Kẻ phóng hỏa đốt người bán dưa được chuyển tội danh tại tòa

Huỳnh Phi Long bị truy nã tội giết người và tại phiên tòa được chuyển tội danh ngày 29/5. Ảnh: Tân Châu
Huỳnh Phi Long bị truy nã tội giết người và tại phiên tòa được chuyển tội danh ngày 29/5. Ảnh: Tân Châu
TPO - Sau khi phóng hỏa gây thương tích cho người bán trái cây rồi bỏ trốn, Long bị Cơ quan điều tra truy nã và quy buộc hành vi giết người. Tuy nhiên khi ra tòa, Long được đổi tội danh cố ý gây thương tích.

Ngày 29/5 TAND TP.HCM sơ thẩm, tuyên phạt Huỳnh Phi Long (22 tuổi, quê Cà Mau) 4 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng, tối ngày 3/10/2014, Long cùng vợ con đến chợ Bình Điền (huyện Bình Chánh) ghé sạp ông Nguyễn Đình Thương mua dưa hấu. Trong lúc lựa dưa, Long và ông Thương xảy ra mâu thuẫn vì Long bóp dưa để thử, trong khi ông Thương cho rằng như làm như vậy thì sẽ hư dưa của ông.

Ông Thương bực đánh vào mặt Long, được mọi người can ngăn. Long chở vợ con về nhà rồi một mình quay lại để trả thù ông Thương.
Trên đường đi, Long nhìn thấy 1 can xăng (loại 1 lít) trước quán nước liền cầm theo. Khi đến sạp trái cây của ông Thương, thấy ông này nằm ngủ trước cửa sạp, Long đổ xăng vào rơm lót dưa từ ngoài rồi ném can xăng vào người ông Thương và châm lửa đốt. Ngọn lửa bùng cháy rồi cháy lan qua người ông Thương, gây thương tích 29%.

Gây án xong, Long tẩu thoát khỏi hiện trường. Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm – CA TP.HCM đã quyết định truy nã Huỳnh Phi Long. Thấy không thể trốn tránh pháp luật, hai năm sau, Long ra đầu thú.

Với hành vi phạm tội của mình, phía cơ quan điều tra sau khi hoàn tất hồ sơ, chuyển VKS cùng cấp truy tố Long ra tòa. Cả hai cơ quan này đều đồng quan điểm Long phạm tội giết người. Trong đó VKS truy cứu Long tội giết người, theo điểm n, khoản 1 điều 93, BLHS, có khung hình phạt từ 12 năm đến tử hình.

Tại phiên tòa ngày 29/5, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa vẫn tống đạt cáo trạng truy cứu Long tội giết người. Tuy nhiên sau phần xét hỏi, vị đại diện VKS đã rút truy tố tội giết người chuyển sang cố ý gây thương tích và đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Long từ 6 - 7 năm tù.

Theo đại diện VKS, bị cáo Long khai chỉ muốn đốt dưa của người này không bán được cho bõ cơn tức giận chứ không có ý định tước đoạt sinh mạng, giữa bị cáo và nạn nhân trước đây không quen biết và tư thù gì nhau.

HĐXX đã chấp nhận lời khai của của bị cáo và đề nghị của đại diện VKS, tuyên án bị cáo Long như trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm