Bình Dương ứng phó ra sao khi phát hiện ca mắc COVID-19 mới?

Bình Dương ứng phó ra sao khi phát hiện ca mắc COVID-19 mới?
TPO - Ngay khi nhận được tin báo về ca dương tinh với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, lãnh đạo tỉnh Bình Dương lập tức chỉ đạo khẩn trương phong tỏa, truy vết toàn bộ những người liên quan. Bình Dương xem F2 như F1 và F1 như F0 trên tinh thần “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Ngày 26/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, Bình Dương đã làm việc chủ động, khẩn trương nên tình hình đang nằm trong tầm kiểm soát.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết thêm, chiều 25/3 ngay khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh về 1 ca nghi mắc COVID-19 đang sinh sống trên địa bàn phường An, TP.Thuận An, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp với ngành Y tế khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi mắc, đồng thời khoanh vùng dập dịch không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Bình Dương ứng phó ra sao khi phát hiện ca mắc COVID-19 mới? ảnh 1

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (bìa phải) chỉ đạo các đơn vị sau khi phát hiện ca dương tính

Ngay đêm 25/3, sau khi có kết quả dương tính lần 1 đối với ông Z.B, 44 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, các đơn vị triển khai khẩn cấp công tác phòng, chống dịch tại khu vực nơi ca bệnh sinh sống và làm việc.

Các lực lượng đã nhanh chóng đưa ca dương tính đến bệnh viện để cách ly điều trị, đồng thời xác định nhanh 8 trường hợp F1, trong đó có vợ và 02 con của ca bệnh, 4 công nhân làm việc cho ông Z.B và một tài xế chạy Grab đã được đưa đến khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, còn xác định thêm một số trường hợp F2 cũng được lấy mẫu và thực hiện cách ly tại nhà. Lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực xung quanh căn hộ nơi ca bệnh làm việc với khoảng 10 hộ dân ở đường D35 phường An Phú, TP Thuận An. Đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn căn hộ và khu vực lân cận.

Bình Dương ứng phó ra sao khi phát hiện ca mắc COVID-19 mới? ảnh 2

Phong tỏa khu dân, nơi ở của ca dương tính tại phường An Phú, TP Thuận An

Theo điều tra y tế ban đầu, 2 người con của ca bệnh đều học tại TP. Hồ Chí Minh. Trong đêm, TP.Thuận An cũng đã thông báo với trường học nơi 2 trường hợp F1 đang học để nhà trường chủ động phối hợp cùng cơ quan chức năng triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

TP.Thuận An khẩn trương truy vết nhanh các trường hợp F1 của ca bệnh, trong đó xác định mốc thời gian 14 ngày, đặc biệt trong 5 ngày gần nhất các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh. Ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm F1, dự kiến TP.Thuận An cần lấy khoảng 300 mẫu gộp để xét nghiệm nhanh cho khoảng 1.500 người.

Về lịch trình di chuyển của ca dương tính này, báo cáo cho thấy người này nhập cảnh vào Việt Nam từ khoảng tháng 3/2020, khoảng tháng 01/2021 đi đến cửa khẩu mộc Bài, Tây Ninh. Ngày 22/3, người này di chuyển từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh về nhà (259-260 khu dân cư OASIS 2, An Phú, TP. Thuận An).

Trong ba ngày 23-24-25/3, người này tới công ty làm việc (địa chỉ: C63-64, Khu dân cư Việt Sing, An Phú, TP. Thuận An). Vào lúc 8h30 ngày 25/3, người này bắt Grab biển số 60A-73663 đi xuống Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh làm xét nghiệm SARS- CoV-2 để qua Campuchia và có kết quả dương tính.

Tin liên quan