Kết hợp quân dân y để bảo vệ sức khỏe nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh viện Quân y 175 phối hợp cùng Binh đoàn 18 Bộ Quốc phòng thực hiện chuyến bay cấp cứu ngư dân từ Trường Sa vào đất liền.
Bệnh viện Quân y 175 phối hợp cùng Binh đoàn 18 Bộ Quốc phòng thực hiện chuyến bay cấp cứu ngư dân từ Trường Sa vào đất liền.
TPO - Sau 30 năm triển khai, chương trình 'kết hợp quân dân y' đã phát huy sức mạnh tổng hợp của quân y và dân y trong việc phục vụ sức khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang trong thời bình, chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống khẩn cấp khác.

Ngày 10/12, hội thảo Khoa học “30 năm kết hợp quân dân y trên biển, đảo” đã được tổ chức tại Bệnh viện Quân y 175 thuộc Bộ Quốc phòng dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Hội thảo nhằm đánh giá, khẳng định ý nghĩa chính trị, những thành tựu, bài học kinh nghiệm trong công tác bảo đảm y tế, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên các vùng biển, đảo. Đồng thời góp bàn, đề xuất các giải pháp nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, góp phần củng cố tạo niềm tin, điểm tựa vững chắc để cán bộ, chiến sĩ và ngư dân yên tâm bám đảo, bám biển; góp phần thiết thực giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Kết hợp quân dân y để bảo vệ sức khỏe nhân dân ảnh 1
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo hội thảo.

Qua 30 năm triển khai thực hiện chương trình kết hợp quân dân y, đặc biệt là thời kỳ đổi mới, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành và địa phương chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền triển khai tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân và bộ đội trên tuyến biển, đảo.

Chương trình đã củng cố y tế cơ sở 972 xã, trong đó có 597 xã thuộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Có 5 trung tâm y tế quân dân y huyện đảo, gồm: Trung tâm y tế quân dân y Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), Trung tâm y tế quân dân y Phú Quý (tỉnh Bình Thuận), Trung tâm y tế quân dân y Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vỹ (thành phố Hải Phòng), Trung tâm y tế quân dân y Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) là mô hình lồng ghép hoạt động giữa trung tâm y tế huyện với tổ quân y thuộc Ban chỉ huy quân sự huyện thành một tổ chức.

Kết hợp quân dân y để bảo vệ sức khỏe nhân dân ảnh 2

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cho lực lượng vũ trang và nhân dân là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước.

Kết hợp quân dân y là một đặc thù của y tế Việt Nam thể hiện tình đoàn kết quân dân trong việc chăm sóc sức khoẻ của bộ đội và nhân dân. Đây là một chương trình có tầm chiến lược, tính khoa học và thực tiễn cao, kế thừa truyền thống của quân y.

Thời gian qua, tình hình thiên tai, dịch bệnh ở nước ta diễn biến phức tạp, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các hoạt động kết hợp quân dân y được triển khai tích cực, phát huy sức mạnh tổng hợp.

Lực lượng quân y và dân y thực sự là lực lượng xung kích đi đầu trong việc ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch COVID-19, bảo vệ tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân. Trong đó, có quân và dân các cùng biển đảo đã kiên cường, luôn luôn tin tưởng và quyết tâm bám biển, bám đảo, phát triển kinh tế xã hội và giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

MỚI - NÓNG