Kênh YouTube Báo Thanh Niên bị khóa

0:00 / 0:00
0:00
Kênh YouTube có hơn 3,8 triệu người đăng ký của báo Thanh Niên bị đổi tên và quảng cáo nội dung tiền số.

Sáng 25/8, kênh YouTube của báo Thanh Niên bị đổi tên thành Ripple Global cũng như toàn bộ tiêu đề video trên kênh chuyển thành nội dung quảng cáo tiền số. Cụ thể, tất cả video trên kênh đều có tiêu đề chuyển thành “Ripple XRP. Market Cycle Tops, Janet B. Corruption | XDC, XRP +31% SEC, XRP Utility”.

Trước đó vài giờ, kênh YouTube Báo Thanh Niên cũng bị đối tượng chiếm đoạt quyền phát trực tiếp, livestream quảng cáo tiền số. Ngoài ra, nhiều video cũ được đặt ở chế độ riêng tư của kênh YouTube Báo Thanh Niên cũng bị công khai. Hiện kênh YouTube của Thanh Niên đã bị khóa với thông báo "vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của YouTube".

Kênh YouTube Báo Thanh Niên bị khóa ảnh 1

Kênh YouTube Báo Thanh Niên bị hack quảng cáo tiền số.

"Nội dung quảng bá tiền số là dạng nội dung vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của YouTube, nên nền tảng này đã xóa video phát trực tiếp trên kênh", Hùng Phạm, đại diện một mạng đa kênh lớn tại Việt Nam cho biết.

Kênh YouTube của báo Thanh Niên thuộc mạng lưới đa kênh Pops Worldwide. Trả lời Zing, phía Thanh Niên cho biết đã ghi nhận vụ việc và đang liên hệ với YouTube để xử lý. Trong khi đó, đại diện Pops Worldwide cho biết ghi nhận phản ánh, sẽ kiểm tra nhưng chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Loại tiền số được hacker quảng bá trên trên kênh YouTube Báo Thanh Niên là XRP của Ripple. Đồng tiền số này từng bị Forbes cảnh báo có nhiều dấu hiệu của một dự án lừa đảo.

Trong phần mô tả video trên kênh YouTube của Thanh Niên còn bị hacker đính kèm đường dẫn kêu gọi người dùng gửi một khoản tiền vào địa chỉ ví điện tử để có cơ hội nhận lại gấp đôi. Đây là chiêu trò quen thuộc mà các đối tượng hack kênh YouTube sử dụng để lừa đảo người xem.

Theo thống kê của Social Blade, kênh Báo Thanh Niên có 3,81 triệu người theo dõi. Đây hiện là kênh YouTube lớn thứ 61 tại Việt Nam.

Trước kênh Báo Thanh Niên, nhiều kênh YouTube của nghệ sĩ Việt cũng từng gặp vụ việc tương tự. Ngày 20/11/2020, ca sĩ Hồ Quang Hiếu thông báo về việc kênh YouTube có hơn 2,5 triệu người đăng ký của anh phát livestream tặng tiền điện tử bằng tiếng Anh.

Sau một thời gian phát trực tiếp, kênh của nam ca sĩ cũng bị YouTube khóa vì vi phạm Nguyên tắc cộng đồng. Không chỉ Hồ Quang Hiếu, fanpage của vợ chồng ca sĩ Lý Hải cũng thông báo về việc Kênh Ly Hai Production với hơn một triệu lượt đăng ký livestream phát Bitcoin. Kênh YouTube của ca sĩ Lynk Lee cũng được cho là đã phát những video này.

Ngoài kênh của những nghệ sĩ nổi tiếng, một số kênh YouTube chuyên phát sóng các giải đấu thuộc trò chơi Liên Minh Huyền Thoại cũng gặp tình trạng tương tự. Theo đó, ngày 22/11/2020, kênh YouTube Vietnam Esports TV và VETV7 Esports, bất ngờ phát trực tiếp những video tặng tiền điện tử Bitcoin bằng tiếng nước ngoài.


Link bài gốc:

https://zingnews.vn/kenh-youtube-bao-thanh-nien-bi-khoa-post1254967.html

Theo Zingnews.vn
MỚI - NÓNG