Kết luận về trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai trong vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 3/12, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố ông Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM) và 9 bị can - cùng tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí ”.
Kết luận về trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai trong vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển ảnh 1

Dự án KDC Ven Sông.

Tại bản KLĐT bổ sung, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) cho hay, Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp thành phố (HĐĐG) vẫn chưa có kết quả giám định đối với 2 yêu cầu định giá quyền sử dụng đất.

Về điều tra thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát, Cơ quan ANĐT đã có công văn gửi UBND TPHCM, đề nghị xác định các nội dung liên quan, đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến của UBND TPHCM.

Về nội dung Viện Kiểm sát yêu cầu xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước. HĐĐG vẫn chưa có kết quả định giá tài sản tại các thời điểm Cty Tân Thuận và Cty Quốc Cường gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án KDC Phước Kiển vào tháng 5/2018 và thời điểm Cty Tân Thuận và Cty Quốc Cường Gia lai ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông tháng 1/2017 và thời điểm khởi tố vụ án. Do đó chưa có cơ sở xác định trách nhiệm dân sự cụ thể đối với các bị can trong vụ án.

Kết luận về trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai trong vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển ảnh 2

Đường vào Dự án 32ha Phước Kiển hiện nay.

Liên quan tới bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng giám đốc Cty Quốc Cường Gia Lai) trong vụ án này, Cơ quan ANĐT nêu, những phần đất đã đền bù tại Dự án KDC Phước Kiển và chuyển nhượng một phần Dự án KDC Ven Sông, là hoạt động “Chuyển nhượng vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp”; việc chuyển nhượng vốn góp, hoán đổi vốn góp còn lại là hoạt động “Đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp”. Các hoạt động này không bắt buộc phải đấu giá, việc đấu giá chỉ là một trong những căn cứ để đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, mang lại lợi ích cao nhất cho công ty và chủ sở hữu.

Cơ quan điều tra cho rằng, không có quy định nào bắt buộc Cty Quốc Cường Gia Lai phải biết giá của Cty Tân Thuận được xây dựng đúng hay sai.

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ trong vụ án đến nay chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan có sự thông đồng, câu kết với các cá nhân trong Cty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng, nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà Loan.

Về trách nhiệm của bà Thái Thị Bích Liên (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy), Cơ quan điều tra cho biết, đã có văn bản chuyển thông tin về sai phạm của bà Liên để Thường trực Thành ủy và Ủy ban kiểm tra Thành ủy xử lý theo quy định.

Cơ quan điều tra cho biết, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Nhớ Hồng Thương (phó Trưởng phòng Quản lý Đầu tư – Kinh doanh vốn).

Các bị can bị đề nghị truy tố do có sai phạm trong việc Cty Tân Thuận chuyển nhượng 32ha đất công (ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Cty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, gây thiệt hại cho Nhà nước 167,8 tỷ đồng; Cty Tân Thuận chuyển nhượng 169.229m2 đất của Dự án KDC Ven Sông, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm