Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức:

Vẫn đang giám sát nghiêm ngặt Formosa

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra thực tế hệ thống xả thải tại Formosa sáng 20/2 để làm rõ thông tin trên mạng xã hội trong những ngày qua.
Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra thực tế hệ thống xả thải tại Formosa sáng 20/2 để làm rõ thông tin trên mạng xã hội trong những ngày qua.
TP - Theo ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, đơn vị này đã lấy mẫu dải nước đỏ xuất hiện ở Vũng Áng, dự kiến một tuần nữa có kết quả. Nhận định ban đầu cho thấy, đây có thể là hiện tượng tự nhiên bình thường. Ông Thức cũng khẳng định, hiện tại tổ giám sát liên ngành vẫn đang giám sát nghiêm ngặt hoạt động xả thải của Formosa.

Một tuần nữa sẽ có kết quả phân tích dải nước đỏ

Thưa ông, Tổng cục Môi trường đã phối hợp như nào với UBND tỉnh Hà Tĩnh trong việc xác định dải nước màu đỏ xuất hiện ở Vũng Áng hôm 18/2?

Sau sự cố Formosa, có một tổ giám sát liên ngành của Tổng cục Môi trường, Viện Công nghệ Môi trường và UBND tỉnh Hà Tĩnh giám sát việc xả thải của Formosa. Khi xuất hiện dải nước màu đỏ này, ngày 18/2, tổ giám sát đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu phân tích. Chúng tôi đã lấy các mẫu hóa học môi trường biển và mẫu sinh vật để xác định hàm lượng tảo trong nước. Dự kiến một tuần nữa sẽ có kết quả.

Nhận định ban đầu về dải nước màu đỏ này như nào, thưa ông?

Về phía người dân địa phương, họ nói đây là hiện tượng bình thường, hàng năm dải nước màu đỏ này vẫn xuất hiện, thường ở thời điểm từ cuối năm đến đầu năm. Cũng theo quan sát của người dân, vệt nước này đi từ biển vào cùng với quá trình thủy triểu lên, xuất hiện mấy tiếng đồng hồ rồi mất.

Về mặt khoa học, ngày 19/1/2017 cũng xuất hiện vệt nước  đỏ như vậy tại cảng Vũng Áng, gần các hộ nuôi cá lồng bè. Tổng cục Môi trường đã cử đoàn phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu. Kết quả phân tích cho thấy, có hiện tượng phú dưỡng trong nước cao với hàm lượng Amoni  vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển (QCVN10-MT:2015/BTNMT).

“Hiện tại tổ giám sát liên ngành của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng Viện Công nghệ Môi trường đang giám sát nghiêm ngặt hoạt động xả thải của Formosa”. 

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT

Trong đợt đó, chúng tôi đã lấy 4 mẫu,  gồm hai mẫu ở khoảng cách cách bờ biển 10 mét, nằm trên dải nước màu đỏ, một mẫu lấy cách bờ khoảng 600 mét, nơi vệt nước hồng nhạt hơn và một mẫu cách bờ 650 mét, nơi không còn vệt nước màu đỏ. Kết quả, hàm lượng Amoni cao nhất ở khu vực cách bờ 10 mét, vượt quy chuẩn 91,5 lần. Đến mẫu nước biển cách bờ 650 mét, hàm lượng Amoni giảm mạnh, vượt chuẩn 4,5 lần. 

Ngày 25/1/2017 Tổng cục Môi trường chỉ đạo tổ giám sát phối hợp với Sở TNMT Hà Tĩnh quay lại các vị trí hôm trước đã lấy mẫu để lấy mẫu phân tích đánh giá hiện trạng môi trường nước biển. Khi đó nước biển màu bình thường, kết quả phân tích 4 mẫu nước biển có Amoni vượt quy chuẩn từ 1,2- 2 lần. Qua đó có thể cho thấy, khu vực này đã bị  ô nhiễm hữu cơ trong nước biển.

