôi sẽ cho kiểm tra và chấn chỉnh lại ngay”.

PV thắc mắc việc thu vé gửi xe tại Bệnh viện E đã được số hóa bằng thẻ từ, mọi thao tác đều được bảo vệ thực hiện trên máy, rất dễ kiểm tra mà lại để xảy ra tình trạng như vậy thì ông Hiếu cho biết sẽ báo cáo Giám đốc bệnh viện, sớm phản hồi cho báo chí.

Thông thường, các điểm trông giữ xe có gắn thêm bảng điện tử hiện giá tiền nhưng tại bệnh viện E lại không có. Sự thiếu minh bạch này khiến cho bệnh nhân, người nhà gửi xe không biết giá nào đúng để trả. Từ việc thiếu minh bạch như trên, doanh thu từ tiền gửi xe bao nhiêu, có trốn thuế hay không sẽ là một câu hỏi cần đặt ra.

Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa trung ương hạng I trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập từ năm 1967. Đến nay, bệnh viện đã phát triển với quy mô hơn 1.000 giường bệnh (gồm 4 trung tâm: Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Tiêu hóa, Trung tâm Cơ xương khớp, Trung tâm Ung bướu và 55 khoa phòng chức năng).

Ngày 15/12/2017  UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND về giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội, Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018. Theo đó, giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện), xe máy (kể cả xe máy điện) tại các chợ, trường học, bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội quy định như sau: Phí trông xe máy là 3.000 đồng/xe/lượt ban ngày, 5.000 đồng/lượt ban đêm, 7.000 đồng/lượt cả ngày và đêm; phí trông xe đạp là 2.000 đồng/xe/lượt ban ngày, 3.000 đồng/lượt ban đêm, 5.000 đồng/lượt cả ngày và đêm.

MỚI - NÓNG