Quảng Trị rà soát lại 'Đại dự án tâm linh bí hiểm'

Khu du lịch tâm linh Tuyền Lâm
Khu du lịch tâm linh Tuyền Lâm
TP - Đó là trả lời của ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị với Tiền Phong, sau khi Tiền Phong  (số ra các ngày từ 16 đến 18/9/2020) đăng loạt bài về những “bí hiểm”, bất thường và sai phạm tại đại dự án tâm linh “khủng” chiếm diện tích 3.900 ha ở xã miền núi Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. 

PV: Thưa ông, sau khi tiếp nhận thông tin trên Tiền Phong phản ánh về Khu du lịch tâm linh và sinh thái Tuyền Lâm, tỉnh Quảng Trị có động thái gì không, khi câu chuyện về  tổn thất tài nguyên rừng và môi trường sinh thái đã thành vấn đề thời sự nóng hổi trong mùa lũ lụt lịch sử vừa qua?

Ông Hà Sỹ Đồng: Sau khi báo Tiền Phong thông tin, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo rà soát. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với các ban ngành liên quan và chính quyền huyện Cam Lộ xem xét, khảo sát lại những vấn đề báo nêu, không chỉ với Khu du lịch tâm linh và sinh thái Tuyền Lâm mà còn với cả những nơi khác. Bởi vì hiện tại một số nơi cũng đang có tình trạng người dân đang thiếu đất ở, đất sản xuất trong khi một số đơn vị, doanh nghiệp vì nhiều lý do khác nhau lại có quỹ đất lớn có thể sử dụng chưa đúng mục đích, chưa có hiệu quả. Lĩnh vực đất đai vốn dĩ phức tạp, đòi hỏi có thời gian để các ban ngành liên quan kiểm kê, xem xét quy trình, mục đích sử dụng đất... từ đó mới tham mưu cho UBND tỉnh để lãnh đạo tỉnh quyết định điều chỉnh quy hoạch hoặc thu hồi đất đai và xử lý trách nhiệm quy hoạch cũng như những trách nhiệm khác theo pháp luật hiện hành.

Đối với khu vực núi đá Lèn Một, trước đây tỉnh có chủ trương cho nhà đầu tư là Công ty Thống Nhất nghiên cứu khảo sát để tiến hành thực hiện dự án du lịch tâm linh. Và trong gần 10 năm qua, công ty đã xây dựng một số công trình đơn lẻ và dừng lại ngang đó. Nhiều thủ tục pháp lý cần thiết cần phải làm để hoàn thiện quy trình công ty vẫn chưa thực hiện. Cũng cần nói thêm khu vực này dù khai thác du lịch tâm linh và sinh thái cũng cần phải bảo tồn trước thực trạng biến đổi khí hậu, hơn nữa đây là lưu vực sông Hiếu nên càng phải chú trọng bảo vệ môi trường.

Quảng Trị rà soát lại 'Đại dự án tâm linh bí hiểm' ảnh 1

Ông Hà Sỹ Đồng. Ảnh: PXD

Vì công ty chưa hoàn thiện thủ tục cần thiết để được giao đất nên đất vẫn thuộc chính quyền địa phương quản lý, tức là thuộc xã nào, huyện nào thì chính quyền sở tại có quyền quản lý và khai thác theo thẩm quyền. Như tôi đã nói, hiện UBND tỉnh đang giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các ngành liên quan kiểm tra cụ thể để xem nhà đầu tư làm đúng hay sai theo quy định. Nếu làm đúng, bảo vệ được môi trường và đa dạng sinh học, hài hòa các lợi ích thì tỉnh sẽ hỗ trợ, nếu không bảo đảm sẽ buộc Công ty Thống Nhất phải dừng, không được thực hiện nữa. Vì đất chưa cấp, chưa có hồ sơ cấp nên có chỉ đạo dừng là được. Chưa cấp đất nên cũng không cần phải có chỉ đạo thu hồi đất. Sau khi rà soát lần này, tỉnh sẽ có cuộc họp liên ngành để có những quyết định cần thiết theo quy định.

