Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tạo niềm tin cho dân

Người dân vùng biển Hà Tĩnh đang dần ổn định lại cuộc sống, họ mong muốn xử lý nghiêm minh những cán bộ liên quan đến vụ Formosa
Người dân vùng biển Hà Tĩnh đang dần ổn định lại cuộc sống, họ mong muốn xử lý nghiêm minh những cán bộ liên quan đến vụ Formosa
TP - “Cứ ngỡ những vi phạm của ông Võ Kim Cự và cán bộ liên quan không bị xử lý. Nhưng rồi cuối cùng, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTT.Ư) đã tạo thêm niềm tin cho người dân vào sự lãnh đạo của Đảng”, một cán bộ ở Hà Tĩnh nói.

Phải xử lý nghiêm minh

Gần một năm sự cố biển đi qua, cuộc sống người dân vùng biển Hà Tĩnh dần đi vào ổn định. Thế nhưng dư âm về trách nhiệm của những người đứng đầu chính quyền Hà Tĩnh, đặc biệt là ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư BCSĐ, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 được người dân nơi đây quan tâm. “Ai cũng mong các dự án lớn vào đầu tư để người dân thoát cảnh nghèo khổ. Nhưng không phải vì cái giàu có trước mắt để hủy hoại cuộc sống của con cháu mình, giống nòi mình sau này. Phải xử lý thật nghiêm để làm bài học cho người khác ”, ông Ngô Văn Tới, trú tại xã Cương Gián, Nghi Xuân trả lời PV Tiền Phong khi nói về trách nhiệm của những cán bộ liên quan.

Sau sự cố biển vừa qua, những lần PV Tiền Phong xuống tác nghiệp tại các địa bàn vùng biển, rất đông ngư dân lại đặt ra câu hỏi tại sao sự việc xảy ra đã lâu mà không thấy ai bị xử lý, phải chăng vụ việc đã đi vào quên lãng... “Mỗi lần xuống tiếp xúc, người dân luôn đặt câu hỏi tại sao không xử lý những cán bộ liên quan đến sai phạm của Formosa. Thực sự lúc đó chỉ biết nói là đang xem xét để bà con yên tâm chứ bản thân mình là cán bộ cũng không biết Trung ương có xem xét hay không. Nay nhận được kết luận của UBKT T.Ư về sai phạm của các cá nhân liên quan mới yên tâm. Phải xử lý nghiêm minh để tạo lòng tin cho người dân”, một lãnh đạo cấp xã xin được giấu tên ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh trao đổi với PV
Tiền Phong.

Một lãnh đạo cấp tỉnh của Hà Tĩnh cho biết, kết luận của UBKT T.Ư về vi phạm của những người liên quan đến Formosa tạo thêm lòng của tin của nhân dân. “Trước khi xảy ra sự cố biển, Thanh tra Chính phủ kết luận những vi phạm của ông Võ Kim Cự liên quan đến dự án Formosa. Ai cũng mong sự việc sẽ được làm sáng tỏ hơn nhưng sau đó rơi vào im lặng. Nay sự cố môi trường xảy ra một thời gian dài, những người liên quan vẫn không thấy bị xử lý. Hy vọng lần này các cơ quan chức năng xử lý kỷ luật đúng người, đúng tội. Thu hút dự án để phát triển ai cũng mong muốn. Thế nhưng không phải vì thế mà bằng mọi cách thu hút rồi để lại hậu quả khôn lường cho thế hệ sau”, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nói.

“Các cậu hiểu gì về Formosa  mà viết!”

Năm 2010, Tiền Phong có loạt bài về Những đại dự án FDI vốn ảo, phản ánh Formosa vừa vào đầu tư đã đưa ra hàng loạt yêu sách đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam phải đáp ứng nếu không dự án sẽ đổ bể. Loạt bài này sau đó đạt giải B, Giải báo chí quốc gia năm 2010. Ngày phóng viên Tiền Phong đặt lịch làm việc phỏng vấn ông Võ Kim Cự cũng là ngày ông được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Phải chờ đợi rất lâu quan khách đến chúc mừng tân Chủ tịch tỉnh ra về, ông Cự mở cửa mời chúng tôi vào phòng. Khi chưa kịp ngồi xuống, bất ngờ ông Cự lớn tiếng “các cậu hiểu gì về Formosa mà viết!”. Vừa nói xong ông thuyết trình một mạch gần 30 phút về tập đoàn Formosa ở bên phía Đài Loan hoành tráng thế này, to lớn thế kia. Phải cố cắt ngang nhiều lần mới ngăn được ông Cự dừng mạch cảm xúc để đi vào trả lời
việc chính.

