Vụ nhượng đất sai trái liên quan ông Tất Thành Cang: Một phần đất đã giao cho khách hàng

0:00 / 0:00
0:00
Trong Dự án Ven Sông, cơ quan điều tra cho biết Quốc Cường Gia Lai đã bàn giao cho khách hàng phần khối A, khu đất số 4.
Trong Dự án Ven Sông, cơ quan điều tra cho biết Quốc Cường Gia Lai đã bàn giao cho khách hàng phần khối A, khu đất số 4.
TPO - Khối A, khu đất số 4 (Dự án khu dân cư Ven Sông), mà Viện Kiểm sát đề cập trong yêu cầu điều tra bổ sung, đã được Cty Quốc Cường Gia Lai bàn giao cho khách hàng, việc thu hồi sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân...

Liên quan vụ sai phạm của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Cty Tân Thuận) chuyển nhượng 2 dự án cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Cty Quốc Cường Gia Lai), gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, Viện KSND TPHCM vừa trả hồ sơ cho Cơ quan An điều tra (ANĐT) Công an TPHCM. Trong đó, Viện yêu cầu điều tra, xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án, làm rõ việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền cho cá nhân tại khối A, khu số 4, thuộc Dự án khu dân cư Ven Sông, đã được Cty Quốc Cường Gia Lai đầu tư xây dựng hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng như thế nào.

Theo tài liệu của Tiền Phong, khu đất số 4 mà Viện yêu cầu điều tra bổ sung này thuộc Dự án khu dân cư Ven Sông có tổng diện tích 32.967m2. Cty Tân Thuận ban đầu hợp tác với 1 doanh nghiệp khác về dự án này, có thỏa thuận phân chia thành 4 khu đất, và khu đất số 4 thuộc Cty Tân Thuận.

Sau đó, khu đất số 4 được Cty Tân Thuận hợp tác qua 2 công ty khác, theo tỷ lệ vốn góp 55:45 (Cty Tân Thuận 45%), rồi 2 công ty đó mới nhượng lại cho Cty Quốc Cường Gia Lai.

Khi Cty Quốc Cường Gia Lai sở hữu 45% vốn góp, đã tiếp tục hợp tác với Cty Tân Thuận, cho đến khi Cty Tân Thuận nhượng hết vốn góp trong khu số 4 này cho Cty Quốc Cường Gia Lai. Thiệt hại tại khu đất số 4 này, theo cơ quan điều tra là trên 80 tỷ đồng.

Về yêu cầu điều tra bổ sung của Viện tại bản kết luận điều tra của cơ quan điều tra cũng đã nêu, là một phần diện tích của Dự án khu dân cư Ven Sông đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được Cty Tân Thuận chuyển nhượng cho Cty Quốc Cường Gia Lai.

Sở Xây dựng TPHCM đề nghị cơ quan điều tra xác định lại giá cho phù hợp để Cty Quốc Cường Gia Lai chi trả bổ sung cho đủ, đảm bảo không gây thất thoát. Cơ quan điều tra cũng cho biết, do dịch bệnh COVID-19 nên cơ quan điều tra chưa làm việc được với bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng giám đốc Cty Quốc Cường Gia Lai) để giải quyết nội dung này.

Cũng theo cơ quan điều tra, trong khu đất số 4 mà Viện đề cập trong yêu cầu điều tra bổ sung, thì có khối A (khu số 4) đã được Cty Quốc Cường Gia Lai bàn giao cho khách hàng, việc thu hồi sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân...

Trong sai phạm của toàn bộ vụ án Cty Tân Thuận chuyển nhượng 2 dự án cho Cty Quốc Cường Gia Lai, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, Cơ quan ANĐT Công an TPHCM kết luận và đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) và 9 bị can về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Ngày 25/10, Viện KSND TPHCM đề nghị điều tra bổ sung 5 nội dung, trong đó yêu cầu xác định trách nhiệm các cá nhân thuộc Cty Quốc Cường Gia Lai; làm rõ trách nhiệm của bà Thái Thị Bích Liên (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM), ông Phạm Nhớ Hồng Thương (Phó Trưởng phòng Quản lý đầu tư - kinh doanh vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TPHCM).

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.