Thu tiền gửi xe ở cơ quan công quyền: Ghi rõ 'miễn phí' trên vé xe

Sở Lao động thương binh và xã hội Hà Nội lắp thêm biển bảng miễn phí vé gửi xe, ghi số đường dây nóng
Sở Lao động thương binh và xã hội Hà Nội lắp thêm biển bảng miễn phí vé gửi xe, ghi số đường dây nóng
TPO - Các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn Hà Nội thu tiền gửi xe của người dân đến làm việc, trái quyết định của Thủ tướng thừa nhận hành vi này và đang triển khai nhiều biện pháp khắc phục.

Ngày 11/6, ông Nguyễn Tây Nam, Chánh văn phòng Sở Lao động thương binh Xã hội Hà Nội cho biết đã họp và xử lý tình trạng này. “Bảo vệ thừa nhận có nhận tiền vé xe của người dân. Sở lập tức chấn chỉnh và lắp thêm 3 bảng biển thông báo miễn phí vé gửi xe cho khách hàng, kèm ghi số điện thoại di động của tôi”, ông Nam nói.

Thu tiền gửi xe ở cơ quan công quyền: Ghi rõ 'miễn phí' trên vé xe ảnh 1 Sở Lao động thương binh và xã hội Hà Nội lắp thêm biển bảng miễn phí vé gửi xe, ghi thêm đường dây nóng. Ảnh - Võ Hóa

Ông Tạ Mai Vũ, Chánh văn phòng Sở Tư pháp Hà Nội (nơi phát loa thông báo miễn tiền gửi xe nhưng bảo vệ vẫn thu) cho biết, lãnh đạo Sở đã yêu cầu Văn phòng Sở báo cáo. Ngay sau sự việc, Sở Tư pháp lắp đặt thêm các biển báo trông giữ xe miễn phí tại bãi xe và khu vực một cửa. Ngoài ra, trong ngày 11/6, Sở đã cho in và đưa vào sử dụng vé trông giữ xe mới, ghi rõ miễn phí tiền gửi xe trên vé để người dân biết, giám sát. Ông Vũ cũng cho biết sẽ xem xét việc lắp đặt thêm camera tại khu vực trả vé xe.

Thu tiền gửi xe ở cơ quan công quyền: Ghi rõ 'miễn phí' trên vé xe ảnh 2 Vé xe của Sở Tư pháp Hà Nội ghi rõ trông xe miễn phí để người dân biết

Sau khi Tiền Phong phản ánh tình trạng thu tiền sai quy định, đại diện Sở Kế hoạch đầu tư, Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai (nơi thu 5.000đ/xe), Công an quận Thanh Xuân (thu 3.000 đồng/xe) cho biết, đã giao cho các phòng ban chuyên môn, kiểm tra và chấn chỉnh, cam kết không để tái diễn.

Thu tiền gửi xe ở cơ quan công quyền: Ghi rõ 'miễn phí' trên vé xe ảnh 3  

Tại Sở Tư pháp Hà Nội, nhiều biển bảng được làm mới đặt sát nơi ra vào gửi xe

Ngày 10/6, báo Tiền Phong đăng chuyên đề trên báo giấy và clip trên báo điện tử Tienphong.vn về tình trạng “thu tiền trông giữ xe ở cơ quan công quyền”. Các bài báo phản ánh nhiều cơ quan hành chính, thực thi và bảo vệ pháp luật trên địa bàn Hà Nội thu tiền vé xe của người dân trái với quyết định của Thủ tướng. Việc thu tiền này phổ biến, công khai, thậm chí hộp đựng tiền được đặt công khai tại phòng bảo vệ; vé xe không có mệnh giá để nộp vào ngân sách. Trước tình trạng đó, nguyên đại biểu Quốc hội Bùi Thị An, chuyên gia Lê Đăng Doanh và các luật sư cho rằng, trách nhiệm để xảy ra việc này không chỉ đổ lỗi lên một vài nhân viên bảo vệ mà lãnh đạo cơ quan đó phải chịu trách nhiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cầu phao Lương Phúc nhìn từ trên cao. Ảnh: M.Đ <span class="video-duration">:02:14</span>

Cận cảnh cầu phao bốn năm được 'hóa phép' thành 37 năm tuổi ở Hà Nội

TPO - Cầu phao Lương Phúc, Sơc Sơn (Hà Nội), bắc qua sông Cà Lồ được đưa vào vận hành từ năm 2017. Tuy nhiên, mới đây Sở GTVT, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở KH&ĐT và UBND huyện Sóc Sơn lại báo cáo UBND TP Hà Nội cây cầu này được xây dựng từ năm 1984 đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng…khiến dư luận ngỡ ngàng.