Kế toán đốt phòng làm việc phi tang chứng cứ

Các vật dụng, tài liệu hư hỏng, thiệt hại sau khi bị Vi Văn Xăm đốt. Ảnh: Công an nhân dân.
Các vật dụng, tài liệu hư hỏng, thiệt hại sau khi bị Vi Văn Xăm đốt. Ảnh: Công an nhân dân.
Sợ bị phát hiện việc trục lợi ngân sách của xã, kế toán Vi Văn Xăm (45 tuổi, Thanh Hóa) đã đốt phòng làm việc phi tang chứng cứ, dựng hiện trường giả.

Ngày 27/11, Công an huyện Như Xuân, Thanh Hóa, khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Vi Văn Xăm vì có hành vi tiêu hủy tài liệu của nhà nước. 

Khoảng 2h ngày 29/10, người dân phát hiện có tiếng nổ lớn tại trụ sở UBND xã Thanh Lâm, rồi đám cháy bùng phát tại phòng làm việc của kế toán - thủ quỹ. Nửa tiếng sau với nỗ lực của nhiều người, hỏa hoạn được dập.

Lực lượng chức năng xác định toàn bộ sổ sách, hóa đơn chứng từ đã bị thiêu rụi. Đặc biệt trong phòng có mùi đặc trưng của xăng và có một số dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng vụ cháy do có chủ ý.

Tại hiện trường phát hiện có một số vết chân rất mới chạy về phía bờ sông. Hôm sau, cơ quan điều tra thu được một chiếc áo cháy dở mắc lại ven bờ, cách hiện trường khoảng một km.

Công an Thanh Hóa xác định Vi Văn Xăm, kế toán ngân sách xã, có liên quan nên triệu tập. Xăm khai một lãnh đạo xã đã chỉ đạo Xăm và một cán bộ văn phòng thống kê làm khống hóa đơn để chia nhau 88 triệu đồng của một công ty hỗ trợ UBND xã giải phóng mặt bằng. Do sợ bị phát hiện, Xăm đốt phòng làm việc để tiêu hủy tài liệu, chứng từ.

Theo Theo Công An Nhân Dân
MỚI - NÓNG