Nói về tính khả thi của dự án, vị tân Chủ tịch tỉnh mắt sáng ngời, khẳng định đây là dự án chủ lực của Hà Tĩnh. Nếu đi vào hoạt động, dự án sẽ đem lại lợi ích rất lớn. Riêng tiền thu được từ thuế cũng lên đến hàng chục tỷ USD. Ngoài ra, còn tạo ra hàng ngàn việc làm cả trong và ngoài hàng rào nhà máy. Khi đi vào hoạt động, 12 huyện thị của Hà Tĩnh sẽ trở thành khu hậu cần cho dự án. Hơn nữa, dự án sẽ tạo ra cú hích để cấu trúc lại kinh tế cho nhiều thế hệ. Đây là cơ hội tốt để người dân Hà Tĩnh đổi đời. Việc triển khai dự án cũng là dịp để tổ chức lại cuộc sống cho người dân. Nhờ có dự án mà điện, đường, trường, trạm, công nghệ thông tin, viễn thông… bắt đầu khởi sắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự nhấn mạnh, cũng vì có dự án mà Trung ương đồng ý cho UBND tỉnh làm một con đường ven biển nối liền từ huyện Nghi Xuân vào tận cảng Vũng Áng. Tuy nhiên, nếu không có dự án hoặc dự án bị trục trặc (chúng tôi cũng đã đặt ra giả thiết từ đầu) thì cái mất lớn nhất là Hà Tĩnh mất luôn môi trường đầu tư. Dự án này quyết định sự phát triển của Hà Tĩnh.

Và như một mặc định, suốt một thời gian dài từ năm 2010 đến 2015, tại các cuộc họp, hội nghị nào, mỗi khi ông Võ Kim Cự phát biểu người ta đoán ra được ngay nội dung sẽ là dự án tỷ đô Formosa, thu ngân sách, GDP…Thậm chí dự Lễ khai giảng năm học mới của một trường tiểu học dưới cái nắng gay gắt đầu hè, hàng trăm học sinh tiểu học giam mình để nghe ông Chủ tịch nói về Formosa…

Nhớ một lần dự Hội nghị về lĩnh vực văn hóa, ông Võ Kim Cự được giới thiệu lên phát biểu, từ phía sau, một cán bộ của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Tĩnh thở dài “lại GDP, lại Formosa và đại dự án”. Đúng như lời vị cán bộ này, gần hai giờ đồng hồ, chủ đề chính bị lệch sang “quảng bá” cho dự án tỷ đô của Formosa. Cả hội trường im phăng phắc nhường sân khấu cho ông Cự. “Formoa là đại dự án, rồi đây bà con ta sẽ đổi đời. Con em Hà Tĩnh sẽ là cán bộ, công nhân của Formosa”, lời ông Võ Kim Cự. Gần hai giờ đồng hồ thuyết trình về đại dự án Formosa của ông Cự làm nhiều người không khỏi ngao ngán muốn rời ghế ra ngoài.

Sau sự cố môi trường biển vừa qua, dư luận bất bình khi ông Võ Kim Cự lẩn trốn giới báo chí trước các cuộc họp. Và rồi khi vụ việc đang được mổ xẻ để xem ai đúng, ai sai thì ông Cự lại “nổi” lên với khẳng định hùng hồn là ông đã làm đúng và sự cố môi trường biển chỉ là ngoài ý muốn. Thế nhưng đó là ý muốn của ông Võ Kim Cự. Còn người dân, họ mong chờ một phán quyết đúng đắn dành cho những cán bộ thiếu trách nhiệm như ông Võ Kim Cự.

Để làm rõ những vi phạm của ông Võ Kim Cự và một số lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh như trong kết luận của UBKT T.Ư. Chiều ngày 23/2, trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thị Gái cho biết, đơn vị này chưa nhận được kết luận. “Tôi đang đi công tác ở Hà Nội. Đó là kết luận của UBKT T.Ư họ làm độc lập. UBKT Tỉnh ủy Hà Tĩnh không có tài liệu đó”, bà Nguyễn Thị Gái nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) đề nghị làm rõ vì sao tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng lại giảm mạnh Ảnh: NHẬT MINH

Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng giảm mạnh

TP - “Năm 2020, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đạt trên 40% nhưng năm 2021 chỉ đạt trên 5%. Vì sao thu hồi tài sản tham nhũng lại giảm nhiều đến như vậy”, ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) nêu câu hỏi và đề nghị các cơ quan làm rõ khi tham gia thảo luận tại Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống tham nhũng, ngày 23/10.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên thảo luận ở Quốc hội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng Luật Điện ảnh phải dài hơi

TP - Ngày 23/10, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Cho ý kiến tại phiên họp, đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà (đoàn Lào Cai) cho rằng, phải thay đổi cơ chế kiểm duyệt phim mang tính đột phá. "Nhiều bộ phim có giá trị bị cấm, không thể công chiếu được, gây đáng tiếc với người làm phim nói riêng và nền điện ảnh nói chung", đại biểu Hà bày tỏ.
Để dọn sạch đất, rác vướng trong các ống xả, công nhân thoát nước phải ngâm mình trong nước cống liên tục. Ảnh: Giang Thanh

Nhọc nhằn nghề thông cống ngầm trong mưa

TP - Khi trận mưa nặng hạt liên tục đổ xuống là lúc các công nhân xử lý nước thải bận rộn gấp bội để dọn rác dưới lòng phố, ngâm mình trong làn nước đen ngòm để khơi thông cống thải, giúp Đà Nẵng tránh ngập lụt cục bộ.