Kết quả xác minh các trường hợp ứng cử có đơn thư phản ánh

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường báo cáo tại phiên họp. Ảnh Như Ý
Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường báo cáo tại phiên họp. Ảnh Như Ý
TPO - Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, một số trường hợp ứng cử có đơn phản ánh liên quan đến quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm, hồ sơ cán bộ… Tuy nhiên, các nội dung phản ánh đó đều đã được các cấp có thẩm quyền xem xét, hoàn thiện.

Sáng 18/5, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Báo cáo tại hội nghị, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết, sau khi điều chỉnh danh sách ở tỉnh Kiên Giang và thành phố Hà Nội, đến nay, tổng số người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV giảm xuống còn 866 người (giảm 2 người).

Về giải quyết khiếu nại tố cáo, ông Cường cho biết, số liệu đợt này chỉ bằng 15% so với đợt bầu cử trước. Tính đến 17h ngày 14/5, Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia tiếp nhận 164 đơn thư của công dân có nội dung khiếu nại tố cáo, phản ánh về công tác bầu cử và ứng viên ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp.

Qua phân loại có 12 đơn tố cáo phản ảnh người ứng cử ĐBQH; 112 đơn tố cáo phản ảnh người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; 34 đơn phản ảnh về việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác; cư trú; 6 đơn không liên quan bầu cử.

Tiểu ban đã chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết 69 đơn, xếp lưu 95 đơn; trong đó 62 đơn trùng, 33 đơn không rõ nội dung, không liên quan đến bầu cử. Đến nay đã xác minh, việc giải quyết đang được đẩy nhanh để đảm bảo đúng quy định của công tác bầu cử và các quy định khác theo luật.

“Một số trường hợp ứng cử có đơn phản ánh liên quan đến quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm, hồ sơ cán bộ… Tuy nhiên các nội dung phản ánh đó đều đã được các cấp có thẩm quyền của Trung ương và địa phương xem xét, hoàn thiện theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền”, ông Cường khẳng định, các ứng cử viên đều đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử.

Kết quả xác minh các trường hợp ứng cử có đơn thư phản ánh ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh Như Ý

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, trong tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, việc thống kê, rà soát, lập danh sách cử tri có biến động nhiều do nhiều cử tri đi làm ăn xa hoặc có người di cư từ nơi khác đến; cử tri ở các khu công nghiệp, các trường đại học, cao đẳng, trường dậy nghề về nơi cư trú.

“Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường ở một số địa phương sẽ tiềm ẩn nguy cơ làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại nơi có vùng dịch”, bà Trà cho hay.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, bà Trà cho biết, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử gắn với việc nâng cao ý thức và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời chú trọng việc đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạn

Đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19, hướng dẫn kịp thời, hỗ trợ các địa phương trong quá trình xây dựng phương án cụ thể đối với từng trường hợp xảy ra dịch trước, trong và sau ngày bầu cử, nhằm bảo đảm tốt nhất, an toàn nhất cho cuộc bầu cử.

Trường hợp tại những địa bàn có dịch COVID-19 diễn biến khó lường, làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử thì kịp thời báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để quyết định hoặc báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định.

MỚI - NÓNG