Dân phản đối đại dự án khai thác cát biển vùng biên: Tỉnh Quảng Ninh nói gì?

TPO - Đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự án khai thác cát tại mỏ cát thuộc khu vực vùng biển biên giới Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc, TP Móng Cái đã cấp cho Công ty Cty Đông Bắc A sẽ phải tiếp tục điều chỉnh quy hoạch về ranh giới, thời gian khai thác. Theo nguồn tin của Tiền Phong, hiện còn 2 doanh nghiệp khác có ý định cùng "nhảy" vào vùng này...
Dân phản đối đại dự án khai thác cát biển vùng biên: Tỉnh Quảng Ninh nói gì? ảnh 1

Theo ước tính của người dân việc khai thác cát khiến nước biển đã ăn sâu vào bờ 40-50m, chiều dài khoảng 3km

100 % người dân không đồng tình

Như Tiền Phong đã phản ánh, giữa tháng 5/2020, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Đông Bắc A (Cty Đông Bắc A) tái khởi động dự án khai thác cát tại phường Bình Ngọc sau gần 1 năm tạm đình chỉ để điều chỉnh, hoàn thiện các thủ tục theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, gần 1.000 hộ dân tại đây tiếp tục phản đối.

Sau đó, ngày 10/7, UBND TP Móng Cái chỉ đạo Phòng Tài nguyên Môi trường, UBND phường Bình Ngọc và các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động lấy ý kiến đồng thuận của người dân trên địa bàn phường (4 khu) đảm bảo theo đúng quy trình quy định. Kết quả, tổng số phiếu không đồng thuận là 952/952 (100% số hộ dân tham dự hội nghị).

Dân phản đối đại dự án khai thác cát biển vùng biên: Tỉnh Quảng Ninh nói gì? ảnh 2 Ngư trường Bình Ngọc, nơi đánh bắt hải sản của hàng ngàn hộ dân địa phương

Ông Nguyễn Tiến Thượng, trú tại khu 1 cho rằng, Bình Ngọc - Trà Cổ là dải đất được bồi đắp tự nhiên hoàn toàn bằng cát từ các con sông. Tại đây, người dân khai thác, nuôi trồng thủy hải sản bao nhiêu đời nay, nếu lấy đi bãi cát, ngư dân sẽ bị ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Theo ông Thượng, từ thời điểm UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép cho Cty Đông Bắc A khai thác mỏ cát trên địa bàn, người dân đã liên tục có đơn thư gửi các cấp chính quyền phân tích về những tác động nếu dự án được triển khai. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà cơ quan chức năng thay vì đánh giá lại tính khả thi của dự án, lại liên tục ra hướng dẫn để chủ đầu tư được tiếp tục triển khai.

Mới đây nhất, ngày 23/11, tại cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội Lê Minh Chuẩn với người dân phường Bình Ngọc, hầu hết các cử tri đều có ý kiến về dự án khai thác cát này và bày tỏ quan điểm không đồng thuận với dự án, đề nghị tỉnh dừng cấp phép khai thác để ổn định đời sống nhân dân.

Tiếp tục điều chỉnh dự án

Ngày 25/11, trao đổi về vấn đề này với Tiền Phong, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đến thời điểm hiện tại, tỉnh cũng đã bày tỏ rõ quan điểm đối với dự án này là sẽ điều chỉnh quy hoạch. Hiện đang thông qua nghị quyết HĐND để điều chỉnh cụ thể về ranh giới và thời gian khai thác.

Trong khi đó, ông Hoàng Ngọc Anh, Chánh văn phòng UBND TP Móng Cái cho hay, hiện tại việc khai thác cát tại Mũi Ngọc chưa thể diễn ra do Cty Đông Bắc A còn gặp nhiều vướng mắc do không nhận được ý kiến đồng thuận của người dân cùng một số thủ tục pháp lý khác. “Việc lấy ý kiến người dân rất quan trọng, bởi phải trên 70% người dân đồng ý, mới được triển khai”, ông Ngọc Anh nói thêm.

Dân phản đối đại dự án khai thác cát biển vùng biên: Tỉnh Quảng Ninh nói gì? ảnh 3 Vị trí dự kiến cấp cho Cty Đông Bắc A khai thác cát

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, tại khu vực Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc, TP. Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ có 3 dự án khai thác cát của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long, Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Asean và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Đông Bắc A. Vì gặp phải phản đối kịch liệt của người dân nên 2 Cty còn lại vẫn đang trong quá trình “thăm dò” và hoàn thiện hồ sơ, thực hiện nghĩa vụ tài chính nên chưa được tiến hành khai thác.

Ngày 6/12/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định 5008/GP-UBND, cấp phép cho Công ty Đông Bắc A khai thác cát ở vùng biển phường Bình Ngọc, TP Móng Cái với quy mô diện tích khai thác 100 ha, công suất 4,5 triệu m3/năm, trữ lượng khai thác 9 triệu m3, thời gian khai thác đến hết năm 2020. Trước sự phản đối của người dân địa phương, UBND tỉnh Quảng Ninh đã điều chỉnh, thu hẹp quy mô dự án khai thác quy mô diện tích khai thác cát giảm còn 79 ha, mức sâu khai thác thấp nhất giảm còn -5 mét (giảm 7,5 mét so với quy mô ban đầu). Dù vậy, người dân tiếp tục phản đối và mong muốn UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi dự án đã cấp cho Công ty Đông Bắc A.

MỚI - NÓNG