Khẩn cấp truy tìm 5 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu ngành chức năng tiến hành truy vết, tìm 5 người nhập cảnh trái phép cùng với các bệnh nhân mắc COVID -19. Đồng thời, kêu gọi 90 hành khách của chuyến tàu cao tốc Phú Quốc- Rạch Giá vào lúc 11 giờ ngày 22/3 chủ động liên hệ với các cơ quan y tế để thực hiện khai báo và được kiểm tra dịch tễ.  

Ngày 26/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung - Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 tỉnh Kiên Giang họp trực tuyến với các huyện, thành phố khi Việt Nam có 2 ca bệnh liên quan đến nhập cảnh trái phép vào TP. Phú Quốc.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang về tình hình các trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về TP Phú Quốc và di chuyển về các tỉnh.

Khẩn cấp truy tìm 5 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia ảnh 1

UBND TP. Phú Quốc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 tỉnh Kiên Giang.

Cụ thể, bệnh nhân nữ 25 tuổi, làm thợ trang điểm, hộ khẩu cư trú tại huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long). Ngày 16/2, bệnh nhân vượt biên trái phép qua Campuchia để làm nghề trang điểm dịch vụ. Tại Campuchia, bệnh nhân ở cùng với 2 người có hộ khẩu cư trú tại Hải Phòng. Do không có việc làm, ba người về lại Việt Nam theo đường nhập cảnh trái phép.

Ngày 21/3, ba người theo chiếc tàu đánh cá về đến Phú Quốc vào sáng 22/3 , trên tàu có khoảng 10 người nhập cảnh trái phép gồm 8 nữ và 2 nam. Khi tới Phú Quốc, 10 người xuống tàu chia ra tự đi. Trong đó, có 4 người gồm 2 bệnh nhân và 2 bạn cùng chung phòng tại nhà nghỉ Khoa Thư ở An Thới, Phú Quốc.

Sáng 22/3, bệnh nhân và 1 người nhập cảnh trái phép khác đi chung một chuyến tàu từ Phú Quốc về Rạch Giá; trên tàu không tiếp xúc với ai, sau đó đón taxi đi TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, cả 2 bắt xe ôm đến khách sạn Quốc Thái (huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh).

Ngày 24/3, cô gái này đến Bệnh viên FV lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả bệnh nhân dương tính với SARS – CoV - 2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi.

Còn 2 người cư trú tại Hải Phòng đi máy bay VJ458 từ sân bay Phú Quốc đến Hà Nội, sau đó bắt xe về Hải Phòng. Một trong 2 người này đã được Bộ Y tế công bố nhiễm COVID - 19.

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND TP. Phú Quốc, hiện nay Phú Quốc tiến hành cách ly các nhân viên và người nhà tại khách sạn nơi các bệnh nhân đã lưu trú; cách ly 9 nhân viên sân bay quốc tế Phú Quốc và 2 tài xế taxi. Lãnh đạo UBND TP. Phú Quốc tiếp tục tập trung toàn lực tiến hành truy vết, để nhanh chóng truy tìm những đối tượng nhập cảnh trái phép còn lại.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Lưu Trung cho biết tình hình dịch bệnh tại Campuchia hiện nay vẫn còn diễn biến phức tạp và chiều hướng gia tăng, nhận định trong thời gian tới lượng người Việt ở Campuchia trở về tăng cao kể cả đường chính ngạch và nhập cảnh trái phép.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị các địa phương tiếp tục nâng cao tình huống chống dịch, kích hoạt các phương án sẵn sàng ứng phó khi có ca nhiễm ngoài cộng đồng. Chủ động rà soát, kiểm tra các trung tâm y tế, khu thu dung điều trị bệnh và địa điểm cách ly, đảm bảo an toàn theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Trước mắt, yêu cầu ngành chức năng tiến hành truy vết, tìm 5 người nhập cảnh trái phép cùng với các bệnh nhân. Đồng thời, kêu gọi 90 hành khách của chuyến tàu cao tốc Phú Quốc - Rạch Giá vào lúc 11 giờ ngày 22/3 chủ động liên hệ với các cơ quan y tế để thực hiện khai báo và được kiểm tra dịch tễ khi cần thiết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung đề nghị lực lượng Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Cảnh sát biển, Hải quân,... rà soát, bố trí lại các điểm chốt chặn, kiểm soát trên biển, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo kiến nghị tăng chỉ đạo tăng cường phương tiện, nhân lực tuần tra kiểm soát, không để xảy ra các trường hợp nhập cảnh trái phép tiếp theo.

Được biết, chiều nay (26/3), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung – Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 tỉnh Kiên Giang sẽ kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID – 19 trên địa bàn TP. Phú Quốc và có buổi họp với các đơn vị liên quan.

MỚI - NÓNG