PV: Ông vừa nói Công ty Thống Nhất chỉ mới được phép khảo sát, nghiên cứu ở khu vực chứ chưa được cấp đất, chưa hề có hồ sơ giao đất, vậy, việc thực hiện các thủ tục pháp lý rõ ràng chưa bảo đảm nhưng công ty vẫn tiến hành xây dựng một số hạng mục công trình tâm linh là đúng hay sai?

Ông Hà Sỹ Đồng: Đúng là công ty có đặt một số tượng Phật và việc này cũng đã có một vài thủ tục đã làm việc với ngành chức năng, tuy nhiên về mặt pháp lý là vẫn chưa bảo đảm những thủ tục cần có. Còn việc này có ảnh hưởng đến kinh tế xã hội của địa phương hay không thì theo tôi nghĩ có ảnh hưởng nhưng chưa phải lớn lắm. Còn cụ thể như thế nào thì tỉnh đang chỉ đạo các ngành như Sở Xây dựng, Ban Tôn giáo rà soát và có ý kiến. Vì riêng việc đặt các tượng Phật thì có ngành ủng hộ, có ngành chưa ủng hộ, chưa đi đến thống nhất, tỉnh sẽ xem xét sau khi có báo cáo của các ngành chức năng. Còn hiện tại tỉnh cũng đã đề nghị nhà đầu tư dừng lại việc xây dựng trong khu Tuyền Lâm chờ khi có đầy đủ các cơ sở, thủ tục pháp lý mới được tiến hành.

PV: Thưa ông, chính lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định chỉ mới cấp phép cho Công ty Thống Nhất bãi đất sản xuất vật liệu xây dựng, chứ không hề cấp đất để thực hiện dự án du lịch tâm linh và sinh thái. Nhưng trong gần 10 năm qua, công ty vẫn tiến hành xây dựng các công trình tâm linh. Vậy, trách nhiệm này thuộc về ai, cơ quan nào?

Ông Hà Sỹ Đồng: Theo tôi trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, thứ nữa là trách nhiệm của nhà đầu tư chưa tuân thủ nghiêm túc những quy định cần thiết. Vì vậy tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chuyên ngành xem xét, đề xuất ý kiến, tham mưu cho UBND tỉnh để có quyết định sau cùng, nhằm chấn chỉnh lại trật tự cần có trong lĩnh vực xây dựng, từ các công trình tâm linh nói riêng cũng như các công trình xây dựng khác nói chung.

PV:  Được biết năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh lúc đó là ông Nguyễn Đức Chính có quyết định thành lập đoàn liên ngành kiểm tra khu Tuyền Lâm do Trưởng ban Tôn giáo tỉnh làm trưởng đoàn, các thành viên gồm có Sở Xây dựng, chính quyền sở tại... Nhưng vừa rồi có thông tin báo cáo kiểm tra lại đóng dấu "mật", trong khi mọi chuyện lại diễn ra công khai, ông lý giải thế nào về vấn đề này?

Ông Hà Sỹ Đồng: Việc này phải cho tôi kiểm tra lại rồi sẽ trả lời sau, vì tôi cũng chưa tiếp cận văn bản như thế và vào thời điểm 2017, tôi cũng chưa được phân công phụ trách lĩnh vực liên quan.

PV:  Xin cám ơn ông!  

Bao giờ thì tỉnh có quyết định chính thức về những nội dung liên quan đến khu du lịch tâm linh và sinh thái Tuyền Lâm, thưa ông?
Ông Hà Sỹ Đồng: Tôi xin khẳng định là hết năm 2020, sau khi có ý kiến các ngành liên quan, tỉnh sẽ có cuộc họp liên ngành và có quyết định chính thức về vấn đề đã nêu để trả lời công luận.

MỚI - NÓNG