Khám phá Nhà hát Lớn Hà Nội bằng điện thoại

Phần mềm Tham quan ảo Nhà hát Lớn Hà Nội chính thức vận hành sáng 12/7. Ảnh: N.M.Hà.
Phần mềm Tham quan ảo Nhà hát Lớn Hà Nội chính thức vận hành sáng 12/7. Ảnh: N.M.Hà.
TP - Sáng 12/7 tại phòng Gương Nhà hát Lớn Hà Nội, sản phẩm du lịch số hóa Tham quan ảo Nhà hát Lớn Hà Nội chính thức được Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) bàn giao cho Nhà hát Lớn. Đây là một giao diện cho phép bất kỳ ai đang nối mạng có thể khám phá hầu hết các ngóc ngách của Nhà hát Lớn, kể cả trèo lên mái qua các bức ảnh 3600 liên hoàn chất lượng cao.

Công chúng có thể trải nghiệm chuyến thăm dài 15 phút (nếu ở chế độ tự động) tại trang web của Nhà hát qua các thiết bị số, kể cả điện thoại. Nhà văn Ngô Tự Lập- Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ (thuộc ĐHQG Hà Nội) kỳ vọng sản phẩm này là một bữa tiệc thị giác với nhạc nền là những ca khúc Pháp nổi tiếng được coi là “tượng đài âm thanh” của một giai đoạn đặc biệt trong lịch sử quan hệ Việt- Pháp. Qua lời thoại được biên soạn kỹ lưỡng bằng ba thứ tiếng Việt- Pháp- Anh kết hợp với những hình ảnh tư liệu hiếm sẽ cung cấp cho khách tham quan một kho kiến thức phong phú về quá trình xây dựng cùng những nét độc đáo trong kiến trúc Nhà hát.

Chuyến tham quan trực tuyến cũng cho du khách biết về cuộc đời và đóng góp của kịch tác gia Vũ Đình Long- cha đẻ của kịch nói Việt Nam, và Claude Bourin- giám đốc đầu tiên của các nhà hát thành phố ở Đông Dương thời thuộc Pháp. Theo ông Viện trưởng IFI, qua đó những bước thăng trầm của đất nước cùng sự vận động của xã hội và tâm thức con người Việt Nam suốt thế kỷ XX qua đây cũng được phản ánh phần nào.

Phát biểu tại lễ bàn giao, đại diện Đại sứ quán Pháp, ngài Fred Alloid nhấn mạnh: “Việc số hóa giúp phát huy giá trị các di sản, đặc biệt khi mà không phải người Việt Nam hay nước ngoài nào cũng có thể đến tận nơi tham quan. Sức mạnh của số hóa là có thể cho phép bất kỳ ai ở bất kỳ đâu bất kỳ lúc nào có thể có được một trải nghiệm văn hóa đi kèm với nghe nhìn. Chúng kết hợp với nhau, tương tác với nhau để phục vụ cho lợi ích của mọi người…”.

Nhà hát Lớn Hà Nội do hai KTS Harlay và Broyer thiết kế, khởi công xây dựng năm 1901, hoàn thành năm 1911, như một phiên bản nhỏ hơn của Nhà hát Opéra Garnier ở Paris. Tuy nhiên, Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn là một tác phẩm kiến trúc độc lập pha trộn phong cách Tân Cổ điển và Baroque cùng xu hướng thiết kế đương thời. So với hai nhà hát cũng do người Pháp xây ở Sài Gòn và Hải Phòng, Nhà hát Lớn Hà Nội có kiến trúc được xem là hoàn chỉnh nhất và trở thành một hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của thủ đô Hà Nội.

Nhà hát Lớn là nơi khai sinh và tôn vinh kịch nghệ cùng sân khấu Việt Nam, cũng là nơi Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam độc lập nhóm họp và thông qua Hiến pháp năm 1946. Công trình được trùng tu vào năm 1995-1997 để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng Pháp ngữ. Tác giả đồ án trùng tu là KTS Pháp gốc Việt Hồ Thiệu Trị. Năm 2011, Nhà hát Lớn Hà Nội cùng quảng trường Cách mạng tháng Tám đã được Bộ VHTT&DL công nhận di tích lịch sử và kiến trúc quốc gia. Đến nay, Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn là địa điểm biểu diễn trang trọng bậc nhất của thủ đô, được coi là “thánh đường” hay “ngôi đền” của nghệ thuật.

Từ tháng 5/2017, Nhà hát Lớn Hà Nội và vùng phụ cận trở thành công viên mở đón du khách tham quan. Và bây giờ là phần mềm tham quan ảo giúp công chúng khắp nơi tiếp cận với công trình mang nhiều giá trị này. Đây cũng là sản phẩm mở đầu cho dự án số hóa các di sản vật thể, phi vật thể và phức hợp của IFI.

MỚI - NÓNG
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?
TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Cảm ơn vắc-xin!

Cảm ơn vắc-xin!

TP - Dù là một gia đình trí thức, nhưng cách đây vài tháng, cả nhà chúng tôi vẫn phải tranh luận việc mẹ tôi có nên tiêm vắc-xin hay không.