Trong điều kiện thích hợp, ô nhiễm hữu cơ sẽ phát triển thành hiện tượng phú dưỡng hay còn gọi là hiện tượng tảo nở hoa. Đợt trước chúng tôi không lấy mẫu phân tích tảo, đợt này có lấy mẫu phân tích tảo, một tuần nữa có kết quả sẽ cho chúng ta thấy rõ hơn.

Vẫn đang giám sát nghiêm ngặt Formosa ảnh 1

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT.

Hiện Formosa đang được giám sát như thế nào, thưa ông?

Hiện tại tổ giám sát liên ngành của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng Viện Công nghệ Môi trường đang giám sát nghiêm ngặt hoạt động xả thải của Formosa. Từ cuối tháng 7/2016, Bộ TN&MT đã thành lập tổ giám sát toàn bộ quy trình xả thải, đưa vào 2 trạm kiểm định di động môi trường tại trạm nước thải sinh hóa và trạm nước thải công nghiệp, mỗi ngày phân tích 3 lần. Việc giám sát này được thực hiện theo 17 thông số. Nước thải của Formosa trước khi ra biển đều đạt quy chuẩn môi trường đối với 17 thông số này.

Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng yêu cầu Formosa quan trắc online ở cả trạm nước thải sinh hóa, trạm nước thải công nghiệp và tại đập quan trắc trước khi thải ra biển. Việc quan trắc online được thực hiện với 14 thông số, trong đó có các thông số như phenol, xyanua, sắt, độ màu.

Về khí thải, đã yêu cầu lắp đặt thiết bị xử lý khí thải, đảm bảo khí thải đạt tiêu chuẩn trước khi ra môi trường. Formosa cũng phải lắp thiết bị quan trắc khí thải tự động. Hiện nay cả trạm quan trắc tự động về nước thải, khí thải đều được kết nối trực tiếp với Sở TN&MT Hà Tĩnh cũng như Tổng cục Môi trường.

Đến nay trong số 53 lỗi mà Formosa mắc phải, có 52 lỗi đã cơ bản khắc phục, chỉ còn việc chuyển đổi từ công nghệ dập cốc ướt sang dập cốc khô. Theo lộ trình đặt ra, đến tháng 6/2019 sẽ hoàn thành chuyển đổi công nghệ. Các yêu cầu khác của Bộ TNMT như hệ thống hồ sự cố, hồ chỉ thị sinh học, Formosa cũng đang tích cực triển khai, sẽ hoàn thiện trong năm nay. Chúng tôi vẫn đang giám sát nghiêm ngặt các hoạt động này!

Cảm ơn ông.

Điều tra người tung clip cống nước màu đỏ

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, ngày 17/2, tại khu vực cảng Sơn Dương xuất hiện một vệt nước màu đỏ. Theo những ngư dân ở đây, vệt nước này thường được gọi là mé nước, một hiện tượng bình thường và năm nào vào mùa này cũng xuất hiện. Sau đó, trên mạng xã hội lan truyền một clip ghi lại cảnh nước màu đỏ chảy qua cống và được cho rằng cống nước thải này ở Formosa.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Thanh Tùng, phó BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh khẳng định sau khi có thông tin, tỉnh thành lập đoàn công tác tổ chức kiểm tra thực tế và khẳng định không có cống xả thải nào tương tự hoặc giống như clip được đưa lên mạng xã hội. “Formosa không có đường ống nào xả thải như clip đưa trên mạng”, ông Hoàng Thanh Tùng nói.

Anh Nguyễn Văn Toàn, cán bộ của Viện Công nghệ môi trường, hiện đang trực tiếp giám sát việc xả thải tại Formosa cho biết, trong quá trình kiểm tra, giám sát hệ thống xử lý nước thải tại Formosa không thấy có cống xả thải nào như clip đưa. “Toàn bộ nước thải của Formosa được gom về một mối để xử lý và thải ra biển ở một điểm duy nhất”, anh Nguyễn Văn Toàn nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra những cá nhân tung tin và đưa hình ảnh, clip sai sự thật lên mạng để xử lý, tránh gây hoang mang trong dư luận. 

Minh Thùy

MỚI - NÓNG