Viện kiểm sát yêu cầu xác định trách nhiệm cựu Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Dự án Khu dân cư Ven Sông
Dự án Khu dân cư Ven Sông
TPO - Trong vụ Cty Tân Thuận chuyển nhượng 2 dự án cho Cty Quốc Cường Gia Lai, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, Viện KSND TPHCM trả hồ sơ cho cơ quan điều tra, để điều tra bổ sung, trong đó yêu cầu xác định trách nhiệm của bà Thái Thị Bích Liên, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM.

Trước đó, kết luận điều tra xác định, hành vi của bà Thái Thị Bích Liên (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM) và ông Phạm Nhớ Hồng Thương (Phó Trưởng phòng Quản lý đầu tư - kinh doanh vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TPHCM) đều chưa đến mức xử lý hình sự.

Theo Cơ quan ANĐT, Công an TPHCM, bà Thái Thị Bích Liên làm Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2018. Trong thời gian này đã xảy ra các sai phạm tại Dự án khu dân cư Ven Sông (thiệt hại 80 tỷ đồng) và Dự án khu dân cư Phước Kiển (thiệt hại 167,8 tỷ đồng).

Với vai trò là người đứng đầu, bà Liên phải có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng Thành ủy kiểm tra, nhằm phát hiện Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Cty Tân Thuận, 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) đưa ra giá chuyển nhượng, chỉ căn cứ duy nhất vào chứng thư thẩm định giá, không áp dụng đúng quy chế xây dựng giá, dẫn đến điều chỉnh hợp đồng, hủy hợp đồng tại Dự án khu dân cư Phước Kiển, chuyển nhượng một phần Dự án khu dân cư Ven sông với giá thấp, gây thất thoát nguồn vốn của Đảng bộ TPHCM.

Cơ quan điều tra cũng cho biết, “hành vi biết nhưng không kiểm tra của bà Liên đã bị xử lý kỷ luật Đảng bằng hình thức khiển trách”. Bà Liên có một phần liên đới trách nhiệm là người đứng đầu, nhưng bà Liên không thuộc nhóm trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Viện kiểm sát yêu cầu xác định trách nhiệm cựu Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM ảnh 1

Đường vào Dự án khu dân cư Phước Kiển.

Đối với ông Phạm Nhớ Hồng Thương, cơ quan điều tra cho biết, ông Thương nhận được chỉ đạo kiểm tra nội dung các tài liệu kèm công văn xin chấp thuận chủ trương chuyển nhượng phần đất ở Dự án khu dân cư Phước Kiển và chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp, hoán đổi 10% vốn còn lại tại khu đất số 4 Khu dân cư Ven Sông, cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Cty Quốc Cường Gia Lai) có phù hợp hay không.

Sau khi kiểm tra, ông Thương có soạn thảo các tờ trình về quá trình hợp tác giữa Cty Tân Thuận và Cty Quốc Cường Gia Lai, trình cấp trên ký. Nội dung phần kiến nghị, đề xuất của các tờ trình đều được ông Thương soạn thảo theo ý của một cấp trên, với nội dung chấp thuận các đề xuất của Cty Tân Thuận.

Cơ quan điều tra cũng nêu, các tờ trình của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy thông qua, không có chữ ký nháy của ông Thương. Mặt khác Quy chế làm việc của Phòng Quản lý đầu tư – kinh doanh vốn (năm 2008) cũng không quy định trách nhiệm đối với cấp phó trưởng phòng. Cơ quan điều tra cho rằn, không có căn cứ xử lý hình sự đối với ông Thương.

Trong vụ án này, kết luận điều tra trước đó của Cơ quan ANĐT xác định một số nguyên cán bộ ở Thành ủy TPHCM phạm vào tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” gồm: ông Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư thường trực), ông Phạm Văn Thông (cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy), ông Huỳnh Phước Long (cựu Trưởng phòng quản lý đầu tư kinh doanh vốn, Văn phòng Thành ủy) và ông Phan Thanh Tân (cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy).

MỚI - NÓNG