Khán giả lặng đi khi nghe đoạn ghi âm giọng thật của Xuân Quỳnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không một thước tư liệu hình ảnh về vợ chồng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh còn lưu lại cho mai sau, cho nên đoạn ghi âm giọng nói thật của Xuân Quỳnh lần đầu được công bố khiến khán giả lặng đi.  

Chương trình có kết cấu bốn phần: Bầu trời trong quả trứng, Sóng, Tự hát, Hoa cúc xanh. Những người thực hiện điểm lại hầu hết tác phẩm nổi bật của Xuân Quỳnh. Một trong những khoảnh khắc xúc động nhất là đoạn ghi âm giọng đọc của Xuân Quỳnh.

NSND, đạo diễn Nguyễn Thước từng thực hiện phóng sự kỷ niệm 20 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh bùi ngùi bởi không có bất cứ thước phim nào về vợ chồng họ, về cách họ làm việc và sống trong những ngày tháng làm nghề thăng hoa nhất. Hơn hai phút phim duy nhất ông quay được lại là ở đám tang của ba người nhà Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và bé Lưu Quỳnh Thơ.

Khán giả lặng đi khi nghe đoạn ghi âm giọng thật của Xuân Quỳnh ảnh 1

Không có bất cứ thước tư liệu hình ảnh nào về vợ chồng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh. Ảnh: TL.

Chính vì thế, đoạn ghi âm giọng đọc thật của Xuân Quỳnh đến với những người thực hiện Hoa cúc xanh như món quà, một ân huệ. Nhà báo Lưu Quang Định - em trai nhà thơ Lưu Quang Vũ - xúc động khi được biết trên đời còn lưu một đoạn ghi âm giọng nói của người chị dâu mà những người em của Lưu Quang Vũ đều coi như chị ruột. Là bởi Xuân Quỳnh vì yêu Lưu Quang Vũ nên luôn yêu thương mẹ, các em của chồng.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp lục tung ở các kho tư liệu để tìm ra đoạn ghi âm giọng đọc thật của Xuân Quỳnh thu tại Đài tiếng nói Việt Nam. Nhà thơ đọc bài thơ Hát với con tàu. Giọng đọc trong, mộc mạc vang lên trong không gian lặng phắc khiến khán giả lặng đi. Giọng nói tình cảm đúng với con người Xuân Quỳnh qua những hồi ký ức đẹp đẽ mà những người gần với nhà thơ kể lại.

Khán giả lặng đi khi nghe đoạn ghi âm giọng thật của Xuân Quỳnh ảnh 2

Vợ chồng NSƯT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương đọc những lá thư của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Ảnh: BTC.

Đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh kỷ niệm 80 năm sinh nhà thơ Xuân Quỳnh diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 5-6/10. Khán giả chật kín khán phòng Nhà hát Lớn. Họ chuẩn bị sẵn tâm thế để chìm đắm trong những tác phẩm để đời của bà.

Gia đình hai tác giả Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh chuẩn bị công phu cho chương trình đồ sộ, lần đầu dành riêng cho nhà thơ Sóng. Thơ - nhạc lấy chất liệu từ thơ Xuân Quỳnh khá chạm vào trái tim những người yêu mến Xuân Quỳnh. Tuy nhiên tiểu phẩm kịch ngắn Ai lấp cái đầm lầy Mãi Mãi chính là phần thất bại lớn nhất của đêm diễn. Khán giả không thấy được bóng dáng Xuân Quỳnh, tinh thần Xuân Quỳnh trong thông điệp mà những người thực hiện cố gán vào.

Khán giả lặng đi khi nghe đoạn ghi âm giọng thật của Xuân Quỳnh ảnh 3

NSND Lê Khanh đọc một số đoạn nhật ký của Xuân Quỳnh viết cho con. Ảnh: BTC.

Thơ của Xuân Quỳnh vẫn được nhớ, được đọc và được yêu. Giới trẻ đọc thơ bà, phổ nhạc hoặc sáng tác về Xuân Quỳnh theo góc nhìn đương đại - hơi thở mới có thể chưa dễ được phần đông công chúng đồng cảm. Điều ấy hoàn toàn dễ hiểu và cũng chứng tỏ đời sống tác phẩm của nữ sĩ Xuân Quỳnh còn tiếp nối.

Xuân Quỳnh để lại cho đời di sản văn học đáng giá. Bà không chỉ được ghi danh ở mảng thơ tình da diết, tài năng của bà được khẳng định qua nhiều sáng tác cho thiếu nhi với các tập thơ, truyện. Mảng đề tài này góp phần đưa Xuân Quỳnh đến với Giải thưởng Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG