Israel tước quyền công dân người gia nhập IS

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
TPO - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 22/11 cho biết, ông đang theo đuổi kế hoạch tước bỏ quyền công dân đối với tất cả những người Israel Arab gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuần trước, cảnh sát Israel cho biết 6 người Israel Arab bị bắt giữ vì nghi ngờ lên kế hoạch sang Syria gia nhập IS.

Hôm 24/10, một thanh niên 23 tuổi từ Cao nguyên Golan của Israel vượt biên sang Syria bằng dù lượn khiến lực lượng an ninh nước này phải vào cuộc điều tra.

Chính quyền Israel cho biết, khoảng 45 người Israel Arab đã tới Syria gia nhập IS vài tháng trở lại đây, nhiều người trong số đó đã bị tiêu diệt, 10 người quay trở về nước đã bị bắt giữ.

Thủ tướng Netanyahu cho biết trong một cuộc họp nội các: “Tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp thúc đẩy các bước pháp lý để tước quyền công dân của những người gia nhập IS. Bất cứ ai gia nhập IS sẽ không còn là công dân của Israel và một khi đã rời khỏi đất nước thì sẽ không có đường quay trở lại”.

Các tay súng nước ngoài tới Syria gia nhập IS sau đó quay trở về nước để phục vụ mục đích khủng bố của chúng đang khiến nhiều quốc gia lo sợ, nhất là sau vụ khủng bố đẫm máu ở Paris hôm 13/11 khiến 132 người thiệt mạng.

Theo Theo AFP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm