Khám phá thành phố hang động bí ẩn bằng đá ở Gruzia

0:00 / 0:00
0:00
Những nóc nhà được xây dựng trên núi đá ở thành phố Vardzia của Gruzia.
Những nóc nhà được xây dựng trên núi đá ở thành phố Vardzia của Gruzia.
TPO - Nằm rải rác trên các sườn núi Erusheti trong vùng Samtskhe-Javakheti của Gruzia, thành phố hang động ấn tượng Vardzia từng bao gồm 6.000 nóc nhà nằm trải rộng trên 19 tầng bậc.

Từ Uplistikhe 3.000 năm tuổi đến Tu viện David Gareja thế kỷ thứ 6 và những nơi ở bị lãng quên từ lâu của Samshvilde, tất cả các địa điểm hang động của Gruzia đều gây kinh ngạc, nhưng không nơi nào chiếm ưu thế bằng Vardzia, thành phố hang động bí ẩn.

Nằm rải rác trên các sườn núi Erusheti, thấp thoáng trên một thung lũng tươi tốt được ghi điểm bởi sông Kura, Vardzia là thành phố hang động đáng chú ý nhất của Gruzia.

Thời xa xưa, đây là khu vực nằm trên một mỏm đá bao gồm 6.000 nóc nhà trải rộng trên 19 tầng, bao gồm 25 hầm rượu, một nữ tu viện, 15 nhà nguyện và một tiệm thuốc, tất cả kết hợp với nhau để tạo nên một thành phố và tu viện thời Trung cổ sôi động.

Những đường hầm thoát hiểm bí mật, ngõ cụt khó hiểu

Khám phá thành phố hang động bí ẩn bằng đá ở Gruzia ảnh 1

Hơn 500 hang động của thành phố Vardzia vẫn tồn tại tới ngày nay.

Đầu tiên, nó được hình thành và xây dựng như một pháo đài vào thế kỷ 12 dưới triều đại của Vua Giorgi III, nhưng chính con gái của ông đã tạo nên một thành phố với hàng loạt hang động và căn phòng phức tạp được khoét sâu vào lòng núi Erusheti, trong số đó có một đường hầm thoát hiểm bí mật và một dãy nhà cụt để gây hoang mang cho kẻ thù.

Sau đó, nó nhanh chóng phát triển từ một pháo đài khiêm tốn thành một tu viện, trung tâm văn hóa và thành trì tấn công rộng lớn. Vardzia là nơi sinh sống của khoảng 2.000 nhà sư, hàng chục nghìn cư dân và có ruộng bậc thang màu mỡ và hệ thống tưới tiêu phức tạp.

Tamar Đại đế, nữ hoàng huyền thoại hung dữ và mạnh mẽ, trong suốt 30 năm trị vì của bà đã đưa Gruzia phát triển mạnh về mặt chính trị và lãnh thổ, quyền cai trị của bà được mở rộng khắp vùng.

Vardzia từng có tới 2.000 tu sỹ. Khoảng 500 hang động vẫn còn tồn tại tới ngày nay.

Khám phá thành phố hang động bí ẩn bằng đá ở Gruzia ảnh 2

Phòng ăn của một ngôi nhà trong vách núi ở Vardzia

Tuy nhiên, thời hoàng kim của Vardzia khá ngắn ngủi. Vào năm 1283, một trận động đất đã làm rung chuyển khu vực, phá hủy hơn 70% thành phố và làm đổ bức tường bên ngoài trong một trận tuyết lở.

Cộng đồng tu viện tồn tại trong 300 năm nữa cho đến khi bị truy quét.

Khoảng 500 hang động vẫn còn sót lại, bao gồm một nhà bào chế được chạm khắc cẩn thận vẫn còn nguyên vẹn và các hầm rượu với bình nấu rượu cổ vẫn được đặt bên dưới như thể không bị ảnh hưởng bởi thời gian.

Xa hơn nữa vào trong núi là mê cung của những đường hầm hoang sơ - một số dài gần 200m kết nối với nhau trong một mạng lưới đường cổ kính.

Cấu trúc đặc biệt nhất là tháp chuông đồ sộ nhô ra khỏi đỉnh của một thềm đá. Nó vẫn giữ được hầu hết vẻ đẹp ban đầu của nó, mặc dù chiếc chuông đã bị lấy mất trong một cuộc đột kích của người Mông Cổ.

Ấn tượng nhất của Vardzia là Nhà thờ Dormition với mái vòm kép, chuông treo được chạm khắc vô hình vào mặt núi. Bên trong là những bức bích họa tuyệt đẹp, bao gồm một trong bốn bức còn lại của nữ hoàng Tamar.

Một con suối tự nhiên ẩn sâu trong các đường hầm được ví như nước mắt của nữ hoàng Tamar, nơi bạn sẽ tìm thấy một hồ bơi chứa đầy nước từ những tảng đá phía trên nó.

Đối diện với Vardzia là Vardzia Cavetown Viewpoint. Đây là một điểm dừng chân tuyệt vời để ngắm nhìn tất cả từ xa. Sau đó là Vanis Kvabebi (Vani Caves) ít được biết đến hơn, một tu viện bằng đá được chạm khắc tinh xảo chỉ cách Vardzia 10 phút lái xe. Những người leo núi háo hức tới khu di tích này qua một loạt thang gỗ dẫn đến một nhà thờ nhỏ có mái vòm màu trắng và tận hưởng tầm nhìn bao quát ra thung lũng.

Cách Vanis Kvabebi không xa là Pháo đài Tmogvi, một tòa thành bị lãng quên từ lâu với những bức bích họa hoen ố và những ngọn tháp đổ nát.

Vardzia nằm ở Samtskhe-Javakheti, một khu vực ở miền nam Gruzia giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia với nền văn hóa, cảnh quan và ẩm thực rực rỡ. Ở nửa phía bắc của khu vực, bạn sẽ tìm thấy Borjomi - một thị trấn spa có rừng rậm nổi tiếng với các suối nước nóng và nước khoáng đóng chai.

Chỉ cách thủ đô Tbilisi hơn bốn giờ lái xe, một chuyến xe xuyên qua khu rừng rậm của Borjomi và pháo đài Akhalstikhe mạ vàng sẽ đưa bạn đến Vardzia.

Theo CNN
MỚI - NÓNG