IS hành quyết 300 cảnh sát Iraq

Một binh sỹ Iraq chỉ vào ngôi mộ tập thể ở thị trấn Hammam al-Alil hôm 9/11.
Một binh sỹ Iraq chỉ vào ngôi mộ tập thể ở thị trấn Hammam al-Alil hôm 9/11.
TPO - Theo báo cáo được Tổ chức Quan sát Nhân quyền (HRW) công bố hôm 17/11, phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bắt giữ và sát hại ít nhất 300 cảnh sát Iraq.

Hơn 300 cảnh sát bị chúng sát hại và chôn trong một ngôi mộ tập thể cách thành trì Mosul của chúng 30km về phía đông nam.

Ngôi mộ tập thể này được quân đội Iraq phát hiện khi tiến vào giải phóng Mosul hôm 7/11. HRW đã tới hiện trường sau khi phỏng vấn các nhân chứng, biên soạn báo cáo về những gì thực sự đã diễn ra ở thị trấn Hamam al-Alil.

“Bằng chứng cho thấy IS đã giết hại hàng loạt các nhân viên thực thi pháp luật trong và ngoài Mosul. Chúng phải chịu trách nhiệm cho những tội ác chống lại loài người như vậy”, ông Joe Stork, phó giám đốc phụ trách khu vực Trung đông của HRW phẫn nộ.

HRW dẫn lời một cựu cảnh sát 28 tuổi tên Ahmed (tên đã được thay đổi) cho biết, IS bắt đầu vây hàng nghìn người dân ở các vùng xung quanh Mosul từ ngày 19/10, bắt họ phải đi bộ tới Mosul nhằm làm lá chắn sống cho chúng.

Tại làng Safiyah, tất cả nam giới từ 15 tuổi trở lên được gọi đến trung tâm thị trấn, những người được xác định là cựu cảnh sát bị chúng lái xe dẫn đi. Ahmed đã may mắn trốn thoát vì ẩn nấp trong một nhà dân.

Anh Ammar (tên đã được thay đổi) là một trong những người dân bị IS bắt đi bộ tới Mosul. Đêm ngày 28/10 ở Hamman al-Alil, anh nhìn thấy chúng dùng xe tải chở khoảng 100 đến 125 người đàn ông, một số người anh nhận ra là cựu cảnh sát, đi qua trường đại học nông nghiệp. Chỉ vài phút sau đó, anh nghe thấy tiếng la hét và một tràng súng. Theo các nhân chứng khác, hoạt động tương tự xảy ra 2 đêm nữa.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Iraq đang tổng tấn công giải phóng Mosul khỏi tay IS. Mosul bị IS chiếm đóng từ hè 2014. Đây được coi là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. Hơn một triệu dân thường hiện vẫn mắc kẹt trong thành phố. 

Chiến dịch giải phóng Mosul có sự tham gia của hơn 25.000 binh sỹ Iraq, cảnh sát, lực lượng người Kurd, chiến binh bộ lạc Sunni, và chiến binh người Shiite. Theo ước tính của Mỹ, hiện tại ở Mosul có khoảng 3.500 đến 5.000 tay súng IS.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG